Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 09:12 AM (GMT+7)

Vị giáo sư sở hữu số bằng sáng chế gấp 3 lần Thomas Edison

Số bằng sáng chế mà vị giáo sư Nhật Bản được công nhận đến nay lên tới 3.500, gấp 3 lần so với 1.093 sáng chế của nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison.

Vị giáo sư sở hữu số bằng sáng chế gấp 3 lần Thomas Edison - 1

Nhà phát minh Nhật Bản Yoshiro Nakamatsu. (Ảnh: Emiko Jozuka)

Năm 2013, ông Yoshiro Nakamatsu, 87 tuổi bị chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối và theo các bác sỹ, ông chỉ có thể sống được tới ngày 31/12/2015.

Tuy nhiên, khi đó ông khẳng định sẽ sống tới 144 tuổi để hoàn thành 6.000 phát minh. Và quả thật, ông đã sống và làm việc không ngừng nghỉ cho đến hôm nay, tự tìm cách chữa trị cho bản thân.

Nakamatsu là một nhà phát minh nổi tiếng khắp Nhật Bản, một phần cũng bởi cá tính lập dị, khác biệt và khả năng sáng tạo phi thường.

Tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư từ Đại học Tokyo danh tiếng, vị giáo sư 90 tuổi nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất thế giới với hơn 3.500 sáng chế, dự kiến còn tăng trong tương lai.

Các sáng chế của ông rất đa dạng, nhưng cũng lập dị từ đôi giày nhảy tốc độ Pyon Pyon giúp người dùng có sức bật và chạy nhanh hơn, áo lót nâng ngực đa năng cho tới “Love Jets 69” - thuốc xịt tình dục.

Phát minh đầu tiên của ông là chiếc máy bơm Shoyu Churu Churu. Sản phẩm này được thực hiện khi Nakamatsu mới 14 tuổi. Ý tưởng thực hiện là khi ông chứng kiến mẹ vật lộn chuyển sữa đậu nành từ một thùng lớn sang một thùng chứa nhỏ hơn trong giá lạnh.

Kể từ đó, Nakamatsu tiếp tục hành trình sáng tạo với hàng nghìn phát minh gây tiếng vang ở Nhật Bản. Ông được khắp thế giới biết đến sau tranh chấp với IBM.

Ông được cấp bằng sáng chế đĩa mềm vào năm 1952 nhưng IBM lại tuyên bố đây là phát minh của các kỹ sư hãng vào năm 1969. Tuy nhiên, tới năm 1979, tập đoàn công nghệ máy tính hàng đầu thế giới phải ký kết hàng loạt các thỏa thuận với Nakamatsu để vụ việc lắng xuống.

Cuộc đời của ông có chuyển biến lớn vào năm 2013 khi ông bị chấn đoán ung thư. Kể từ đó, ông tập trung nghiên cứu cách tự chữa bệnh cho mình và theo đuổi 4 mục tiêu: tìm kiếm giải pháp thay thế cho năng lượng hạt nhân, phát minh ra một hình thức giao thông công cộng mới, giúp Big Data dễ quản lý hơn thông qua một thiết bị cho phép lưu trữ thông tin dễ dàng hơn và hướng dẫn giới trẻ thế giới trở thành nhà phát minh tốt hơn.

"Cảm tạ trời đất vì cho tôi mắc căn bệnh ung thư này. Chúng giúp tôi có được cơ hội nghiên cứu phương pháp chữa trị cho bản thân cũng như những người khác", ông Nakamatsu nói.

Hiện ông vẫn miệt mài nghiên cứu các dự án đặc biệt như phát triển loại thực phẩm siêu chức năng chống ung thư, sử dụng âm thanh kích thích khả năng miễn dịch thông qua não bộ, hay chế tạo robot có thể diệt giúp loại bỏ tất các tế báo ung thư ra khỏi cơ thể.

Mặc dù tính cách có phần quái đản, nhưng Nakamatsu vẫn rất được trọng vọng và thậm chí là tôn sùng ở Nhật Bản. Ông từng 41 lần giành giải thưởng Grand Prix tại Cuộc thi Phát minh Quốc tế, sở hữu số phát minh lớn gấp 3 lần nhà vật lý thiên tài Thomas Edison.

Năm 2005, ông nhận được giải thưởng Nobel IG, "phiên bản lỗi" của giải thưởng Nobel danh giá được trao cho các thành tựu "mà ban đầu gây cười, sau đó buộc người ta suy nghĩ".

Ông Nakamatsu giành chiến thắng với loạt ảnh và các phân tích chi tiết về mỗi bữa ăn của ông trong suốt 34 năm.

Theo Song Hy (VTC)

Tin đọc nhiều

3 đại học Việt Nam lọt top 500 trường đại học tốt nhất châu Á 3 đại học của Việt Nam lọt vào top 400 trường đại học khu...
Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT Việt Nam tăng gấp 4 lần sau 10 năm Theo thống kê, nhu cầu tuyển dụng của ngành CNTT đã tăng gấp...
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học phí trường Y tới 70 triệu/năm Bộ Y tế đánh giá, việc ĐH Y Dược TP.HCM tăng học phí gấp 5...
Chốt ngày thi tốt nghiệp THPT 2020 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra từ 9-10/8, trong...