Tháng 12, 2018
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 12:13 PM (GMT+7)

Công chiếu phim Chiến tranh Việt Nam từ tài liệu giải mật của tình báo Mỹ

Vào 21h từ 24-26/4/2018, trên kênh HTV9 sẽ trình chiếu phim tài liệu "Chiến tranh Việt Nam: Lợi ích quốc gia dân tộc". Ba tập phim này được đúc rút từ hàng nghìn giờ phỏng vấn và hàng chục vạn trang tài liệu được giải mật của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các kho lưu trữ của Việt Nam.

Với vị trí nằm trên trục đường hàng hải nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Việt Nam thực sự vẫn luôn nằm trong tầm ngắm của các nước lớn. Bài học lớn nhất được rút ra từ lịch sử là trong quan hệ với các nước, tuyệt đối phải đặt lợi ích quốc gia – dân tộc lên trên hết như một nguyên tắc bất di, bất dịch. Lợi ích quốc gia – dân tộc chính là mục tiêu cơ bản và nhân tố quyết định cuối cùng trong việc hoạch định chính sách để bảo đảm những nhu cầu sống còn nhất của một quốc gia, đó là độc lập, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ và sự thịnh vượng kinh tế.

Công chiếu phim Chiến tranh Việt Nam từ tài liệu giải mật của tình báo Mỹ - 1

Trong 3 tập phim, bài học lớn nhất được rút ra từ lịch sử là trong quan hệ với các nước, tuyệt đối phải đặt lợi ích quốc gia – dân tộc lên trên hết như một nguyên tắc bất di, bất dịch.

Chiến tranh Việt Nam (theo cách gọi của người Mỹ) hay cuộc Kháng chiến chống Mỹ (theo cách gọi của người Việt Nam) là chủ đề đã được rất nhiều nhà làm phim khai thác trên nhiều khía cạnh, đặc biệt là phía Mỹ. Tuy nhiên, Chiến tranh Việt Nam: Lợi ích quốc gia dân tộc có lẽ là bộ phim tài liệu đầu tiên hướng đến việc làm rõ các quyết sách quan trọng của Việt Nam đối với cuộc chiến đặt trong tổng thể của Chiến tranh lạnh; đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ phức tạp giữa Việt Nam và hai nước được coi là đồng minh lớn: Liên Xô và Trung Quốc.

Ba tập phim với tổng thời lượng 90 phút được đúc rút từ hàng nghìn giờ phỏng vấn các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ, các tướng lĩnh Hoa Kỳ, các nhà cách mạng Việt Nam trực tiếp tham gia cuộc chiến và nhiều học giả hàng đầu nghiên cứu về cuộc chiến đến từ Việt Nam, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Australia; từ hàng chục vạn trang tài liệu được giải mật của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các kho lưu trữ của Việt Nam.

Trong bản Báo cáo Tối mật ngày 30/9/1968 của CIA về Tranh cãi Xô-Trung và việc viện trợ cho Bắc Việt, có đoạn nhận định: “Mục tiêu viện trợ của Liên Xô cho Bắc Việt là nhằm gây ảnh hưởng lên Hà Nội. Mục tiêu của Trung Quốc cũng tương tự. Tuy nhiên, cả Liên Xô và Trung Quốc đều giới hạn viện trợ cho Việt Nam nhằm tránh xung đột trực tiếp với Mỹ. Moscow và Bắc Kinh thường xuyên đánh giá rủi ro nhằm đề ra mức viện trợ quân sự cho Bắc Việt …”

Đánh giá lại bối cảnh Việt Nam thế kỷ XX, GS. Carl Thayer - một trong những nhà nghiên cứu lịch sử chính trị và quân sự Việt Nam hàng đầu - đã nhận xét trong phim: “Việt Nam là một nạn nhân của thỏa hiệp chính trị tại Hội nghị Geneve. Khả năng mặc cả của Việt Nam rất hạn chế trước những lợi ích của Liên Xô và Trung Quốc”.

Chiến tranh Việt Nam có thể mang nhiều yếu tố khác nhau nhưng tính chất xuyên suốt của nó là một cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam không chỉ phải dám đánh và đánh thắng Mỹ mà còn phải vượt qua chính mình và những những trở lực không nhỏ của các nước được gọi là đồng minh.   

TS. Lê Kiên Thành, con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn chia sẻ: “Ông (Lê Duẩn) có kể lại trong một cuộc họp bàn về cách mạng miền Nam thì sau khi nói những vấn đề chính ông đứng dậy phát biểu gần như kết luận, nói với Bác Hồ là: thưa Bác, 1 trong những lý do để chúng ta có thể thắng được Mỹ là chúng ta không được sợ Mỹ nhưng đồng thời chúng ta cũng không được sợ Liên Xô, Trung Quốc.”

Trong bộ phim này, Giáo sư Vũ Dương Ninh bình luận: “Chúng ta không phủ nhận, thậm chí chúng ta rất biết ơn cái sự giúp đỡ của họ bởi vì một khối lượng vật chất như vậy không phải là nhỏ đâu và sự ủng hộ về tinh thần thì cái điều đó là ta khẳng định. Cho đến bây giờ trong lịch sử nên ghi lại cái đó nhưng mặt thứ hai là ta đừng mơ hồ.”

Công chiếu phim Chiến tranh Việt Nam từ tài liệu giải mật của tình báo Mỹ - 2

Đại diện các cơ quan truyền thông ký kết hợp tác nhằm thực hiện các dự án truyền thông chất lượng cao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Bộ phim Chiến tranh Việt Nam: Lợi ích quốc gia dân tộc được đạo diễn bởi: Bùi Chí Trung, Đặng Bảo Trung, Phạm Trung Thành, Vũ Kim Thu và Nghiêm Sỹ Thanh. Do thực hiện phim tài liệu lịch sử nên các nhà làm phim không có ý định gắn lịch sử với hiện tại. Tuy nhiên, hiện tại luôn là sự phản chiếu của lịch sử.

Cũng trong ngày 18/4/2018 tại Hà Nội, Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội và Công ty CP truyền thông Media 21 đã ký Bản ghi nhớ hợp tác nhằm hướng tới việc cùng nhau thực hiện các dự án truyền thông chất lượng cao, nhằm đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Diệu Kỳ

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Tên Sài Gòn là phiên âm tiếng Xiêm Tên gọi Sài Gòn có thể là một tên phiên âm từ tiếng Xiêm Cai...
Lịch sử hình thành kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè Tên gọi của kênh cũng đặc biệt bởi nó được ghép với hai từ...
Tò mò với sự tích những tên gọi lạ tai ở Sài Gòn (phần 1) Những cái tên bạn nghe mỗi ngày như Thủ Thiêm, Lăng Ông Bà...