Tháng 07, 2020
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 25/07/2018 00:18 AM (GMT+7)

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong

Ít người biết Dương Phán Phán từng là người đóng thế số một trong giới điện ảnh.

Đối với khán giả trẻ của màn ảnh nhỏ hiện nay, cái tên Dương Phán Phán nghe thật xa lạ, nhưng với những ai ghiền phim kiếm hiệp hồi thập niên 70 - 80 thì khó mà quên được nhân vật Mục Niệm Từ của chị trong Anh hùng xạ điêu. Giờ đây, tuy không còn tham gia đóng phim nữa nhưng chị vẫn hết lòng vì nghệ thuật.

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong - 1

"Mục Niệm Từ" Dương Phán Phán (bên phải) trong Anh hùng xạ điêu.

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong - 2

Tạo hình cổ trang trên màn ảnh của Dương Phán Phán.

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong - 3

Lúc mới là cô bé 9 tuổi, Dương Phán Phán đã bắt đầu tham gia đóng phim. Chị trưởng thành trong "chiếc nôi" của hai công ty điện ảnh lớn nhất nhì đương thời - Thiệu Thị (tiền thân của TVB) và Quốc Thái. Tuy nhỏ tuổi nhưng Dương Phán Phán rất chịu khó học hỏi, mười mấy tuổi đã thuộc nằm lòng công việc chuẩn bị để làm một bộ phim và biết phân biệt thế nào là một tác phẩm nghệ thuật hay thương mại.

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong - 4

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong - 5

Vẻ đẹp thời trẻ của Dương Phán Phán.

Dương Phán Phán thành danh từ vai trò cascadeur, chị là người đóng thế cao giá nhất một thời khi được các minh tinh màn ảnh Hong Kong thập niên 70 như Thượng Quan Linh Phụng, Hà Ly Ly… mời đóng thế những cảnh nguy hiểm cho họ. Dương Phán Phán có thân thủ nhanh nhẹn, những pha biểu diễn võ thuật của chị rất đẹp và lôi cuốn khán giả.

Vào thời điểm đang là người đóng thế nổi tiếng, đột nhiên Dương Phán Phán quay sang học múa. Đó là ý kiến của mẹ chị bởi bà cảm thấy con gái mình quá cứng rắn, không có chút nữ tính. Để mẹ vui lòng, Dương Phán Phán đã đăng ký học múa. Không ngờ ở trường múa chị lại nảy sinh sáng kiến: "Học đi đôi với hành", chị áp dụng những động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển của bộ môn múa vào võ thuật, mang đến cho nhiều bộ phim những hình ảnh sống động đầy thuyết phục.

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong - 6

Dương Phán Phán học múa để chiều mẹ.

Nhiều năm để tâm vào công việc hậu trường các đoàn làm phim, Dương Phán Phán đã học lỏm được trình tự dàn dựng và chế tác phim. Khi sang Malaysia tham gia một dự án, chị được các nhà làm phim tại đây mời kiêm thêm vai trò chế tác phim truyền hình.

Lúc đó, Phán Phán nghĩ rằng mình đã nhiều tuổi, hơn nữa cũng không thể đeo đuổi nghề diễn mãi nên quyết định chuyển nghề. Ngoài việc sáng tác kịch bản, Dương Phán Phán còn kiêm nhiệm nhiều công việc khác như liên hệ diễn viên, quản lý hậu trường, trang bị đạo cụ, lựa chọn cảnh quay...

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong - 7

Bao năm trong nghề, Dương Phán Phán đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ các cộng sự đắc lực trong công ty, đặc biệt là ông chủ Viên Hòa Bình - người luôn tạo điều kiện thuận lời để chị theo đuổi ước mơ và lý tưởng. Dương Phán Phán thổ lộ: "Từ lúc tham gia công việc chế tác đến nay, tuy thu nhập không cao, song đổi lại tôi có được những thành quả tinh thần đáng khích lệ, giá trị hơn cả tiền tài và vật chất".

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong - 8

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong - 9

Sự nghiệp của Dương Phán Phán được ông chủ hết sức giúp đỡ.

Mỗi khi viết bài về Dương Phán Phán, giới báo chí thường chỉ đề cập đến công việc chứ không khai thác cuộc sống tình cảm của chị. Dương Phán Phán cũng thế, nhắc đến chuyện tình cảm chị cũng trả lời cho qua chuyện. Cũng bởi vậy mà ít người biết chồng Dương Phán Phán là ai, lý do cả hai ly hôn. 

Sau khi ly hôn, chị một mình sang Malaysia đóng phim, nhưng không lơ là trách nhiệm làm mẹ. "Con gái tôi đã lớn, là một cô bé kiên cường, chẳng khác nào mẹ cháu ngày xưa", Dương Phán Phán nói về con gái với nụ cười mãn nguyện và hài lòng.

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong - 10

Dương Phán Phán cảm thấy không hợp làm "bà nội trợ".

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong - 11

Cô quyết định tiếp tục quay trở lại phim trường.

"Người thế thân" cao giá nhất Hong Kong: Cuộc hôn nhân "bí ẩn" và long đong - 12

Nhan sắc của Dương Phán Phán nay đã khác xưa.

"Năm 1986 tôi rời TVB, lúc đó tôi cảm thấy mình cần một điểm tựa, thế là quyết định kết hôn, sinh con. Tuy nhiên, kết hôn rồi tôi mới phát hiện bản thân không thích hợp với cuộc sống buồn tẻ của một bà “nội trợ”, thế là trở lại phim trường", nữ thế thân nổi tiếng tâm sự. Những năm gần đây, thỉnh thoảng người ta thấy Dương Phán Phán xuất hiện ở vài sự kiện từ thiện, biểu diễn võ thuật góp vui.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
4 nàng Quỳnh quyến rũ nhất Vbiz Cả 4 mỹ nhân đều níu mắt người đối diện mỗi khi xuất hiện...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Bài mục

Bài mục