Tháng 01, 2021
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 20/03/2014 13:11 PM (GMT+7)

Cát Phượng: "Nên thương Chánh Tín nhiều hơn"

"Nếu họ đang rơi vào vực thẳm thì hãy mở rộng lòng thương chứ đừng nghĩ về quá khứ".

Cát Phượng sợ một ngày nào đó sẽ chết bất ngờ như nghệ sĩ Hữu Lộc, nên chị luôn nhiệt tình làm từ thiện và sẵn sàng cho hết những ai cần sự giúp đỡ. Nói đến phận nghèo của người nghệ sĩ, Cát Phượng cũng thấy thương cho câu chuyện của Chánh Tín đang khiến dư luận quan tâm. Tuy nhiên, nếu chẳng may một ngày nào đó bị rơi vào vực thẳm tương tự, "cô Cát" sẽ chọn một cách giải quyết khác hoàn toàn.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên dưới đây, Cát Phượng còn chia sẻ về mối quan hệ với chồng cũ Thái Hòa. Khác với suy nghĩ của khá nhiều người cho rằng nữ nghệ sĩ sẽ "ghen ăn tức ở" khi thấy Thái Hòa "phất đời" kể từ khi có vợ mới, "bà mẹ đơn thân" bày tỏ niềm hạnh phúc và hãnh diện vì chống cũ ăn nên, làm ra.

Cát Phượng: "Nên thương Chánh Tín nhiều hơn" - 1
Nghệ sĩ Cát Phượng.

Cắt xén tiền từ thiện là tội ác!

- Đến bây giờ mới làm show, chị có nghĩ mình đã bỏ lỡ sức nóng có được từ khi chương trình "Cặp đôi hoàn hảo 2013" kết thúc?

Thật ra, tôi vốn không phải là người thích lợi dụng độ độ hót của việc này việc kia để làm show. Hơn nữa, sau Cặp đôi hoàn hảo 2013 tôi vẫn là tôi, có khác là show đến với tôi nhiều hơn, số lượng fan tăng lên, chứ làm nghề này thì tôi vẫn thích tính lâu dài, không muốn bùng nổ rồi sớm tắt.

Chương trình ca nhạc kết hợp hài kịch Danh hài đụng độ danh ca tôi làm với mục đích từ thiện cho các bé ở một số chùa nghèo với nhà thờ. Trong quá trình đi quay, tôi thấy nhiều trẻ em bị bỏ rơi mà tội nghiệp, cứ uống nước thay cơm hàng ngày để sống mà thấy thương. Show này là lần thứ 3 tôi tổ chức, sẽ hoành tráng hơn vì có đông đảo anh chị em nghệ sĩ tham gia. Mỗi người một chút tấm lòng, khán giả cũng góp phần không nhỏ. May mắn là chương trình bán vé tốt lắm, nên tôi rất vui.

- Làm show ca nhạc hoành tráng để từ thiện, sao chị không PR rầm rộ để mọi người cùng biết?

Tôi cũng không PR gì nhiều, ngay cả trong tờ rơi quảng cáo tôi cũng không nói đây là show từ thiện. Chỉ khi mời các nghệ sĩ tham gia, tôi mới nói ý nghĩa chương trình để mọi người cùng ủng hộ. Thật ra, làm từ thiện thì ai cũng muốn, nhưng vì các nghệ sĩ không có thời gian làm show từ thiện, nên khi tôi đứng ra làm thì ai cũng giúp.

- Thời gian qua có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng làm show từ thiện, nhưng có một thực tế là vẫn còn khán giả hoài nghi về hiệu quả thực tế mang lại. Chị nghĩ sao?

Tôi có thể mất tiền nhưng uy tín thì không. Trong đêm diễn, tôi sẽ công bố toàn bộ số tiền thu được sau khi trừ chi phí tổ chức. Trước đây tôi hay âm thầm đi làm từ thiện, nhưng sau này tôi sẽ đăng báo để mọi người cùng biết mà ủng hộ. Tôi muốn khán giả tin rằng mình làm việc từ cái tâm. Nói thật, nếu tôi mà ăn được tiền từ thiện thì tôi cũng hộc máu chết ngay tại chỗ.

- Chị có nghĩ việc cắt xén tiền từ thiện là một tội ác?

Tội ác, quá ác đi chứ, dù chỉ ăn một ngàn đồng cũng là ác rồi. 

- Người ta thường sẽ nhiệt tình làm từ thiện khi cuộc sống đầy đủ. Bản thân chị tự thấy mình giàu chưa?

Chắc không ít người biết tôi hiện tại vẫn đang ở nhà thuê trong chung cư Ngô Tất Tố. Nếu không làm từ thiện, tôi sẽ mua được nhà 5 tỷ trong vòng 30 giây. Nhưng tính tôi lại khác, chỉ thích làm từ thiện. Tiền tôi kiếm được trong một tháng sẽ chăm lo cho con ăn học, còn dư bao nhiêu là tôi cho người nghèo hết. Bởi thế, có rất nhiều người tới gặp tôi xin gạo, cứ ai xin là tôi cho.

Ngồi đây nói ra mà tôi muốn khóc. Nhiều khi thấy người ta đến nhà hay gọi điện xin mà thấy thương lắm. Tính tôi là vậy, khi họ cần là cho hết. Nhiều lúc cũng nói đùa rằng nếu ăn cướp vô nhà mà kề dao lên cổ tôi hỏi tiền cất ở đâu, thì chắc tôi bị chết oan, vì có nói mình không có tiền cũng chẳng ai chịu tin. Nhiều khi tôi lại nghĩ, giữ tiền làm gì nếu lỡ một mai mình cũng chết bất ngờ như Hữu Lộc. Chết bất ngờ thì tôi cũng đâu mang theo tiền được, còn con trai thì sau này đã có người nuôi.

- Nhưng nếu chị được sống lâu thì lấy tiền đâu hưởng thụ về già?

Bây giờ tôi cho con cái nền tảng, học thức, sau này nó đi làm sẽ có tiền. Tôi tin chắc điều đó.

Cát Phượng: "Nên thương Chánh Tín nhiều hơn" - 2
Cát Phượng luôn nhiệt tình làm từ thiện để ủng hộ người nghèo.

Nên thương Chánh Tín nhiều hơn!

- Cứ ở mãi kiếp nhà thuê, chị không thấy chạnh lòng sao?

Thật ra một miếng đất ở Củ Chi hay xe hơi thì tôi cũng có, nhưng cái quan trọng là nhà thuê 7 triệu đồng/tháng tôi vẫn lo được. Tôi cứ muốn cho người ta trước, cho đi rồi kiếp sau nhận lại. Nếu không cho lỡ bị chết bất đắc kỳ tử thì cũng vậy thôi. Nghệ sĩ vốn dễ giàu, nhưng cũng rất dễ nghèo. Tuy nhiên, họ giàu tình cảm nhiều hơn.

- Khi nói đến chuyện này, chị có nghĩ gì về trường hợp của nghệ sĩ Chánh Tín đang khiến dư luận rất quan tâm không?

Tôi có đọc báo nói về chú Chánh Tín. Có hai luồng ý kiến khác nhau, một là thương, hai là chỉ trích. Tôi nói thế này, nếu đặt khía cạnh nghệ sĩ gạo cội của màn ảnh, thì mình nên thương chú ấy, còn nếu đặt góc độ một người bình thường, thì càng nên thương nhiều hơn. Ngày xưa người ta sống thế nào mặc kệ, trước mắt họ đang rơi vào vực thẳm thì mình hãy mở rộng lòng thương chứ đừng có nghĩ thế này, thế nọ về quá khứ. Tôi không nói trước, nhưng vẫn muốn trong show diễn ra tối mai sẽ cố gắng giúp chú một phần nhỏ.

- Từ chuyện của nghệ sĩ Chánh Tín, chị có sợ một ngày nào đó mình cũng sẽ gặp hoàn cảnh tương tự?

Sợ lắm chứ, vì cuộc sống này ai nói trước được điều gì. Như chuyện Hữu Lộc chết bất ngờ, tối hôm đó chúng tôi còn ngồi uống rượu với nhau, vậy mà sáng hôm sau nghe tin qua đời. Tôi cứ sợ một ngày nào đó mình cũng vậy, nên mới thích làm từ thiện, có bao nhiêu cho hết bấy nhiêu. 

Nếu rơi vào trường hợp như chú Tín, tôi sẽ âm thầm chịu đựng, sẽ tự nhìn lại để biết vì sao mình như thế, nếu có thì chắc do cái nghiệp quá nặng. Tôi sẽ không cầu xin ai giúp, vì tôi biết nếu có giúp, chủ yếu họ cũng chỉ "giúp" theo kiểu chửi rủa, mình sẽ nặng lòng hơn. Tôi có cái tính lạ lắm, vui là thế giới biết, còn buồn thì im lặng. Tôi nghĩ rằng nếu có chia sẻ chuyện buồn thì cũng chưa chắc có ai thương mình.

Cát Phượng: "Nên thương Chánh Tín nhiều hơn" - 3
Cát Phượng sợ rơi vào hoàn cảnh của Chánh Tín, nhưng sẽ chọn cách âm thầm chịu đựng.

- Theo chị, showbiz Việt liệu có tình người?

Cái gì cũng có hai mặt. Ai nghĩ showbiz tốt thì nó tốt, ai nghĩ nó xấu thì xấu.

- Chị sợ điều gì nhất khi sống trong giới showbiz?

Hãm hại và nói xấu. Có gì thì nói thẳng mặt, vì mấy ai hoàn thiện đâu, nói ra để họ sửa, chứ đừng nói xấu sau lưng. Tôi chưa ghét ai, nhưng nếu ghét là tôi nói thẳng. Cũng chưa có ai khiến tôi ghét để không bao giờ làm việc chung. Tính tôi cũng không có kiểu bằng mặt mà không bằng lòng. Tôi không thích là nói thẳng chứ không đãi miệng. Tôi hợp với đàn ông hơn phụ nữ, còn nếu là phụ nữ thì họ phải có tính đàn ông, ví dụ như Phương Thanh.

Hạnh phúc khi thấy Thái Hòa "phất đời"

- Làm từ thiện nhiều, chị sẽ cầu xin điều gì?

Thật ra tôi đi hát chùa, làm từ thiện nhiều nhưng chưa bao giờ cầu xin điều gì, vì tôi có biết cầu gì đâu.

- Cầu duyên thì sao? 

Cái đó thì càng không. 

- Đàn ông có phải là điều gì đó vô nghĩa với cuộc sống hiện tại của chị?

Tôi vô tư lắm. Không phải là tôi bất cần đàn ông, nhưng tôi sợ chính tôi. Sau trận ly dị với Thái Hòa, tôi sợ sẽ phải ly dị lần nữa. Tính tôi nếu nổi điên lên là dẹp hết. Thôi thì tôi sống vậy với con cho lành. Khi con 18 tuổi sẽ nghĩ tới chuyện kiếm chồng. 

Cát Phượng: "Nên thương Chánh Tín nhiều hơn" - 4
Cát Phượng và con trai.

- Chị với Thái Hòa có dễ làm bạn sau khi ly hôn?

Tôi coi thái Hòa là bạn nhưng chắc Thái Hòa thì khó, vì ông ấy sợ vợ ghen. Tại sao tôi thoải mái cho thằng Bom qua thăm em, bảo nó mang quần áo, giày tất qua cho em được, còn vợ Thái Hòa lại ngại nhỉ? Chuyện nào ra chuyện đấy, chứ tôi không thích sau này con lớn lên sẽ phân biệt con "mẹ lớn, mẹ nhỏ". Thật ra, nếu ông Hòa làm được thì những chương trình nghệ thuật của cả hai có thể hợp tác. Nhưng khả năng để tôi và ông Hòa làm việc lại với nhau là hơi khó. Nếu có gặp nhau lúc ổng qua đón con thì cũng chỉ hỏi vài câu xã giao rồi thôi. Ủa, không lẽ làm chung show là chúng tôi quay lại à? Nếu quay lại được thì tôi đã không ly dị làm gì. Tôi nghĩ, đôi khi tình đồng nghiệp còn lớn hơn tình vợ chồng.

- Có khá nhiều người chẳng ngại cho rằng Thái Hòa thật sự "phất đời" lên chỉ sau khi cưới vợ mới. Chị nghe nói vậy có chạnh lòng?

Tôi không buồn đâu. Nếu sau khi ly dị ông Hòa tốt hơn thì tôi càng vui chứ. Ngược lại, nếu ông ấy làm ăn không ra gì thì tôi mới là người bị đau. Ông Hòa làm ăn tốt, con sau này mới hãnh diện về ba. Như bữa ổng đoạt giải Cánh diều vàng cho vai nam chính, tôi có nhắn tin chúc mừng, ông ấy nhắn lại ngắn gọn "Cảm ơn bà!".

- Ở Thái Hòa có tính cách nào mà chị thích nhất, dù đã ly dị?

Tính ông Hòa rất tốt, cũng vô tư lắm, nhưng vô tư đến mức vô tâm. Ngày xưa còn là vợ chồng tôi đã nhận ra cái duyên và cái tài của ổng. Tôi có nói rằng sau này ổng sẽ nổi tiếng, nhưng chắc chắn tôi không phải là người hưởng. Vì thế tôi mới dặn ổng hãy sống vui vẻ, sau này nếu lo được thì lo cho con.

- Còn chị, chị vẫn quyết định cưới chồng khi con trai đủ 18 tuổi chứ?

Biết đâu khi con được 14 tuổi thì nó sẽ hiểu, rồi một ngày nào đó bảo tôi lấy chồng thì sao? Khi đó tôi sẽ "ok" liền, (cười lớn).

Cát Phượng: "Nên thương Chánh Tín nhiều hơn" - 5
Bà mẹ đơn thân sẽ cưới chồng khi con cho phép.

- Nhưng liệu lúc đó chị có kiếm được chồng ngay không khi tuổi chẳng còn trẻ?

(Cười) Chết, lúc đó sợ không có ai thèm cưới thì sao đây. Mà thôi kệ, cưới xin là do duyên số.

Xin cảm ơn nghệ sĩ Cát Phượng và chúc chị thành công!

Hà Nhuận Nam

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
Nhìn lại nhan sắc qua các thế hệ của dàn nam thần màn ảnh Hoa ngữ (P.1) Xếp hạng sắc đẹp không còn là đặc quyền của sao nữ nữa, ngay...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Bài mục