Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 10/08/2015 08:15 AM (GMT+7)

Xét tuyển ĐH: Cả trường và thí sinh cùng rập rình

Nửa thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) nguyện vọng 1 (NV1) đã qua. Những mặt được và chưa được của phương thức xét tuyển mới cũng đã dần hé lộ.

Nếu như những năm trước, sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, các trường công bố điểm trúng tuyển NV1 dự kiến – và về cơ bản các điểm này sẽ là điểm trúng tuyển chính thức vì trường đã nắm được một lượng thí sinh có NV1 thi vào trường, thì năm nay, cả trường và thí sinh đều chưa có gì chắc chắn.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng, các trường mưói chỉ công bố mức điểm nhận hồ sơ ĐKXT. Và trường căn cứ trên thực tế nộp hồ sơ ĐKXT của thí sinh đến sau ngày 20/8 mới công bố điểm trúng tuyển chính thức.

Xét tuyển ĐH: Cả trường và thí sinh cùng rập rình - 1

Ảnh Lê Anh Dũng

Tuy nhiên, một vài trường đã may mắn công bố mức điểm nhận hồ sơ ĐKXT là mức điểm trúng tuyển - chủ yếu đối với những trường nhận hồ sơ từ 15 điểm - bằng mức sàn của Bộ. Một số trường cũng dự kiến mức điểm trúng tuyển cập nhật 3 lần/ ngày theo tình hình thí sinh nộp hồ sơ.

Cũng chính vì tình trạng chờ đợi xem sao, nên bên cạnh một số trường có lượng thí sinh nộp hồ sơ đông ngay từ những ngày đầu, thì không ít trường rơi vào cảnh đìu hiu, vắng lặng, kể cả trường nhóm đầu. Ví dụ như Học viện Ngoại giao tính đến ngày 6/8 mới chỉ có gần 300 hồ sơ ĐKXT, có ngành mới chỉ nhận được 7 hồ sơ, dù trường thông báo nhận từ mức điểm sàn của Bộ.

Thí sinh “canh” mạng cả ngày

Trước đây, Bộ GD-ĐT đã quy định các trường phải công khai tình hình nộp hồ sơ ĐKXT trên mạng, nhưng có trường làm, trường không. Tuy nhiên năm nay đây là yêu cầu bắt buộc, 3 ngày/ lần các trường phải cập nhật tình hình hồ sơ ĐKXT. Chính vì vậy, những thí sinh có mức điểm mấp mé điểm nhận hồ sơ ĐKXT của nhà trường rất phập phồng canh mạng để liệu tình hình… rút hồ sơ.

Một lượng thí sinh không nhỏ đang khá kiên nhẫn canh mạng để xem tình hình hồ sơ thế nào rồi mới nộp cho chắc ăn, để đỡ phải đi rút nhiều lần.

Với kết quả thi 19 điểm cả 3 môn Toán – Lý – Hoá, Nguyễn Quốc Tuấn (Hà Nội) cho biết em sẽ kiên trì chờ tới ngày 15 này mới quyết định xem sẽ nộp hồ sơ vào một trong ba trường mà em đang lựa chọn. Nhưng Tuấn cũng khá lo vì “Nếu ngày áp chót điểm của em vẫn còn ở ngưỡng an toàn, nhưng ngày cuối cùng có thêm các hồ sơ khác nộp vào dẫn đến em bị bật ra khỏi danh sách đỗ thì em lại không kịp rút hồ sơ”.

Bình luận về tình hình nộp hồ sơ ĐKXT hiện nay, ông Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hội Khuyễn học Việt Nam cho rằng việc thí sinh lúng túng chọn trường như hiện nay cho thấy một tình trạng đáng lo ngại về định hướng nghề nghiệp. “Thí sinh học xong THPT rồi mà lại như đứng trước ngã ba đường, vẫn không biết mình muốn gì, chỉ nhăm nhăm chọn cơ hội chắc ăn vào đại học chứ không còn được chọn ngành nghề theo yêu thích. Đó chính là “cái chết” của giáo dục hiện nay.”

Nhiều trường "ngồi trên đống lửa"

Tính đến thời điểm này, dù mới đi một nửa chặng đường xét tuyển NV1 vào các trường ĐH,CĐ nhưng bên cạnh nhiều trường/ ngành được xem như đã “về đích”  thì vẫn còn không ít trường "ngồi trên đống lửa" chờ thí sinh đến.

Cụ thể, năm nay số thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Hà Nội đang khá dè dặt. Nếu chỉ tính thí sinh đăng ký NV1 thì hiện chưa ngành nào của trường có hồ sơ đủ chỉ tiêu cần tuyển. Ngành luôn có điểm chuẩn cao nhất là Bác sĩ y đa khoa, số hồ sơ nhận được là 420 trên 500 chỉ tiêu (điểm của thí sinh đăng ký vào y đa khoa chủ yếu từ 28 trở lên).

Đến nay Trường ĐH Y Hà Nội có 2 thí sinh được điểm cao nhất là 32,25 (đã tính ưu tiên) đăng ký dự tuyển. Ngành Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa, hồ sơ nhận được là 32/50 chỉ tiêu; Bác sĩ y học cổ truyền: 29/50 chỉ tiêu; Bác sĩ y học dự phòng: 31/100 chỉ tiêu; Bác sĩ răng - hàm - mặt: 34/80 chỉ tiêu... Thấp nhất là ngành Cử nhân Y tế công cộng - hiện mới chỉ có 6 hồ sơ trên tổng số 30 chỉ tiêu.

Không khí trầm lắng lượng hồ sơ ĐKXT cũng diễn ra ở một số trường CĐ. Tính đến hết ngày 4/8, Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật TP.HCM nhận xấp xỉ 300 hồ sơ mức điểm phổ biến 12-16 điểm.

Tại Hà Nội, số lượng trường CĐ công bố danh sách thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển rất ít, ở một số trường con số công bố cũng chỉ dừng lại ở vài chục. Trường CĐ Công nghệ và Kinh tế Trung ương (Gia Lâm, Hà Nội) đến hết ngày 5/8 chỉ có chưa đầy 50 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Trường CĐ Thương mại Du lịch Hà Nội con số cũng dừng lại ở vài chục hồ sơ.

Nếu như những năm trước nhiều trường cao đẳng tổ chức thi tuyển thì đến thời điểm này đã có được một số lượng thí sinh không nhỏ vào trường mình theo nguyện vọng 1. Nhưng năm nay, nhiều trường gần như vẫn chưa có thí sinh nào nộp hồ sơ. Nhiều trường CĐ lo lắng năm nay có thể họ sẽ bị đảo lộn kế hoạch đào tạo do có thể đến tận tháng 11 thì thí sinh mới quan tâm đến hệ CĐ. Hơn nữa, ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của hệ CĐ 12 điểm, nhiều trường cho là vẫn còn cao.

Đặc biệt việc gia tăng số trường ĐH tuyển sinh bằng học bạ, càng khiến các trường CĐ khó khăn hơn trong công tác tuyển sinh. Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thông tin TP.HCM Nguyễn Tác Anh cho rằng, nếu như mọi năm nguồn tuyển của các trường CĐ là những thí sinh dưới điểm sàn ĐH nhưng trên ngưỡng xét tuyển CĐ thì năm nay, việc có tới 198 trường tuyển sinh bằng học bạ THPT so với 50 trường của năm ngoái khiến nhiều thí sinh khi không đủ điểm vào ĐH bằng điểm thi THPT quốc gia vẫn có thể trúng tuyển bằng cách xét học bạ. Với mức điểm học bạ 6,5 điểm là đã có thể vào ĐH thì điều đó quá đơn giản, sẽ ít thí sinh nghĩ đến CĐ hay trung cấp

Công nghệ gây khó... cho xét tuyển?

Điểm đổi mới được đánh giá có lợi cho thí sinh là các trường phải cập nhật liên tục lượng hồ sơ ĐKXT lên web của nhà trường để thí sinh theo dõi...rút hồ sơ tìm cơ hội vừa sức hơn. Tuy nhiên, không ít thí sinh phàn nàn việc truy cập không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Hơn nữa, các trường công bố thường trên định dạng file pdf. Thường các trường chỉ xếp thí sinh nộp hồ sơ và các ngành ở cùng một nhóm kèm với NV, nên nếu thí sinh muốn biết xem có bao nhiêu bạn ở NV1, bao nhiêu bạn ở NV2… để xác định vị trí của mình thường sẽ phải đếm thủ công.

Anh Hồ Xuân Chính đề xuất: “Mong Bộ GD-ĐT quy định dạng file tải xuống là xls để dễ thống kê hoặc xuất file pdf thì phải kèm theo thống kê NV1. Có như vậy thí sinh mới biết được cụ thể mình có thể nộp đơn ở đâu là vừa sức. Trên file pdf thí sinh phải đếm thủ công nguyện vọng 1 thì quá vất vả.”

Học viện Nông nghiệp Việt Nam lại bị thí sinh phàn nàn vì kiểu công bố điểm làm khó cho người muốn theo dõi mình ở vị trí nào.

Theo Ngân Anh - Nguyễn Hiền (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Sinh viên có nên khởi nghiệp khi đang ngồi trên ghế nhà trường? Nếu để sinh viên đi vào phong trào vừa học vừa khởi nghiệp...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...
Từ thần đồng Toán học đến chủ nhân huy chương Fields danh giá Giáo sư Akshay Venkatesh là một trong 4 người giành giải...
TP.HCM 'xin' thi tốt nghiệp riêng: Chuyên gia nói hợp lý Liên quan đến đề xuất của TP.HCM về việc mong Bộ GD&ĐT giao...