Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 11/10/2018 18:16 PM (GMT+7)

Trường học nổi - giải pháp hiệu quả cho trẻ em vùng lũ

Khi mùa mưa lũ đến, việc đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng vốn đã khó, việc duy trì lịch học cho học sinh càng khó hơn. Cái khó ló cái khôn, người dân Bangladesh đã tìm ra một giải pháp hiệu quả giúp việc học hành của các em không bị gián đoạn.

Trường học nổi - giải pháp hiệu quả cho trẻ em vùng lũ - 1

Một giờ học trên trường học nổi của tổ chức phi chính phủ Shidhulai Swanirvar Sangstha ở Bangladesh.

Vào một buổi sáng nóng nực, trong căn phòng trần thấp dựng bằng tre, có khoảng 20 học sinh lớp 4 ngồi thành hai dãy đang chăm chú đọc sách. Đây là khung cảnh có thể bắt gặp ở bất cứ lớp học nào vùng ngoại ô Bangladesh. Tuy nhiên không phải bên ngoài trường học nào tại đây cũng có thể nghe thấy tiếng bọt nước òng ọc xung quanh hay tiếng của động cơ thuyền máy chạy qua. 

Lớp học đặc biệt này được dựng lên trên một chiếc thuyền gỗ neo tại bờ sông gần ngôi làng Nasiar Kandi, thuộc quận Natore, cách thủ đô Dhaka của Bangladesh 170km về phía Tây Bắc Bangladesh. Đây là một trong số 20 “lớp học nổi” do Shidhulai Swanirvar Sangstha – một tổ chức phi lợi nhuận, quản lý. 

Nhờ có 20 trường học nổi ở khu vực Chalan Beel này mà gần 70.000 trẻ em nông thôn nghèo khó ở quốc gia Nam Á này được cắp sách đến trường. 

“Trong trường hợp trẻ em không thể đến trường do thiếu phương tiện, thì ngôi trường của chúng tôi sẽ đảm nhận luôn nhiệm vụ đưa đón các em”, anh Mohammad Rezwan, Người sáng lập Shidhulai Swanirvar Sangstha, cho biết.

Trường học nổi - giải pháp hiệu quả cho trẻ em vùng lũ - 2

Những chiếc máy tính kết nối internet được cấp điện từ những bảng pin mặt trời gắn trên nóc trường học nổi.

Anh Rezwan chính là các tác giả của ngôi trường nổi này. Ngôi trường nổi được thiết kế dựa trên việc cải tiến chiếc thuyền gỗ truyền thống của Bangladesh. Thuyền dài 15m, rộng 3m, với sức chứa 30 học sinh và một giáo viên. Mái thuyền được dựng bằng khung kim loại có thể chịu được những trận mưa lớn. Một ngôi trường như vậy gồm có 2 tầng. Trong trường được trang bị bàn, ghế, thư viện, bảng đen. Đặc biệt, dù là một ngôi trường nổi, nhưng nó vẫn được thiết kế rất chu đáo với những khu vui chơi dành cho các em học sinh vui đùa trong giờ ra chơi.

“Ngôi trường được xây dựng không chỉ nhằm mục đích truyền đạt kiến thức, mà còn mang đến cơ hội vui chơi, rèn luyện cho các em với thư viện, khu huấn luyện, khu vui chơi”, anh Mohammad Rezwan, Người sáng lập Shidhulai Swanirvar Sangstha chia sẻ.

Trường học nổi - giải pháp hiệu quả cho trẻ em vùng lũ - 3

 Những tấm pin năng lượng mặt trời cấp điện cho máy tính trong thư viện và chiếu sáng cho các lớp học.

Để xây dựng một ngôi trường nổi như thế này, anh đã bỏ ra 18.000 USD với khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng. 

Không chỉ giảng dạy theo lối truyền thống với sách và bút, trong thư viện của trường học nổi còn được trang bị máy tính và kết nối với Internet để các em học sinh được tiếp cận với tri thức bên ngoài. Máy tính của trường được cấp điện từ các tấm pin mặt trời lắp ở trên nóc thuyền. 

Lượng điện tạo ra từ những bảng pin năng lượng mặt trời trên nóc thuyền còn dùng để sạc điện cho những chiếc đèn tích điện mà các em học sinh mang theo. Nhờ đó, buổi tối về nhà, các em có ánh sáng để tiếp tục việc ôn luyện kiến thức học được ở trên lớp.

Trường học nổi - giải pháp hiệu quả cho trẻ em vùng lũ - 4

Phía ngoài một trường học nổi ở Bangladesh.

“Cháu rất yêu ngôi trường này vì nó luôn ở trên sông. Nhờ có nó mà cháu được đi học quanh năm ngay cả khi nước dâng cao ngập vào nhà chúng cháu”, em Mosammat Rekha, 1 học sinh của trường, cho biết.

Những người chị và anh họ của Mosammat Rekha đều không được may mắn như em, vì không được đến lớp, nên không ai biết đọc và biết viết do ngôi làng nơi họ sống thường xuyên bị chia cắt với thế giới bên ngoài, bởi những trận lũ đột ngột. 

Nhưng cô bé 7 tuổi này giờ lại có thể học bảng chữ cái mỗi ngày, và vui chơi an toàn bất chấp những hệ lụy mà biến đổi khí hậu đang gây ra ở ngoài kia.

“Bọn trẻ giờ chẳng phải lo lắng về chuyện không thể đến lớp kể cả vào những ngày mưa lũ nữa. Ở huyện này, có biết bao ngôi trường bị ngập khi lũ về. Nhưng đây là một ngôi trường không “đứt đoạn”, tức là bọn trẻ chẳng bị mất buổi học nào. Tuyệt vời nhất là bọn trẻ còn được chơi đùa trong sân trường và tiếp cận với những cơ sở vật chất hiện đại nữa”, bố của em Mosammat Rekha chia sẻ.

Trường học nổi - giải pháp hiệu quả cho trẻ em vùng lũ - 5

Ngoài giờ học cho các em học sinh, trường học nổi vận hành bằng năng lượng mặt trời còn là nơi đem ánh sáng tri thức đến cho người trưởng thành ở địa phương.

Không chỉ mang đến cơ hội tiếp cận kiến thức cho thế hệ trẻ, trường học nổi vận hành nhờ năng lượng mặt trời còn là nơi trao đổi kiến thức của các bậc phụ huynh khi các em tan học. Ngoài việc giúp xóa mù chữ cho chính các bậc phụ huynh và người làng, họ còn được hướng dẫn về cách làm nông nghiệp bền vững, về thị trường, về dinh dưỡng, hay thích nghi với biến đổi khí hậu, và thậm chí là quyền của phụ nữ.

Bangladesh, quốc gia có mật độ dân số đông nhất và nghèo vào bậc nhất thế giới, được Liên Hiệp Quốc đánh giá là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Vì thế, mô hình trường nổi là sáng kiến hữu ích đối với nền giáo dục ở các nước đang phát triển như Bangladesh.

Sáng kiến này cũng đã được một số nước thường xuyên có bão lụt như Campuchia, Nigeria, Philipines, Zambia áp dụng theo. 

Theo Hoài Thanh (Sangkiencongdong.vn)

Tin đọc nhiều

Ông Tây, bà Tây dạy tiếng Anh miễn phí Những đứa trẻ chưa từng được học tiếng Anh nay đã có thể...
Chọn Việt Nam là 'nhà', ông Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo Paul Blizard (người Mỹ) ngày ngày dạo phố xá Sài Gòn trên...
GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi từng sốc khi nhận bảng lương của mình' Khi được bổ nhiệm làm giáo sư, ông Ngô Bảo Châu nghĩ mình sẽ...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...