Tháng 03, 2020
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 10/06/2014 22:50 PM (GMT+7)

"Triệu Thị Hà lên truyền hình kể không đúng"

Câu chuyện của Triệu Thị Hà tiếp tục ồn ào khi cô trả lời phỏng vấn trên HTV2.

Sự việc Triệu Thị Hà tưởng chừng đã được giải quyết khi Sở VH Thể thao và du lịch TP HCM và Ủy ban dân tộc Chính phủ đồng ý với quyết định của công ty CIAT rút lại vương miện hoa hậu của cô gái người Nùng này. Tuy nhiên, chủ nhật vừa qua, trong chương trình Lần đầu tôi kể trên HTV2, Triệu Thị Hà tiếp tục khiến dư luận xôn xao khi cô tiết lộ thêm những "sự thật" khác về cuộc thi.

Trong đó, người đẹp cho biết, cô phải thức đến 4h sáng để viết bản tường trình về việc đi chơi với bạn trai trước sự chứng kiến của mẹ Quý bà Kim Hồng. Cô cũng khẳng định bị Trưởng BTC cuộc thi bắt phải lựa chọn giữa việc tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi, hoặc là viết đơn để người khác lên thay thế. Không chỉ vậy, Triệu Thị Hà còn tiết lộ là bị các thí sinh người Kinh ghen ghét, đố kị trong suốt cuộc thi.

"Trong quá trình thi có nhiều bạn của 54 dân tộc khác nhau, những bạn thuộc dân tộc rất thật thà nhưng những bạn ở thành phố lại hay đố kỵ ghanh ghét. Nhiều khi Hà không làm gì các bạn cũng đặt điều nói xấu".

"Triệu Thị Hà lên truyền hình kể không đúng" - 1

Triệu Thị Hà xuất hiện trong một talkshow trên HTV2 chủ nhật vừa qua

Liên hệ với các thí sinh và những người đồng hành trong cuộc thi, thì được biết sự thật khác hoàn toàn những gì Triệu Thị Hà trả lời trên truyền hình. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với một số người đẹp để làm rõ sự việc.

Á hậu Sơn Thị Dura - Người dân tộc Khme - Mẹ cô Kim Hồng không có mặt khi viết bản tường trình

Trong lần dự sinh nhật cô Kim Hồng, em và bạn Hà cùng tới dự. Sau khi kết thúc bữa tiệc sinh nhật, Hà xin phép về trước, nhưng sau đó em mới biết là Hà đi bàn chuyện tình cảm với anh Reno Bình. Mãi đến gần 2h sáng bạn ấy mới về. Vì để mọi người chờ lâu nên khi đó bạn Hà xin lỗi và hứa viết bản tường trình. Những người có mặt chờ đợi bạn ấy gồm có cô Kim Hồng, em, cô Ngọc Châu và cô Mỹ Dung (Quản lý thí sinh Hoa hậu các dân tộc VN 2011 trước đây). Hoàn toàn không có chuyện mẹ cô Kim Hồng thức đến 4h sáng và yêu cầu Hà viết bản tường trình thì mới đi ngủ.

"Triệu Thị Hà lên truyền hình kể không đúng" - 2

Á hậu 2 HH các dân tộc VN 2011 Sơn Thị Dura

Mai Hà Ngân - Dân tộc Tày - Người có làn da đẹp nhất HH các dân tộc VN 2011: Không có chuyện thí sinh người dân tộc bị nói xấu

Là một trong các thí sinh người dân tộc tham gia cuộc thi, em thấy các bạn người Kinh rất hòa đồng, thân thiện và còn giúp đỡ chúng em rất nhiều. Những bạn người dân tộc như em nhiều khi không tự tin trình diễn trước ống kính thì đều được các bạn chỉ cho cách tạo dáng, trang điểm.

Kết thúc cuộc thi, em vẫn liên lạc với nhiều bạn, vì thế, không có việc các thí sinh dân tộc bị ghen ghét, đố kị như lời Hà nói. Sau đó, ngoại trừ một lần gặp Hà ở Đồng Mô trong chương trình giới thiệu văn hóa của các vùng miền của Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch, còn lại tất cả những lần đi từ thiện sau cuộc thi, chúng em không ai thấy Hà trong bất cứ hoạt động nào. Mỗi lần đi, chúng em đều rất vui vẻ, thoải mái và được đối xử, chuẩn bị mọi thứ rất tốt. Không ai được nhận tiền "cát sê" trong các chuyến đi nhưng tất cả đều vui vì làm được nhiều điều có ích.

"Triệu Thị Hà lên truyền hình kể không đúng" - 3

Mai Hà Ngân - Dân tộc Tày - Người có làn da đẹp nhất HH các dân tộc VN 2011

H'Ăng Niê - Dân tộc Ê Đê - Người có thể hình đẹp nhất: Hà làm chúng em bị hiểu lầm

Lọt vào top 6 cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN 2011, em là một trong các thí sinh thường đồng hành cùng cô Kim Hồng trong các hoạt động sau cuộc thi. Việc gặp gỡ các nhà tài trợ thì có nhưng chỉ là ở cơ quan, công ty các doanh nghiệp, không bao giờ có chuyện đi tiếp khách đêm khuya. Nếu dự tiệc cùng thì mọi người cũng rất lịch sự và chừng mực với chúng em. Em không hiểu vì sao Hà lại bảo phải đi tiếp khách hay làm gì khác, điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới BTC mà còn khiến em và các bạn bị hiểu lầm. Thời gian qua, em liên tục phải nhận nhiều câu hỏi của gia đình, người thân về việc "có hay hay không việc đi tiếp khách đêm khuya" khiến em rất buồn khi bị hiểu sai.

"Triệu Thị Hà lên truyền hình kể không đúng" - 4

H'Ăng Niê - Dân tộc Ê Đê - Người có thể hình đẹp nhất HH các dân tộc VN 2011

Trương Thị Hải Vân - Dân tộc Bana: Người có nụ cười đẹp nhất: Đi từ thiện thì sao bị bóc lột sức lao động?

Sau hôm chủ nhật Hà lên trả lời trên HTV, rất nhiều những người bạn trong cuộc thi như Dura, Hà Ngân có kể cho em nghe về những gì Hà nói. Thực sự, em không hiểu sao bạn ấy có thể nói về cuộc thi như vậy. Việc đi từ thiện là đóng góp sức mình vào các hoạt động xã hội, chúng em ai cũng vui và tự giác làm điều này. Hơn nữa, đi từ thiện hay tham gia các sự kiện sau cuộc thi không hề vất vả mà chỉ khiến chúng em có cơ hội gặp lại nhau, giao lưu cùng mọi người. Khi đi, chúng em được BTC chuẩn bị xe, nước uống, quà tặng... Bọn em cảm thấy vui hơn và sẽ tiếp tục đồng hành cùng những hoạt động như vậy, nên em không hiểu sao Hà lại nói là bị bóc lột sức lao động và chê cát sê chỉ có vài triệu?

"Triệu Thị Hà lên truyền hình kể không đúng" - 5

Trương Thị Hải Vân - Dân tộc Bana

Tiến sĩ Nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp - Thành viên Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011: Được động viên nhưng Triệu Thị Hà vẫn quyết trả vương miện

Lần đầu tiên tôi gặp Hà là trong buổi họp báo về cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011. Trong buổi họp đó, có một số thí sinh đã đăng ký dự thi ở khu vực phía bắc đến tham dự. Hà là một thí sinh khiến nhiều người chú ý, vì em khá nổi bật với bộ trang phục dân tộc độc đáo, một chiều cao lý tưởng và đặc biệt gương mặt đẹp, một vẻ đẹp hiền lành, chân phương của một cô gái dân tộc.

Để chuẩn bị cho cuộc thi 2013, tôi được Ban tổ chức và Hoa hậu Kim Hồng mời đến để bàn công việc của cuộc thi. Khi tới nơi, Hoa hậu Kim Hồng có nói với tôi: Để triển khai cuộc thi Hoa hậu các dân tộc 2013, có một số việc phải làm và Hoa hậu 2011 (tức Triệu Thị Hà) phải đồng hành cùng cuộc thi, nhưng Triệu Thị Hà không muốn tham gia và hay tìm cách khước từ.

Tôi hỏi Kim Hồng: “Thế Triệu Thị Hà đâu?”, Kim Hồng trả lời: “Ủa, chị không nhận ra Hà à?”.

Hà lúc đó đang ngồi ngay cạnh tôi. Thật ngỡ ngàng, sau 2 năm Hà đã trở thành một cô gái khác hẳn, từ kiểu đầu đến cách ăn mặc, đến hình thể (bởi Hà đã gầy đi), khiến tôi hơi bị bối rối vì đã không nhận ra em, người mà tôi đã từng rất thiện cảm và đã góp lá phiếu vào việc bình chọn em lên ngôi vị hoa hậu.

"Triệu Thị Hà lên truyền hình kể không đúng" - 6

Nhà nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp - Thành viên Ban giám khảo cuộc thi

Trong cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN 2013, trên cương vị hoa hậu đương nhiệm nhưng Triệu Thị Hà không muốn đồng hành cùng cuộc thi. Khi biết được điều này, tất cả mọi người cùng khuyên can, động viên Hà, đặc biệt là TS Kim Hồng còn hứa tạo mọi điều kiện để Hà có thể tham gia. Thậm chí Kim Hồng còn nói: “Từ khi đăng quang ngôi vị hoa hậu, em gần như không tham gia đóng góp gì cho xã hội, nhưng thôi việc đó cho qua, bây giờ chỉ còn hơn 2 tháng nữa là cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2013 kết thúc, em sẽ không còn trách nhiệm gì nữa, mà cũng chỉ cần em xuất hiện ở những buổi quan trọng như họp báo, làm từ thiện hoặc xuất hiện trên sân khấu của các vòng thi…”.

Sau những lời khuyên, Hà tỏ ra mông lung không quyết định được. Lúc đó tôi đã nói: “Cháu ơi, danh hiệu Hoa hậu là một danh hiệu cao quý, không phải ai cũng đạt được. Cháu là người may mắn và cũng đã phải rất cố gắng phấn đấu mới đạt được, danh hiệu này sẽ theo cháu đến hết cuộc đời. Theo cô, cháu hãy cố gắng sắp xếp mọi chuyện để tham gia cuộc thi cho trọn vẹn. Một quyết định nông nổi sẽ rất đáng tiếc đấy cháu ạ”.

Nghe tôi nói, Hà trả lời: “Cô để cháu suy nghĩ thêm một lúc nữa”.

Nói rồi Hà cầm điện thoại đi ra xa trao đổi qua điện thoại khoảng 30 phút, rồi quay lại và nói: “Cháu suy nghĩ kỹ rồi, cháu không tham gia được và cháu xin trả lại vương miện”.

Tôi thấy không còn gì để nói và cũng không thể nói thêm được gì nữa.

Như Quỳnh

Tin đọc nhiều

7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Những bộ phim cổ tích được Hollywood "phù phép" "Mọt phim" sẽ có dịp so sánh truyện cổ tích kinh điển với các...