Tháng 12, 2018
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 16/11/2017 01:26 AM (GMT+7)

Internet đến Việt Nam từ tình yêu của một người Úc

Hơn 20 năm trước, những người bạn Úc và các du học sinh Việt Nam tại xứ sở chuột túi đã là những người đặt viên gạch đầu tiên cho Internet, giúp Việt Nam kết nối với thế giới.

Xem thêm các kỳ:

Ngày 19/11 đánh dấu 20 năm Việt Nam kết nối với quốc tế qua mạng Internet. 20 năm vừa rất lâu, vừa rất nhanh, cả với người trong cuộc và thế hệ trẻ, những người thụ hưởng thành quả bây giờ, nhìn lại. Những người đặt viên gạch đầu tiên cho Internet Việt Nam chắc chưa thể hình dung 20 năm sau, dải đất hình chữ S trở thành một trong số những quốc gia phát triển Internet hàng đầu thế giới. Còn các bạn trẻ thế kỷ 21, khi lướt mạng 4G với những thiết bị cầm tay nhỏ xinh nhưng mạnh mẽ chắc cũng không hình dung được những gian khó của 20 năm trước. Nhân dịp này, Tạp chí Khám phá giới thiệu bài viết nhìn lại 20 năm Internet Việt Nam của những đồng nghiệp Báo Tuổi trẻ và những người trong cuộc. Kính mời quý độc giả cùng theo dõi.

Một trong những người nước ngoài đầu tiên hỗ trợ VN chính là giáo sư Rob Hurle (Đại học Quốc gia Úc - ANU).

Chúng tôi liên lạc với giáo sư Rob Hurle khi ông đang ở Đức thăm gia đình con trai. "Tôi rất vui khi được kể lại câu chuyện này với các bạn, đó là một trong những khoảng thời gian khá thú vị của tôi" - giáo sư Hurle trả lời email.

Internet đến Việt Nam từ tình yêu của một người Úc - 1

Giáo sư Rob Hurle - Một trong những người đặt nền móng cho Internet Việt Nam.

Sinh năm 1940, Rob Hurle sau khi tốt nghiệp đại học đã làm giáo viên dạy sinh học ở vài trường trung học thuộc bang Victoria (Úc). Bốn năm sau, ông mới quan tâm đến máy tính và tham gia Trung tâm Khoa học tự nhiên quốc gia Úc.

Năm 1987, Rob Hurle trở thành giáo sư ở ANU, một chuyên gia công nghệ thông tin đồng thời là nhà nghiên cứu Đông Nam Á rất sành sõi ngôn ngữ Bahasa (được Indonesia và Malaysia sử dụng). "Nghiên cứu Đông Nam Á và đi rất nhiều nước ở khu vực này, vậy mà tôi chưa từng một lần đến VN" - ông nói.

Vào những năm cuối thập kỷ 1980 đầu 1990, các sinh viên ở ANU thường dùng máy tính lớn (mainframe computer) để thống kê và làm các công việc liên quan. Máy tính cá nhân thời điểm đó không đủ mạnh để làm các việc này nên chủ yếu chỉ dùng để đánh chữ và gửi thư điện tử.

Giáo sư Rob Hurle kể khi tiếp xúc với các sinh viên VN, ông nghe họ tâm sự rằng khi quay trở về VN cũng chỉ có thể dùng các máy tính cá nhân vốn không đủ để thực hiện các công việc cần thiết và như vậy không tận dụng được những gì đã học ở Úc. "Tôi lấy làm băn khoăn lắm" - ông nói.

Từ nỗi băn khoăn đó, năm 1991 ông quyết định đến VN để du lịch.

"Khi đó tôi mang theo một cái modem rất to và tặng ông Phạm Bích San - một trong những sinh viên VN đang học ở Úc, để các sinh viên VN ở Úc có thể dễ dàng liên lạc với các máy tính lớn từ VN.

Thật là buồn cười vì lúc đó tôi chẳng có thông tin gì về VN nên không hề biết rằng cái modem to đùng này là một gánh nặng, vì để gọi một cuộc điện thoại từ VN sang Úc mất 5 USD/phút trong khi lương các kỹ sư máy tính của VN chỉ khoảng 20 USD/tháng" - ông nhớ lại.

Nhưng thực tế đó đã giúp ông suy nghĩ tìm cách làm thế nào liên lạc với VN mà ở phía Úc có thể chịu đựng được chi phí (điện thoại quốc tế khoảng 2 USD/phút nhưng lương kỹ sư ở Úc lúc đó khoảng 3.500 USD/tháng).

Internet đến Việt Nam từ tình yêu của một người Úc - 2

Ông Trần Bá Thái và giáo sư Rob Hurle

Sau đó vài tháng, ông quay lại VN và liên lạc với một Việt kiều Mỹ, người này đề nghị ông liên lạc với ông Trần Bá Thái ở Viện Công nghệ thông tin tại Hà Nội.

"Lúc này tại ANU, chúng tôi đã thực hiện những thay đổi quan trọng làm thay đổi hệ thống máy tính lớn, các máy tính ở ANU đã được thay bằng máy nhỏ nhưng có cấu hình cao hơn chạy bằng hệ thống UNIX.

Tôi bàn với ông Thái và một vài người bạn thực hiện thí nghiệm liên lạc tới VN từ Úc. Tôi viết thêm một vài phần mềm cho hệ thống UNIX nhằm kết nối modem để liên lạc với VN, từ VN các bạn sẽ truy nhập vào hệ thống UNIX và kết nối được với Internet.

Ông Thái lúc đó có thể email cho các đồng nghiệp khác trên toàn thế giới. Đó chính là lúc chúng tôi dùng email hanoi@coombs.anu.edu.au" - ông Rob Hurle kể.

Theo lời giáo sư Rob, ông và ông Thái chưa hề gặp nhau mà chỉ nói chuyện trên điện thoại.

Tháng 9-1993, Công ty viễn thông Úc Telstra tài trợ một cuộc hội thảo ở Hà Nội. Công ty này mời ông đến Hà Nội và tại hội thảo này ông đã gặp ông Thái lần đầu để rồi ngồi lại bàn xem có thể làm gì để phát triển Internet.

Theo Tuổi Trẻ
Xem thêm các kỳ:

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Tên Sài Gòn là phiên âm tiếng Xiêm Tên gọi Sài Gòn có thể là một tên phiên âm từ tiếng Xiêm Cai...
Chiến lược “vừa đánh vừa đàm” của Miền Bắc Trong cuộc gặp, Tướng Võ Nguyên Giáp bày tỏ sự ủng hộ của...
Sài Gòn là tên gọi theo âm Khmer, âm Hán Việt hay âm tiếng Pháp Có 3 thuyết về nguồn gốc và ý nghĩa của tên Sàigòn nhưng...