Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 04:00 AM (GMT+7)

Việt Nam có nữ giáo sư Toán học thứ hai

Sau nữ GS ngành Toán học Hoàng Xuân Sính, đến năm 2015 này, Việt Nam mới có nữ giáo sư toán học thứ hai.

Đó là tân GS Lê Thị Thanh Nhàn, Trường ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên) vừa được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm 2015.

Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, GS Phạm Vũ Luận vừa ký quyết định Công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2015 đối với 522 nhà giáo.

Việt Nam có nữ giáo sư Toán học thứ hai - 1

GS Lê Thị Thanh Nhàn là nữ giáo sư Toán học thứ hai của Việt Nam

Cụ thể, Hội đồng công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư cho 52 nhà giáo và đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư cho 470 nhà giáo.

Theo ông Luận, “số lượng nhà giáo năm nay được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS không nhiều, tính bình quân mỗi trường chỉ có thêm 1 GS hoặc PGS. Tuy nhiên, chất lượng tốt hơn, số lượng bài báo quốc tế của các nhà giáo cũng nhiều hơn, trình độ ngoại ngữ tốt hơn. Độ tuổi trung bình của các GS, PGS cũng trẻ hơn. Những nhà giáo được công nhận đạt chuẩn GS, PGS đợt này chủ yếu ở các Viện nghiên cứu và cơ sở giáo dục đại học.

Đặc biệt, Việt Nam đã có GS nữ Toán học thứ hai, sau người đầu tiên là GS Hoàng Xuân Sính”.

Theo danh sách được công bố, nhà giáo trẻ tuổi nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư đợt này là ông Nguyễn Văn Hiếu, ngành Vật lý, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Phó giáo sư trẻ tuổi nhất đợt này là nhà giáo Hồ Khắc Hiếu, sinh năm 1984, ngành Vật lý, Trường ĐH dân lập Duy Tân.

GS Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết chi tiết: Tỉ lệ giảng viên đại học chiếm tuyệt đại đa số những người được công nhận đạt chuẩn đợt này. Cụ thể, tỉ lệ giảng viên trực tiếp chiếm 82,37%. Tỉ lệ giảng viên thỉnh giảng là 17,62%. Tỷ lệ giảng viên thỉnh giảng là cán bộ quản lý chiếm 4,21%.

Số lượng nhà giáo nữ chiếm gần 25%, có 5 ứng viên là người dân tộc thiểu số. Các con số này đều tăng hơn so với năm trước.

Tỉ lệ GS, PGS ở TP.HCM và các tỉnh thành khác đều tăng lên. Cụ thể. Số lượng nhà giáo được công nhận đạt chuẩn GS, PGS năm 2015 khu vực TP.HCM chiếm 18%, các tỉnh thành khác chiếm 19%, còn lại là ở Hà Nội.

Số GS, PGS từ 50 tuổi trở xuống chiếm gần 62%, từ 40 tuổi trở xuống chiếm hơn 23%.

Độ tuổi trung bình của 522 tân GS, PGS là 48 tuổi (năm trước là 49 tuổi). Độ tuổi trung bình của 52 tân GS là 56,87 tuổi (năm trước là 58 tuổi), của 470 tân PGS là 46,64 tuổi (năm trước là 48 tuổi).

PGS.TS Lê Thị Thanh Nhàn sinh năm 1970 tại Khánh Hoà – Thái Nguyên. Tốt nghiệp xuất sắc Trường ĐH Sư phạm Việt Bắc và được giữ lại làm giảng viên khi mới 20 tuổi. Trở thành thạc sĩ, tiến sĩ khi chưa quá tuổi 30.

Năm 2005, chị cũng đã trở thành nữ PGS Toán học trẻ nhất Việt Nam.

Theo Ngân Anh (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

9 tác hại nguy hiểm khó lường khi trẻ nghiện điện thoại thông minh Những tưởng điện thoại thông minh là bước tiến vượt bậc của...
TP.HCM tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge vào ngày nào? Từ ngày 26/5 đến ngày 9/6, TP.HCM sẽ tổ chức thi chứng chỉ...
"Muốn thành công dân toàn cầu, học chữ Hán là cần thiết" Trong một hội thảo mới đây, PGS.TS Đoàn Lê Giang (ĐH KHXH&NV...
'Cho con học trường quốc tế, chúng tôi không có đường quay lại' Trong khi gia đình khá giả Trung Quốc gạt bỏ băn khoăn, cho...