Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 17:41 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng: 'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'

Phó Thủ tướng nêu rõ, yêu cầu đặt ra đối với tất cả các địa phương là đã bước vào trong trường học thì môi trường an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước.

Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Thống nhất đề xuất đi học lại vào tháng 3

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm giải thích về đề xuất cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3. Theo ông Liêm, với hơn 13 triệu người sinh sống và làm việc, thành phố đã làm tất cả có thể để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Trừ ba trường hợp nhiễm bệnh từ nơi khác đến, thành phố hiện không ghi nhận ca bệnh nào.

Tuy nhiên, trước thực tế tình hình dịch bệnh trên thế giới và các nước trong khu vực còn diễn biến hết sức phức tạp; trên cơ sở thăm dò ý kiến phụ huynh, người dân, các cơ quan, tổ chức… TPHCM đã có văn bản chỉ đạo cho các trường nghỉ đến hết tháng 2. Đồng thời có văn bản đề xuất cấp thẩm quyền tính phải cả đến phương án cho các trường nghỉ hết tháng 3.

Lý giải điều này, ông Lê Thanh Liêm cho rằng, trong phòng chống dịch bệnh, chúng ta cần phải tính toán tới mọi tình huống, kể cả tình huống xấu nhất để sẵn sàng chuẩn bị các giải pháp ứng phó. Đề xuất của thành phố cũng nhằm bảo đảm sự thận trọng cần thiết, phải lật đi, lật lại vấn đề trước khi quyết định cho đi học trở lại.

Phó Thủ tướng: 'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' - 1

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện liên quan, lúc nào cũng thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, khuyến cáo của Trung ương trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Đình Nam

Đối với việc bảo đảm an toàn các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn, thành phố đã tập huấn phòng chống dịch cho 100% giáo viên, người lao động (riêng khối học sinh, sinh viên, giáo viên thành phố quản lý là hơn 2 triệu người); tiến hành tiêu độc, khử trùng, vệ sinh trường lớp; chỉ đạo các nhà trường nắm chặt tình hình nhà giáo, học sinh có di chuyển đến vùng dịch để có biện pháp ứng phó phù hợp;…

Bên cạnh đó, lãnh đạo TPHCM khẳng định địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện liên quan, lúc nào cũng thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, khuyến cáo của Trung ương trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thành phố cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền về giáo dục, đào tạo sớm có văn bản điều chỉnh chương trình năm học cho phù hợp và thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương….

Trong khi đó, căn cứ thực tế tình hình phòng chống dịch bệnh ở trong nước, khả năng điều trị,… ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đề xuất đến ngày 2/3 sẽ tổ chức đi học lại.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện tổng dân số Hà Nội, số người nước ngoài, sinh viên học tập lao động trên địa bàn Thủ đô vào khoảng 10,3 triệu; trong đó có hàng chục nghìn người đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch. Hà Nội còn tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc (địa phương có người nhiễm COVID-19 nhiều nhất), ở gần biên giới phía Bắc,.. nên áp lực trong công tác phòng chống dịch bệnh rất lớn.

Phó Thủ tướng: 'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' - 2

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đề xuất đến ngày 2/3 sẽ tổ chức đi học lại. Ảnh: Đình Nam

Tuy nhiên, Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, rà soát, ngăn chặn, kịp thời cách ly các trường hợp nghi ngờ,… Đến giờ phút này tất cả những người thuộc diện kiểm soát (trên 2500 trường hợp) chỉ còn 62 người đang cách ly, nếu không phát sinh gì thêm, thì tuần tới sẽ hết người cách ly. Trên địa bàn Thủ đô chưa có trường hợp nào dương tính với COVID-19.

Hà Nội cũng đã triển khai đồng bộ một loạt các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trường học. Đến nay, thành phố đã thực hiện 4 lần vệ sinh, tiêu độc khử trùng trường học, đến khi các cháu đi học sẽ phun đến lần thứ 5,… Đồng thời, thành phố cũng hướng dẫn, tập huấn toàn bộ cho giáo viên cách ứng xử, kỹ năng phát hiện, xử lý khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ; không tổ chức chào cờ tập trung toàn trường, thực hiện chào cờ trong lớp học; giảm bớt các hoạt động tập thể tập trung đông người để bảo đảm an toàn; …

Phó Thủ tướng: 'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' - 3

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Đình Nam

"Chẳng lẽ chúng ta cứ lo suốt? Dịch SARS năm 2003 còn nguy hiểm hơn nhưng Hà Nội đã đối mặt và vượt qua. Thậm chí thời chiến tranh, thủ đô bị ném bom, nhưng học sinh vẫn đi học, mọi hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường", ông Chung nói và cho rằng "cho học sinh ở nhà cũng không phải là giải pháp an toàn. Thậm chí ở nhà không kiểm soát được còn nguy hiểm hơn là đi học".

Do đó, lãnh đạo TP. Hà Nội một lần nữa nhắc lại đề nghị cho đi học trở lại kể từ ngày 2/3 tới.

Điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia

Tán thành với đề xuất của Hà Nội, lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng; Ủy ban Giáo dục, Thanh niên, Thiếu nhiên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Đại học Y Hà Nội, Trường Đoàn Thị Điểm… đều cho rằng việc cho học sinh, sinh viên cả nước đi học trở lại vào đầu tháng 3 tới là phù hợp và khả thi.

Đồng thời, việc tổ chức đi học trở lại phải bảo đảm các giải pháp an toàn học đường để ngăn ngừa dịch bệnh như: Bố trí nước rửa, xà phòng,… đặt ở những khu vực đông người để sát khuẩn.

Các ý kiến cũng nhấn mạnh rằng học sinh, sinh viên đi học không phải đeo khẩu trang. Bởi đeo khẩu trang chỉ có tác dụng ngăn ngừa người nhiễm bệnh lây lan ra cộng đồng, không có tác dụng phòng bệnh, thậm chí đeo khẩu trang không đúng cách còn không tốt cho sức khỏe… 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, tính tới ngày 29/2, học sinh, sinh viên cả nước sẽ nghỉ trọn 4 tuần. Bộ đã bàn rất kỹ và đang xây dựng quyết định chuẩn bị sau buổi hôm nay sẽ trình Bộ trưởng quyết định điều chỉnh khung chương trình thời gian năm học. Theo đó, thời gian kết thúc năm học sẽ lùi một tháng tương ứng với thời gian đã nghỉ. Dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 23-26/7, đảm bảo thực hiện chương trình đào tạo, học sinh thi tốt nghiệp.

Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19. Chúng ta đã thực hiện đồng bộ các giải pháp từ kiểm soát những người có nguy cơ lây nhiễm đến phát hiện, cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19. Đặc biệt chúng ta đã làm tốt công tác thông tin, truyền thông cho toàn xã hội biết nguy cơ dịch bệnh này để mọi người dân cùng biết biết bảo vệ sức khoẻ của mình, tham gia chống dịch với tinh thần “hết sức thận trọng nhưng không quá lo sợ”.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở các nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế và các bộ ngành, “không lúc nào được chủ quan, lơi lỏng”.

Phó Thủ tướng: 'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' - 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối khi cho trẻ tới trường. Ảnh: Đình Nam

Phó Thủ tướng lưu ý, thời gian qua, các địa phương đã căn cứ vào điều kiện thực tiễn để điều chỉnh lịch học của học sinh, đồng thời nhiều giải pháp tăng cường bảo đảm môi trường vệ sinh an toàn trong trường học đã được thực hiện. Các bộ ngành cũng đã có những nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm của các nước vẫn tổ chức cho học sinh đi học trong điều kiện có dịch,

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020. Trường hợp Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH không quyết định thì Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Yêu cầu đặt ra đối với tất cả các địa phương là đã bước vào trong trường học thì môi trường an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Chỉ riêng việc kiểm soát người ra, vào thì các trường học đã có điều kiện hơn khi biết rõ từng học sinh, từng giáo viên trong khi tại các trụ sở cơ quan nhà nước có cả những người không rõ lai lịch đến làm việc. Kết hợp với việc các cháu học sinh được hướng dẫn biện pháp giữ vệ sinh cá nhân.

"Hàng ngày, phụ huynh, giáo viên, y tế trường học kết hợp với y tế cơ sở kiểm tra, nắm sát tình hình sức khoẻ của mỗi học sinh ở nhà cũng như khi đến trường. Làm được như vậy, phụ huynh và xã hội sẽ yên tâm", phó Thủ tướng nói.

Ngành giáo dục thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin đã triển khai như học bạ điện tử, sổ liên lạc điện tử, các diễn đàn giáo dục… để hướng dẫn cụ thể đến phụ huynh, học sinh từ nhà đến trường giữ vệ sinh thế nào, vào trường thì làm những gì. Qua đó thăm dò, tiếp thu các ý kiến đóng góp của phụ huynh, học sinh để có các giải pháp thật cụ thể, đồng thuận thực hiện. “Các đồng chí phải làm thật chứ không phải đề ra trên giấy để bảo đảm vệ sinh trường học”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường thông tin, tuyên truyền để mọi người dân ý thức được nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, quan trọng là biết đúng những biện pháp để phòng bệnh cho mình và tham gia vào chống dịch trong sinh hoạt tại nhà, trên phương tiện giao thông công cộng, nơi đông người, nơi làm việc. "Không chủ quan nhưng cũng không hoảng sợ một cách vô lý”, phó Thủ tướng nói.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

ĐH Bách khoa TP.HCM hỗ trợ SV 12 tỷ đồng Trước sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban giám hiệu Trường...
Hoa hậu Anh có IQ 146, sở hữu 2 bằng đại học Y khoa Hoa hậu Anh năm 2019 Bhasha Mukherjee vừa tạm cởi bỏ vương...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
SV chế máy rửa tay sát khuẩn tự động sau 3 ngày bệnh viện đặt hàng Sau 3 ngày nghiên cứu, nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa...