Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 21/05/2019 15:52 PM (GMT+7)

Xem máy chống gian lận thi cử do Đại học Tây Nguyên chế tạo

Nhóm giảng viên, kỹ thuật viên Trường ĐH Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy "khắc tinh" của gian lận thi cử.

Trước tình trạng một số sinh viên sử dụng những thiết bị công nghệ cao, kích thước siêu nhỏ để gian lận trong thi cử, nhóm giảng viên, kỹ thuật viên Trường ĐH Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy "khắc tinh" của gian lận thi cử.

Xem máy chống gian lận thi cử do Đại học Tây Nguyên chế tạo - 1

Máy phát hiện gian lận thi cử khá gọn nhẹ.

Anh Tôn Thất Trường Nam, kỹ thuật viên bộ môn vật lý - chủ nhiệm đề tài - cho biết qua một thời gian theo dõi, anh phát hiện một số sinh viên sử dụng những thiết bị công nghệ cao, thiết kế nhỏ gọn như chiếc máy nghe nhạc, chiếc thẻ ATM… và đều sử dụng tai nghe kích thức siêu nhỏ, tai nghe nam châm chỉ bằng nửa hạt gạo gắn sâu bên trong tai hoặc luồn sâu trong tay áo nên rất khó phát hiện bằng mắt thường. Các thiết bị này dùng sóng vô tuyến truyền thông tin, hình ảnh của đề thi ra bên ngoài phòng thi cho người hỗ trợ giải rồi truyền vào phòng thi cho thí sinh làm bài.

Xem máy chống gian lận thi cử do Đại học Tây Nguyên chế tạo - 2

Một số thiết bị gian lận thi cử thu giữ được.

Còn theo anh Trần Quốc Lâm, giảng viên bộ môn vật lý của khoa, hiện nay sinh viên dễ dàng tìm mua những thiết bị công nghệ cao để gian lận trong các kỳ thi. Các thiết bị đủ loại giá chỉ từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng. Không chỉ vậy, các sinh viên còn có thể thuê máy gian lận giá 150.000 đồng/ngày. "Có sinh viên bỏ tai nghe siêu nhỏ trong tai, khi về phải nhờ bác sĩ gắp ra" - anh Lâm cho biết thêm.

Xem máy chống gian lận thi cử do Đại học Tây Nguyên chế tạo - 3

Nhóm tác giả chính chế tạo thiết bị chống gian lận thi cử.

Từ khi bắt đầu nghiên cứu, máy chống gian lận thi cử đã được cải tiến qua 7 phiên bản nhằm tạo ra phiên bản mới, phù hợp. Hiện tại, thiết bị này có cấu trúc như chiếc laptop, nặng 400 g được sử dụng bằng pin tiện dụng. Máy có thể phát hiện tín hiệu phát ra từ các thiết bị công nghệ cao với khoảng cách 8 m. Giám thị xách máy đi dọc hành lang phòng thi hoặc giữa các dãy bàn đều có thể phát hiện thiết bị gian lận.

Theo TS Nguyễn Thanh Tân, Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế, Trường ĐH Tây Nguyên, việc thí sinh gian lận bằng thiết bị công nghệ cao khiến các cán bộ coi thi rất khó phát hiện bằng mắt thường và không thể biết chính xác thí sinh có đeo thiết bị này trong người hay không để kiểm tra. Đặc biệt, khi thí sinh nữ gian lận, không thể kiểm tra ngay mà phải mời ra ngoài nhờ giám thị nữ. "Từ khi có máy chống gian lận trong thi cử, trường đã phát hiện, lập biên bản hơn 60 vụ thí sinh gian lận. Không chỉ tạo sự công bằng trong thi cử, quan trọng tạo ý thức cho các thí sinh, sinh viên cố gắng học tập, từ bỏ tư tưởng sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận" – anh Tân cho biết thêm.

Mong sử dụng rộng rãi

TS Nguyễn Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên, cho biết máy chống gian lận thi cử đã được Học viện Y học cổ truyền Việt Nam và Trường ĐH Thủy Lợi sử dụng. Nhà trường mong muốn chiếc máy này sẽ được sử dụng rộng rãi trong các kỳ thi, nhất là những kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT quốc gia. "Trường sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ cho các đơn vị nhằm chống lại tiêu cực để các kỳ thi diễn ra công bằng, nghiêm túc; từ bỏ tư tưởng lười biếng, trông chờ vào gian lận của các em" - TS Trúc nhấn mạnh.

Theo Cao Nguyên (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Từ trường làng đến nhân viên Amazon Ở nông thôn việc đi du học là một ước mơ khá xa vời, nhưng...
Bộ GD&ĐT lên tiếng về kết quả chọn sách giáo khoa của TP.HCM Bộ GD&ĐT cho rằng nếu quy trình chọn sách giáo khoa tại...
4 trường đại học có học phí từ trăm triệu đến gần một tỷ đồng mỗi năm Chi phí học tập một năm tại ĐH VinUni khoảng gần một tỷ đồng...
Trường học trong rừng tại Mỹ được hoạt động trong mùa dịch Dạy trẻ em các kỹ năng cần thiết và đảm bảo được khoảng cách...