Tháng 04, 2021
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 21/06/2014 22:50 PM (GMT+7)

Hoa hậu Việt không lo bị tước danh hiệu?

Dù sai lầm đến đâu thì giờ các người đẹp cũng có thể yên tâm vì không có quy định tước danh hiệu?

Khi hoa hậu nói dối, không hoàn thành trách nhiệm

Thời gian gần đây, dư luận liên tiếp xôn xao về câu chuyện của các hoa hậu Việt. Tháng 3/2014, Diễm Hương khiến báo chí và công luận sững sờ khi biết tin cô bị một đại gia đệ đơn ra tòa ly hôn. Lúc đó, mọi người mới hay cô đã lên xe hoa ngay sau cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt không lâu. Không chỉ vậy, người đẹp này còn làm giả hồ sơ, nói dối truyền thông và dư luận khi vẫn mang danh độc thân lên đường đi thi Miss World 2012.

Trước sự phản ứng dữ dội của dư luận và báo chí, Diễm Hương lên tiếng xin lỗi. Quy định cấm diễn cô của Cục nghệ thuật biểu diễn cũng bị thu hồi lại khi các luật sư cho rằng điều này không phù hợp với pháp luật. Về phía đơn vị tổ chức - công ty Vinpearl, sau khi tham khảo ý kiến Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đã chỉ ra một quyết định "cảnh cáo" nhẹ nhàng đối với Diễm Hương.

Hoa hậu Việt không lo bị tước danh hiệu? - 1

Hoa hậu Diễm Hương nói dối công luận khi có chồng vẫn dự thi Hoa hậu hoàn vũ thế giới

Chuyện nói dối công chúng của Diễm Hương chưa qua, thì lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc Việt, hoa hậu dân tộc VN 2011 lên tiếng xin trả vương miện. Lý giải về điều này, Triệu Thị Hà cho rằng, cô bị "bóc lột sức lao động" khi đi từ thiện chỉ được trả vài triệu, phải đi "Tiếp khách giữa khuya" và không đủ sức khỏe để đảm đương nhiệm vụ của một hoa hậu.

Tuy nhiên, ngay sau đó phía Trưởng BTC cuộc thi và các thí sinh khác đã khẳng định, những gì Triệu Thị Hà nói là không có cơ sở, sai sự thật và mang tính vu khống. Không chỉ vậy, Triệu Thị Hà còn có lối sống không phù hợp, không hoàn thành các trọng trách với cộng đồng của một hoa hậu. Cô cũng bị dư luận lên án mạnh mẽ vì lời nói không thống nhất của mình về chuyện có bạn trai, việc bị ép buộc trả danh hiệu hay làm từ thiện nhưng đòi  cát sê cao...

Hoa hậu Việt không lo bị tước danh hiệu? - 2

Triệu Thị Hà không làm tròn trách nhiệm của một hoa hậu, ngoài ra còn vu khống Trưởng BTC cuộc thi

Mặc dù đã có công văn của Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch TP HCM và Ủy ban Dân tộc Chính phủ đồng ý với việc rút vương miện của Triệu Thị Hà, tuy nhiên với Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Thông tư số 3/2013/TT-BVHTTDL ngày 28-1-2013 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP không có bất kỳ quy định, hướng dẫn cụ thể nào về trình tự, thủ tục tước danh hiệu của thí sinh đã đoạt giải tại một cuộc thi người đẹp như cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN). Do đó, cuối cùng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ra văn bản khẳng định: “Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, chưa quy định về việc thu hồi danh hiệu Hoa hậu của Triệu Thị Hà".

Từ giờ các hoa hậu có thể "yên tâm"?

Trả lời báo chí về những điều mà báo chí dư luận băn khoăn về nghị định 79, ông Lê Xuân Sơn – Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu VN 2014 cho biết, đây có thể là một "lỗ hổng" khiến cho các người đẹp có thể hoàn toàn "yên tâm" khi dù có sai phạm thế nào cũng không bị xử lý:

"Nghị định 79 về lĩnh vực biểu diễn lại không có quy định nào tước vương miện. Đây là lỗ hổng cần phải bịt khẩn trương. Rõ ràng trong thời gian vừa qua, có một số Hoa hậu có những sai phạm nhưng không xử lý được hoặc xử lý thì lại bị một cơ quan gọi là trọng tài là tòa án phán quyết lại không phải thẩm quyền xử lý. Rõ ràng với quan điểm cá nhân tôi, đây là lỗ hổng không hề nhỏ. Chắn chắn trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị lên cơ quan chức năng".

Hoa hậu Việt không lo bị tước danh hiệu? - 3

Hoa hậu Dominica 2012 bị tước vương miện vì trước đó nói dối việc từng có chồng

Về phía dư luận, không ít người cho rằng, việc Diễm Hương lừa dối dư luận và gần đây nhất là Triệu Thị Hà thậm chí đã tự thấy không xứng đáng nên xin trả vương miện, nhưng theo quy định của pháp luật không có việc thu hồi lại danh hiệu sẽ càng khiến các người đẹp thờ ơ với trách nhiệm xã hội, không những thế còn có thể lợi dụng scandal để nổi tiếng hơn mà cũng không bị xử phạt.

"Việc tước vương miện hay thu hồi vương miện trên thế giới không phải việc hiếm. Tuy nhiên, ở VN dường như quá nhân nhượng cho các người đẹp. Khi hoa hậu đã không làm tròn trách nhiệm, bị dư luận lên án mà vẫn không có chế tài xử lý đủ để răn đe thì các người đẹp sẽ không biết sợ, thậm chí sẵn sàng tạo scandal để "nâng giá". Hoa hậu không phải một nghề, nhưng danh hiệu của nó có thể khiến các người đẹp dễ dàng hoạt động trong showbiz, vì thế, nếu cứ giữ nguyên các chế tài như hiện nay thì sẽ dẫn đến việc các hoa hậu không còn "sợ" dư luận, cứ đăng quang là mãi mãi giữ vương miện của mình" - Một ý kiến cho biết.

An An

Tin đọc nhiều

Midu "ăn khách" nhờ biết sexy vừa đủ?! Hở có chừng, khoe có mực là cách để Midu "ăn khách" lâu bền...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
Bài mục

Bài mục