Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 29/12/2018 21:19 PM (GMT+7)

10 tài năng khoa học trẻ nhận giải Quả cầu vàng năm 2018

Đây là những nhà khoa học tuổi đời còn rất trẻ, đều là thế hệ 8x, họ sẽ là chỗ dựa của đất nước.

10 tài năng khoa học trẻ nhận giải Quả cầu vàng năm 2018 - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bắt tay chúc mừng 10 nhà khoa học trẻ đạt giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2018. Ảnh: Hà Thế An.

TS Trịnh Kiều Thế Loan (sinh năm 1988), Trợ lý giáo sư khoa công nghệ sinh học nano, trường ĐH Gachon, Hàn Quốc là một trong 10 nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng. Lễ trao giải thưởng được tổ chức tại TP.HCM vào tối 28/12.

TS Loan đã có khoảng thời gian 7 năm làm việc trong môi trường giáo dục và nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc. Chị cho biết, ngoài vấn đề về cơ sở hạ tầng cho nghiên cứu được đầu tư, các doanh nghiệp tại Hàn Quốc cũng rất quan tâm và tạo mọi điều kiện cho nhà khoa học nghiên cứu.

Cụ thể, những tập đoàn công nghệ lớn của Hàn Quốc như Samsung hay LG luôn đưa ra các vấn đề và đặt hàng cho nhà khoa học trong trường ĐH. Không những thế, doanh nghiệp luôn bên cạnh hỗ trợ, sát cánh cùng nhà khoa học cho đến khi có kết quả.

“Vì thế, chúng tôi luôn có được mục tiêu cuối cùng là kết quả nghiên cứu để phục vụ doanh nghiệp, cộng đồng”- TS Loan nói.

Là một nhà nghiên cứu tại nước ngoài, nhưng TS Loan luôn mong muốn đóng góp cho khoa học nước nhà. Chị nói rằng, làm việc ở nước ngoài không có nghĩa là không thể đóng góp cho khoa học trong nước, nhất là trong thời buổi công nghệ và sự kết nối dễ dàng như hiện nay.

“Chúng tôi có thể đóng góp bằng các chương trình hợp tác, chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc về Việt Nam. Hoặc có thể thực hiện các đề án liên kết cùng nhau làm nghiên cứu khoa học”- TS Loan bày tỏ.

10 tài năng khoa học trẻ nhận giải Quả cầu vàng năm 2018 - 2

Những gương mặt nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng năm 2018. Ảnh: Hà Thế An.

Chia sẻ với 10 nhà khoa học đạt giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2018, ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP.HCM, ghi nhận những đóng góp to lớn của các nhà khoa học trẻ cho cộng đồng.

Ông Nhân nói rằng, đây là những nhà khoa học tuổi đời còn rất trẻ, đều là thế hệ 8x, và khi Đảng tròn 100 năm (2030), đất nước kỷ niệm 100 năm quốc khánh (2045) thì họ là chỗ dựa của đất nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

“Tôi chỉ nhắn nhủ với các bạn hai điều, làm khoa học cần sự sáng tạo và đoàn kết. Sáng tạo phải luôn nằm trong ý chí của mỗi người. Đó là sự tìm tòi, ham thích những điều mới mẻ. Sự sáng tạo cũng phải có mục đích là đóng góp được gì cho công việc, cho xã hội hay cho chính các bạn. Thế hệ của tôi cũng là nghiên cứu, cùng làm khoa học. Nhưng chúng tôi đã già rồi, và tôi xin gửi trọn niềm tin ở các bạn”- Bí thư Nhân nói.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã trao cúp và bằng khen cho 10 nhà khoa học trẻ trong 5 lĩnh vực đạt giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2018. Giải thưởng do Trung ương Đoàn TNCS HCM phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hằng năm. Đây là lần đầu tiên giải thưởng này được trao tại TP.HCM.

10 cá nhân nhận giải Quả Cầu Vàng năm 2018 gồm:

Lĩnh vực công nghệ y – dược: TS Vòng Bính Long; ThS Đặng Hoàng Phú (cùng là giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM). 

Lĩnh vực công nghệ môi trường: TS Đào Sỹ Đức (Phó trưởng Bộ môn Công nghệ Hóa học, Khoa Hóa học, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội); TS Phạm Thị Phương Thùy (Giảng viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM); TS Đinh Minh Quang (Trưởng phòng thí nghiệm Động vật học, Khoa Sư phạm, ĐH Cần Thơ).

Lĩnh vực công nghệ sinh học: TS Chu Đình Tới (Giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội); TS Trịnh Kiều Thế Loan (Trợ lý Giáo sư Khoa Công nghệ Sinh học Nano, ĐH Gachon, Hàn Quốc).

Lĩnh vực công nghệ vật liệu mới: TS Nguyễn Đại Hải (Trưởng phòng Vật liệu Y-Sinh, Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam); TS Phạm Văn Việt (Phó Trưởng khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP HCM).

Lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông: Th.S Đào Như Ngọc (Nghiên cứu sinh Khoa Công nghệ thông tin, ĐH Chung-Ang, Hàn Quốc).

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
PGS.TS Bạch Khánh Hòa: Làm khoa học đừng cân đong đo đếm Với PGS.TS Bạch Khánh Hòa, làm gì cũng cần có tình yêu và...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...