Tháng 12, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 28/11/2017 00:22 AM (GMT+7)

Thất bại trong quá khứ báo hiệu thất bại của tương lai

Kế hoạch mở rộng mặt trận thứ hai kéo dài đến Đức của ông đã biến thành một thảm họa, dẫn đến cái chết của 46.000 quân Đồng minh và khiến hơn 25 nghìn người bị thương.

Xem thêm các kỳ:

Thủ tướng Anh Winston​ Churchill đã nổi lên như một “người hùng” của nước Anh suốt Thế chiến thứ Nhất và thứ Hai. Năm 1945, nước Anh là phe Đồng minh, chiến thắng chủ nghĩa phát xít. Những tưởng người dân sẽ tôn vinh người anh hùng của mình bằng cách bỏ phiếu cho ông làm Thủ tướng của nước Anh hòa bình, nhưng Churchill đã phải chuốc lấy thất bại nặng nề. Khám phá xin trân trọng giới thiệu tới quý độc giả loạt bài giải thích về thất bại khó quên này của Người đàn ông ngậm tẩu.

Thất bại trong quá khứ báo hiệu thất bại của tương lai - 1

Đây không phải là cuộc đối đầu đầu tiên giữa Churchill và các thợ mỏ. Họ đã đụng độ trước Thế chiến I, khi Churchill làm Bộ trưởng Nội vụ. Vào năm 1910, sau những cuộc đụng độ dã man giữa các thợ mỏ và cảnh sát trong các mỏ than của thung lũng Rhondda, Churchill ra lệnh quân đội vũ trang đến. Tuy ông không cho phép sử dụng quân đội để đàn áp các cuộc đình công nhưng những cuộc đụng độ với cảnh sát đã dẫn đến cái chết của một thợ mỏ ở quảng trường thành phố Tonypandy.

Mâu thuẫn giữa Churchill và tầng lớp lao động đã không được xử lý. Hai bên khinh thường lẫn nhau.

Ngày 5/7/1945

Ngày bầu cử

Chỉ hai ngày sau khi Churchill bị nhạo báng ở Walthamstow là đến ngày bỏ phiếu. Nhưng kết quả sẽ chỉ được tiết lộ sau 3 tuần sau đó. Cuộc chiến chống Nhật Bản vẫn đang diễn ra ở phương Đông. Và sẽ mất nhiều thời gian để lấy phiếu bầu của các lực lượng vũ trang vẫn đang chiến đấu ở nước ngoài.

Với sự chậm trễ này, Churchill đã bay tới Bordeaux cùng vợ là Clemmie, bác sĩ Lord Moran và con gái Mary.

Bí ẩn bên trong các hòm phiếu sẽ sớm được tiết lộ. Nhưng các quân nhân sắp trở về đời sống dân sự muốn vị lãnh đạo thời chiến của hay một phong cách lãnh đạo khác cho hòa bình? Hầu hết đều chia sẻ quan điểm phổ rằng chính sự quyết tâm của Churchill đã giúp giành thắng lợi trong cuộc chiến.

Một trong những cố vấn quân sự thân nhất của Churchill, Chánh văn phòng, thống soái Alanbrooke, đã giữ cuốn nhật ký hàng ngày.

Trích cuốn nhật ký của Alanbrooke

-  "Lúc 10 giờ tối, chúng tôi đã có một cuộc gặp gỡ đáng sợ với Winston và kết thúc vào 2h sáng! Đó là điều tồi tệ nhất mà chúng tôi có với ông ấy. Ông ấy rất mệt mỏi sau bài phát biểu của mình ở Nghị viện về bom bay. Ông ấy đã cố gắng dưỡng sức bằng đồ uống. Kết quả là ông ấy rơi vào một tâm trạng ngượng ngùng, nóng nảy, say xỉn... "

- Đó là điều mà Stalin muốn...  

- "...sẵn sàng đón nhận mọi lời xỉ nhục và nghi ngờ mọi người. "

- Như thế chưa đủ!

- Chúng tôi đang làm việc hết công suất. Chúng tôi không thể làm nhiều hơn thế.

- Nhảm nhí!

- "Cuối cùng, ông ấy bất đồng với Attlee và cãi nhau to với ông ấy. Chúng tôi rút khỏi làn khói này, chẳng làm gì ngoài việc nổi nóng và mất ngủ".

Thất bại trong quá khứ báo hiệu thất bại của tương lai - 2

Gia đình thủ tướng Winston Churchill.

Nhưng trong khi sự tức giận của đội ngũ nhân viên của Churchill được giữ bí mật, công chúng đã biết đến “chiến công” của ông trong Thế chiến I.

Vậy thì, chiến lược quân sự của Churchill đã trả giá bằng mạng sống - và đã khiến ông mất việc. Là người đứng đầu Hải quân Hoàng gia, và với bế tắc trên Mặt trận phía Tây, Churchill đã chiến thắng trong một cuộc tấn công vào cái mà ông gọi là "khu vực mềm của Thổ Nhĩ Kỳ". Mục đích của ông là mở một mặt trận thứ hai và mở rộng đến Đức để giành chiến thắng cuối cùng. Nhưng kế hoạch của ông đã biến thành một thảm họa, dẫn đến cái chết của 46.000 quân Đồng minh và khiến hơn 25 nghìn người bị thương.

Ngay cả trước chiến dịch Gallipoli, trong tâm trí của công chúng, Churchill được gắn liền với chiến tranh. Ông đóng vai trò đó trong trí tưởng tượng và thậm chí muốn vận động vào năm 1945 trong bộ quân phục. Nhưng nhiều người, đặc biệt là ở cánh tả, đã buộc tội ông là hiếu chiến.

Nhưng các cử tri của năm 45 không muốn một cuộc chiến tranh khác. Họ muốn hòa bình - và một nhà lãnh đạo thời bình.

Ngày 15/7/1945

Còn 11 ngày trước khi biết kết quả bầu cử

Tiếp tục vai trò của mình với cương vị chính khách quốc tế, Churchill đã bay đến Berlin để tiếp tục Hội nghị Potsdam. Ở đó, ông gặp Tổng thống Truman lần đầu tiên. Stalin, ông biết rất rõ. Mục tiêu của họ là thảo luận về chiến tranh ở Nhật Bản và tương lai của châu Âu. Nhưng đối với Churchill, mối quan tâm cấp bách lúc đó là tương lai của Đế quốc Anh bị đe dọa khi đối mặt với một trật tự thế giới mới.  

Khám Phá
Xem thêm các kỳ:

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Tên Sài Gòn là phiên âm tiếng Xiêm Tên gọi Sài Gòn có thể là một tên phiên âm từ tiếng Xiêm Cai...
Còn có 1 con tàu khổng lồ mang tên Britanic Đó là một tiếng gầm chết chóc và chói tai, Britannic rung...
Sài Gòn là tên gọi theo âm Khmer, âm Hán Việt hay âm tiếng Pháp Có 3 thuyết về nguồn gốc và ý nghĩa của tên Sàigòn nhưng...