Tháng 11, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 30/11/2017 00:08 AM (GMT+7)

Churchill và món ớt cay mang tên Ấn Độ

Việc cử tri không bỏ phiếu cho Churchill không có nghĩa là họ không biết ơn ông ấy, nhưng đó là điều họ muốn nói, "Cảm ơn và chúc ngủ ngon, ngài Churchill."

Xem thêm các kỳ:

Thủ tướng Anh Winston Churchill đã nổi lên như một “người hùng” của nước Anh suốt Thế chiến thứ Nhất và thứ Hai. Năm 1945, nước Anh là phe Đồng minh, chiến thắng chủ nghĩa phát xít. Những tưởng người dân sẽ tôn vinh người anh hùng của mình bằng cách bỏ phiếu cho ông làm Thủ tướng của nước Anh hòa bình, nhưng Churchill đã phải chuốc lấy thất bại nặng nề. Khám phá xin trân trọng giới thiệu tới quý độc giả loạt bài giải thích về thất bại khó quên này của Người đàn ông ngậm tẩu.

Churchill coi một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với dự án thuộc địa của ông là kêu gọi sự độc lập của Ấn Độ. Nhưng mối bận tâm của ông với những vấn đề của Đế quốc là không hợp với một cử tri mong mỏi việc cải cách ở quê nhà. Và người đã không chia sẻ lòng căm thù về nhà lãnh đạo dân sự bất phục tùng là Mahatma Gandhi.

Gửi đến Hiệp hội công đoàn W. Essex

- Thật hoang mang và buồn nôn khi xem ông Gandhi, một luật sư dòng luật Middle Temple nổi loạn, đang tạo dáng như một thầy tu khổ hạnh nổi tiếng ở phía Đông, bán khỏa thân bước lên những bậc thang của cung điện phó vương, trong khi ông ta vẫn đang tổ chức và tiến hành một chiến dịch bất tuân dân sự, để đàm phán trên cơ sở bình đẳng với người đại diện của Hoàng đế.

Churchill và món ớt cay mang tên Ấn Độ - 1

Mahatma Gandhi (trái) và Winston Churchill

Những người trẻ hơn, tiến bộ hơn đã hoảng sợ bởi ngôn ngữ mà Churchill dùng để nói về Gandhi và thái độ khó chịu của ông ấy đối với những người cầm quyền tốt hơn cho Ấn Độ. Và họ không muốn liên quan tới ông ấy vì ông ấy được coi là tương đương với Nigel Farage.

Churchill không tính đến người da đen và da nâu trong tầm nhìn của mình về tự do và nhân quyền. Ông ấy hiểu biết rất ít khi tiếp cận với người Ấn Độ và châu Phi. Ông ấy nghĩ Đế quốc Anh sẽ và có thể tồn tại mãi mãi, và như vậy, ông ấy là người đàn ông trong thời đại của mình. Ông ấy là người đàn ông của thế kỷ 19, không phải thế kỷ 20.

Việc giữ gìn vị thế đế quốc của nước Anh rất quan trọng với Churchill, một số người cãi rằng đây là lý do ông muốn đánh bại Hitler.

Ngày 25/7/1945

1 ngày trước khi biết kết quả bầu cử

Churchill cũng đã đưa Attlee đến Potsdam, đề phòng Đảng Lao động chiến thắng, có nghĩa rằng ông sẽ là người trở về vòng tiếp theo của hội nghị.

Không phải là không có khả năng. Tờ Daily Express đã dự đoán Đảng Bảo thủ có 100 ghế. Nhưng Churchill bị ám ảnh bởi khả năng thất bại. Vào đêm trước khi diễn ra cuộc bầu cử, ông đã có một dự cảm và ông kể với bác sĩ của mình, Lord Moran.

Trích nhật ký của Lord Moran

-  "Tôi mơ thấy cuộc đời tôi đã chấm dứt. Tôi thấy nó rất sống động. Xác của tôi ở dưới một tấm vải trắng, nằm trên bàn trong một căn phòng trống. Tôi nhận ra đôi chân trần lộ ra khỏi tấm vải. Nó sống động như thật. Có lẽ thế là hết".

Ngày 26/7/1945

Ngày bầu cử

Ngài Thủ tướng, thưa ngài. Chúng tôi có kết quả của mười ghế đầu tiên.

Sao rồi?

- Họ bầu cho Công Đảng, thưa ngài.

- Vào đây và lấy cho tôi cái khăn!

Mary và Clemmie lái xe đến điểm bầu cử Woodford để nghe kết quả.

Churchill và món ớt cay mang tên Ấn Độ - 2

Vì tôn trọng chiến công của ông trong chiến tranh, không đảng nào khác tiến cử một ứng cử viên đối đầu với Churchill.

Nhưng ngay trước khi các đề cử khép lại, một ứng cử viên của Đảng độc lập, Alexander Hancock, đã bước vào cuộc đua.

Hancock có những ý tưởng lập dị về một cộng đồng triết học, với nhiều tuyên ngôn viết bằng thơ.

Churchill đã thắng, nhưng tuy là một người ngoài cuộc nhưng Hancock đã có được hơn một phần tư số phiếu bầu. Một người có được 10.000 phiếu. Đó là một chỉ số cho thấy toàn bộ cử tri không tin rằng chỉ vì Churchill đã giành chiến thắng trong chiến tranh nên họ phải bỏ phiếu cho ông ấy. Điều đó không có nghĩa là họ không biết ơn ông ấy vì đã giành chiến thắng trong cuộc chiến, nhưng đó là điều họ muốn nói, "Cảm ơn và chúc ngủ ngon, ngài Churchill."

Đến 1h chiều, kết quả đã rõ và BBC khẳng định Công đảng thắng phiếu lớn.

Công Đảng có được 239 ghế. Đảng Bảo thủ mất 190 ghế. Thay vì ủng hộ vị lãnh đạo chiến tranh của họ, lực lượng vũ trang đóng quân ở nước ngoài đã trở mặt với Churchill.

Đối với đảng Bảo thủ, đó là thất bại kinh khủng nhất trong thế kỷ này. Và đối với Churchill, là sự tổng sỉ nhục.

Churchill đã hoàn toàn suy sụp bởi thất bại bầu cử và ông hoàn toàn choáng váng. Đột nhiên ông thấy mình bị người Anh chối bỏ, những người mà ông đã dẫn dắt để đi đến chiến thắng, vượt qua mọi trở ngại, đây là một cú đánh vô cùng khủng khiếp. Và nhiều người gần gũi nhất với ông đều tự hỏi ông có bình phục được không.

Nhật ký của Lord Moran, 26/7/1945

-  Tôi đã nói về sự vô ơn của người dân. "Ồ, không," ông trả lời ngay lập tức. "Tôi không gọi đó là vô ơn. Họ đã trải qua một thời gian khó khăn." Theo thời gian, tôi ngày càng băn khoăn rằng ông ấy đã không còn như mọi người nghĩ, nhưng tôi chưa sẵn sàng cho sự sụp đổ này.

- Ông ấy không bao giờ hiểu những người dân thường. Ông ấy không bao giờ hiểu được nền dân chủ ở Anh đã biến đổi như kỳ vọng của người dân của 20 hay 30 năm trước Thế chiến II ra sao. Và vào năm 1945, ông ấy là một nhân vật lỗi thời. Hầu hết mọi người đều nhìn về tương lai và đó không phải là một tương lai mà Churchill có bất kỳ cảm tình nào.

Sau cuộc bầu cử, Churchill đã được đề nghị tặng thưởng Huân chương Garter. Ông đã từ chối, nói rằng người dân đã cho ông nghỉ việc.

Khám Phá
Xem thêm các kỳ:

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Vạch nhiễu tìm thù và phương pháp bắn 3 điểm Do dải nhiễu của B-52 kéo dài đến 25 km và dày đặc ở khu vực...
Lịch sử hình thành kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè Tên gọi của kênh cũng đặc biệt bởi nó được ghép với hai từ...