Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 22/04/2013 17:09 PM (GMT+7)

10 phát minh của NASA được đưa vào đời sống

Có rất nhiều phát minh được Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Mỹ (NASA) phục vụ cho các chuyến thám hiểm ngoài vũ trụ lại được áp dụng trên Trái đất, trong đời sống hằng ngày.

Điện thoại có camera

Vào đầu những năm 1990, Eric Fossum đã làm việc rất chăm chỉ trong phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA nhằm giảm kích thước của camera trên tàu vũ trụ. Giải pháp được ông đưa ra là sử dụng cảm ứng pixel động CMOS (camera trên chip). Hệ thống thu nhỏ này đã mở đường cho các cảm ứng hiện dùng trong điện thoại.

10 phát minh của NASA được đưa vào đời sống - 1

Bình lọc nước

Các nhà khoa học uống nước tiểu mình thải ra. Năm 2008, 1% lượng nước uống trên Trạm vũ trụ quốc tế là nước tái sử dụng từ nước tiểu: sau khi được lọc, chưng cất, oxy hóa, ion hóa, nước này khá sạch. Một phần công nghệ này đang được các bạn sử dụng trong bếp : bình lọc nước ion bạc được các công ty như Brita sử dụng trong các nhiệm vụ lên Mặt trăng của tàu vũ trụ Apollo.

10 phát minh của NASA được đưa vào đời sống - 2

Đệm bọt biển

Để bảo vệ các phi hành gia khỏi những vụ nổ và tiếp đất xóc kinh hoang, NASA đã sử dụng bọt biển- chất polyurethane. Chất này có xu hướng trở về hiện trạng ban đầu, ngay cả khi ta ép nó vào bằng 1/10 kích thước nguyên bản. Phát minh này được dùng để chế tạo mũ bảo hiểm và đệm.

10 phát minh của NASA được đưa vào đời sống - 3

Súng phun nước

Súng phun nước SuperSoaker đã cực kỳ phổ biến trong một thời gian dài, nó thậm chí còn được dùng để chỉ những khẩu súng nước nói chung. Nó có nguồn gốc từ công trình nghiên cứu của giáo sư Lonnie Johnson, từ phòng thí nghiệm động cơ phản lực.

10 phát minh của NASA được đưa vào đời sống - 4

Kiềng răng vô hình

Các phi hành gia NASA luôn xuất hiện với hình mẫu những siêu nhân với một ngoại hình vô cùng hoàn hảo. Đây là lý do mà họ không được phép làm hỏng nụ cười của mình. Kiềng năng vô hình đã được phát triển dựa với sự phối hợp của trung tâm nghiên cứu gốm công nghệ NASA để bảo vệ các thiết bị khỏi các thiết bị dò tìm nhiệt.

10 phát minh của NASA được đưa vào đời sống - 5

Thức ăn đóng hộp

Công nghệ bảo quản thức ăn đóng gói sử dụng trên vũ trụ của NASA đã được sử dụng để bảo quản thức ăn trong bệnh viện, nhà hàng và trên máy bay.

10 phát minh của NASA được đưa vào đời sống - 6

Máy hút bụi cầm tay

Bụi trên mặt trăng là một trong những thứ khiến tàu vũ trụ bị hư hỏng. NASA đã đề nghị hãng Black& Decker chế tạo ra một máy khoan chạy bằng pin để lấy mẫu đá từ Mặt trăng về, công ty đã sử dụng nghiên cứu này để phát triển mẫu máy hút bụi cầm tay Dustbuster của hãng.

10 phát minh của NASA được đưa vào đời sống - 7

Nhiệt kế đo trong tai

Các nhà khoa học NASA đã chế tạo ra một loại nhiệt kế đo nhiệt độ trong tai, hoạt động cùng nguyên tắc với phương thức đo nhiệt độ của các vì sao.

10 phát minh của NASA được đưa vào đời sống - 8

Kính chống xước

Các phi hành gia cần phải nhìn rõ họ đang làm gì, dù trong môi trường có nhiều bụi. Để khắc phục tình trạng này, họ đã sử dụng một loại kính áp tròng chống xước, bền gấp 10 lần so với loại thường. Công nghệ này hiện đang được sử dụng với một vài loại kính chống nắng.

10 phát minh của NASA được đưa vào đời sống - 9

Thức ăn cho trẻ

Đây có thể coi là một cuộc cách mạng ngoài mong đợi trong nghiên cứu của NASA. Họ đã sử dụng các loại nấm mốc trên bánh mỳ để tạo ra oxy trong những chuyến bay dài. Trong các thí nghiệm này, họ phát hiện ra một loại tảo có thể sản sinh ra axits béo, thường tìm thấy trong sữa. Từ năm 2012, loại chất béo này được sử dụng để làm giàu thức ăn cho trẻ.

10 phát minh của NASA được đưa vào đời sống - 10

Theo Hiền Thảo (Kiến thức/CRN)

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Trí tuệ nhân tạo có "ý thức" giống con người hay không? Liệu trong tương lai gần, những robot do con người tạo ra...