Tháng 12, 2018
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 11/11/2017 00:00 AM (GMT+7)

Khi Kỵ sĩ Churchill tự bắn vào chân ngựa

Nhiều người đã bỏ phiếu cho Công Đảng. Họ không bỏ phiếu vì ý tưởng hay niềm tin mà vì họ nghĩ rằng, chỉ khi bầu cho Công Đảng, cuộc sống vận lộn mỗi ngày của họ mới dễ dàng hơn.

Xem thêm các kỳ:

Thủ tướng Anh Williams Churchill đã nổi lên như một “người hùng” của nước Anh suốt Thế chiến thứ Nhất và thứ Hai. Năm 1945, nước Anh thuộc phe Đồng minh, chiến thắng chủ nghĩa phát xít. Những tưởng người dân sẽ tôn vinh người anh hùng của mình bằng cách bỏ phiếu cho ông làm Thủ tướng của nước Anh hòa bình, nhưng Churchill đã phải chuốc lấy thất bại nặng nề. Khám phá xin trân trọng giới thiệu tới quý độc giả loạt bài giải thích về thất bại khó quên này của Người đàn ông ngậm tẩu.

Tháng 6 năm 1945

Giờ đây, Công Đảng hy vọng kêu gọi được những người đang chán nản quay sang ủng hộ Clement Attlee lịch thiệp.

Churchill đã chế nhạo Attlee, nói rằng ông là "một người đàn ông khiêm tốn với rất nhiều thứ để khiêm tốn". Nhưng khi Attlee tiết lộ ông là giám đốc ngân hàng ở vùng ngoại ô, ông trở thành một người cứng rắn hơn. Và kế hoạch xã hội chủ nghĩa của Đảng ông đã bắt đúng tâm trạng của công chúng.

Attlee đã chứng tỏ là một đại biểu rất thành công trong chính phủ liên minh của Churchill. Nhưng Churchill tính toán giờ đã đến lúc để nhắc công chúng về mối đe dọa của chủ nghĩa xã hội.

Khi Kỵ sĩ Churchill tự bắn vào chân ngựa - 1

Ngày 4 tháng 5 năm 1945

Còn chưa đầy 5 tuần là đến ngày bỏ phiếu, Churchill chuẩn bị cho buổi phát sóng chính thức đầu tiên trong chiến dịch tranh cử.

- Thưa quý vị, sau đây là bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ.

- Các bạn của tôi, tôi phải nói rằng những chính sách xã hội chủ nghĩa không hợp với những ý tưởng về tự do của Anh quốc. Về cơ bản, cơ chế quản lý của chủ nghĩa xã hội là một cuộc tấn công không chỉ vào các xí nghiệp của Anh quốc mà còn vào quyền một người đàn ông hoặc phụ nữ bình thường được tự do hít thở mà không cần dùng bàn tay xù xì, vụng về, hổ thẹn che miệng.

Gần một nửa dân số đang lắng nghe.

- Không có chính phủ xã hội chủ nghĩa nào tạo ra toàn bộ cuộc sống và nền công nghiệp của đất nước này. Họ không có đủ khả năng cho phép công chúng bày tỏ sự bất mãn một cách tự do.

- Họ sẽ làm giống kiểu nào đó của Mật vụ Đức quốc xã, dù dưới vỏ bọc nhân đạo.

Công chúng phản ứng với buổi phát sóng ngay lập tức. Quốc gia này đã bị sốc khi nghe Churchill so sánh Công Đảng với Sở mật vụ Đức quốc xã. Cục Điều tra Dân nguyện đã tóm tắt lại phản hồi này.

- Sẽ rất khó mô tả hết nỗi thất vọng và phiền lòng của cử tri với bài phát biểu đó.

- Đêm qua tôi không ngủ được vì nghĩ về buổi phát sóng của ngài Thủ tướng. Tôi nghĩ nó sẽ có hại cho danh tiếng của ông ấy.

Rất ít người hiểu Churchill có thể tấn công ác liệt các đồng nghiệp mà ông đã chia sẻ các vị trí trong chính quyền chỉ vài tuần trước đó.

- Tất cả những ai nghe thấy những lời đó, ngay cả những người ủng hộ ông ấy, cũng đều thấy choáng váng và sốc. Nhưng ông ấy là một ông già mệt mỏi. Ông ấy đã thách thức trọng lực trong nhiều năm rồi. Tất cả mọi người đều nói, "Đây là ông già ngoài 70 tuổi, còn gì bất ngờ nữa?"

Không bao lâu sau "cuộc phát sóng điên rồ đó", ngay cả con gái của Churchill là Sarah cũng chỉ trích cha mình.

Thư gửi cha,

Ngày 5 tháng 6, 1945

Những người con quen đã bỏ phiếu cho Công Đảng. Họ không bỏ phiếu vì ý tưởng hay niềm tin mà vì cuộc đời họ đã quá khổ rồi, và họ nghĩ chỉ khi bầu cho Công Đảng, cuộc sống vận lộn mỗi ngày của họ mới dễ dàng hơn. Vì thế, trong sự tôn trọng đó, bài diễn văn của cha là một quả bom. Công chúng đều là những người tao nhã, những người muốn một cuộc sống dễ dàng hơn, tươi sáng hơn, nhưng chắc chắn sẽ không chịu đựng bất cứ hình thức nào của chủ nghĩa độc tài toàn trị.

Cha đã phạm phải một sai lầm rất lớn khi sử dụng từ Sở mật vụ Đức quốc xã. Công Đảng sử dụng nó và bàn tán về nó, "Chúng ta sẽ sống tiếp với thuật hùng biện khủng khiếp này sao? Đây là Anh quốc, đây là quốc gia chiến thắng mà. Chúng ta đã chiến thắng trong chiến tranh, chúng ta hãy đi tiếp."

Tối hôm sau, Clement Attlee đã dùng ngôn từ của ông một cách cẩn thận để trả lời báo giới trước công chúng.

- Khi tôi nghe bài phát biểu của Thủ tướng tối qua, trong đó ông ấy nhại lại chính sách của Công Đảng, tôi nhận ra ngay đâu là đối tượng của ông ấy, ông ấy muốn các cử tri hiểu rõ sự khác nhau giữa Winston Churchill, nhà lãnh đạo vĩ đại trong chiến tranh của một quốc gia thống nhất, và ông Churchill, người lãnh đạo Đảng Bảo thủ. Ông ấy đã lo sợ, người dân càng ít chấp nhận sự lãnh đạo của ông ấy trong chiến tranh thì càng ít bị cám dỗ, biết ơn và đi theo ông ấy. Tôi cảm ơn ông ấy vì đã khiến họ hoàn toàn vỡ mộng. 

Khám Phá
Xem thêm các kỳ:

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Sài Gòn là tên gọi theo âm Khmer, âm Hán Việt hay âm tiếng Pháp Có 3 thuyết về nguồn gốc và ý nghĩa của tên Sàigòn nhưng...
Tên Sài Gòn là phiên âm tiếng Xiêm Tên gọi Sài Gòn có thể là một tên phiên âm từ tiếng Xiêm Cai...
Lịch sử hình thành kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè Tên gọi của kênh cũng đặc biệt bởi nó được ghép với hai từ...