Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 14/11/2018 07:51 AM (GMT+7)

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn

Học viện CNTT ở TP.HCM không có giảng viên, bục giảng, áp dụng phương pháp đào tạo theo dự án và game hóa. Trường cam kết việc làm khi tốt nghiệp với mức lương từ 1.200 USD/tháng.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 1

Học viện CNTT mang tên Intek vừa xuất hiện ở TP.HCM. Trường được thiết kế với không gian chung, trang bị 120 máy tính hiện đại.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 2

Đây là trường học đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp đào tạo theo dự án và game hóa từ mô hình nước ngoài. Một môi trường giảng dạy không có giảng viên, không thiết kế bục giảng. Học viên chủ động theo đuổi, khám phá kiến thức, đam mê của bản thân.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 3

Học viên của trường sẽ được tiếp cận công nghệ theo cách mới mẻ, thậm chí là khá lạ lẫm với số đông người Việt. Thay vì đến lớp và tiếp nhận kiến thức qua bài giảng, họ được “lăn lộn” vào môi trường làm việc thực tế. Học viên được chọn dự án, chẳng hạn như vị trí của một kỹ sư phần mềm để thiết kế trang web hoặc trò chơi máy tính. 

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 4

Công việc của họ là phải hoàn thành dự án thông qua sử dụng các nguồn tài nguyên miễn phí, sẵn có trên Internet và kho tài liệu, chia sẻ mà nhà trường cung cấp. Chương trình đào tạo được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 5

Những giảng viên sẽ đóng vai trò người tham vấn, đồng hành, hướng dẫn học viên giải quyết vấn đề. Học viên có thể tới trường học bất cứ thời điểm nào trong khoảng thời gian từ 6h đến 24h. Quá trình học tập, các bạn trẻ có thể thoải mái trao đổi nhóm, với huấn luyện viên về bài tập, dự án.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 6

Các huấn luyện viên người Việt và nước ngoài ngồi khu vực riêng trong không gian chung. Họ có thể trao đổi trực tiếp với học viên hoặc qua hệ thống mạng của trường.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 7

Anh Đặng Như Toàn (giữa) là một trong 5 người có vai trò hỗ trợ, theo dõi quá trình học viên học tập. "So với giảng dạy đại học, môi trường tại đây rất khác biệt khi không cần giáo án, bục giảng, định hướng cho sinh viên; ở đây chỉ đưa ra những yêu cầu để các bạn phát huy hết khả năng và tìm ra lời giải cho vấn đề đó", huấn luyện viên này cho hay.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 8

Thời gian theo học dự kiến của mỗi học viên là 2,5 năm. Sau khi tốt nghiệp, nhận được chứng chỉ B+, học viên được đảm bảo mức lương tối thiểu từ 1.200 USD/tháng (gần 28 triệu đồng). Ở năm học đầu tiên này, Intek nhận được hơn 1.200 hồ sơ đăng ký. 34 học viên được nhận sau khi trải qua kỳ thi kéo dài 2 tuần.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 9

Vũ Hương Nam, sinh viên khoa Tiếng Anh (ĐH Sư phạm TP.HCM), chia sẻ: "Là thí sinh không phải chuyên ngành CNTT, lúc đầu, em tham gia thi cho biết, nhưng qua thời gian ngắn đã thấy đam mê và khả năng về lập trình của mình. Nếu tương lai vẫn theo giảng dạy, em vẫn có thể dùng kiến thức của mình học tại đây để thiết lập phần mềm cho bài giảng..."

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 10

Đang học năm thứ ba, khoa CNTT, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), Ngô Bá Hoàng Thiên cho biết ở trường học lý thuyết nhiều, còn ở đây được thực tế nhiều hơn, học và làm các dự án theo nhóm, cùng huấn luyện viên. "Tuy thời gian học mới bắt đầu, nhóm em đã làm được một số dự án nhỏ... Cách học như đang làm việc nhưng không bị áp lực về kiếm tiền mà em được tự do sáng tạo, tích lũy kiến thức cho tương lai", học viên này tâm sự.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 11

Trường luôn khuyến khích học viên tự tin với những dự án của mình với khẩu hiệu có nội dung "Làm xong cứ đẩy lên, đừng sợ đúng sai".

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 12

Bên cạnh hệ thống hàng trăm máy tính hiện đại, trường còn có các phòng để học viên thuyết trình dự án trước hội đồng.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 13

Không gian xung quanh được trang trí bằng những bức tranh của họa sĩ người Pháp mang tính trừu tượng, liên quan việc học tập, khả năng bứt phá những điều không tưởng.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 14

Trường cũng xây dựng không gian nghỉ ngơi, thư giản cho các học viên.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 15

Học viên có thể giải trí sau những giờ học căng thẳng bằng đàn guitar.

Trường học không bục giảng lẫn người dạy ở Sài Gòn - 16

Phòng ăn, máy pha cà phê... phục vụ học viên ăn uống.

Theo Lê Quân (Zing)

Tin đọc nhiều

Nghiên cứu khoa học cần trải nghiệm cả thất bại "Để hoàn thành một công trình nghiên cứu khoa học, không thể...
15 câu cha mẹ nên hỏi con mỗi ngày để rèn luyện tư duy cho trẻ Lồng ghép những câu hỏi sau vào các cuộc trò chuyện hàng...
Bậc tiểu học trong chương trình mới thay đổi thế nào? TS Thái Văn Tài - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học - cho...
Trường nào xét tuyển bằng kết quả thi năng lực của ĐHQG TP.HCM? Ngoài 8 trường ĐH thuộc ĐHQG TP.HCM, có 12 trường ĐH trên cả...