Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 02/07/2016 00:03 AM (GMT+7)

107 nhà KH đoạt giải Nobel gửi thư ủng hộ sinh vật biến đổi gen

Hơn 100 nhà khoa học hàng đầu thế giới đã cùng tuyên bố quan điểm trong cuộc tranh luận về sinh vật biến đổi gen (GMO) bằng cách gửi một bức thư đến tổ chức Hòa bình xanh và những người cùng vận động cho chiến dịch chống lại các loại cây trồng biến đổi gen.

Các nhà khoa học kêu gọi tổ chức Hòa bình xanh hãy lên tiếng công khai trong việc chống lại giống lúa vàng – một loại cây trồng biến đổi gen có khả năng cứu sống hàng triệu người mỗi năm bằng cách làm giảm tình trạng thiếu hụt Vitamin A cho trẻ trong độ tuổi đang phát triển.

Các nhà nghiên cứu đã viết như thế này trong lá thư của họ “Tổ chức Hòa bình xanh và những người khác đã cố tình bóp méo các rủi ro, lợi ích, tác động của GMO và ủng hộ việc phá hủy các dự án nghiên cứu, thử nghiệm đã được phê duyệt. Thử hỏi có bao nhiêu người nghèo trên thế giới này phải chết trước khi chúng ta xem đây là một ‘tội ác chống lại nhân loại’".

Các nhà nghiên cứu đã tham khảo hàng loạt các nghiên cứu, bài báo trong nhiều năm qua và họ đã tìm thấy các loại cây trồng biến đổi gen là an toàn, không thực sự khác so với các giống cây trồng thông thường. Đây được xem là cơ hội tốt cho tất cả chúng ta về việc tăng gấp đôi sản lượng lương thực nhằm đáp ứng số lượng dân số phát triển nhanh chóng vào năm 2050.

Nhưng mặc cho những điều nay, tổ chức Hòa bình xanh vẫn tiếp tục tích cực vận động các chiến dịch chống lại việc sử dụng các giống cây trồng biến đổi gen. Họ thậm chí còn phá hủy các giống cây phục vụ nghiên cứu và phá hoại công việc của các nhà khoa học nhằm ngăn chặn việc sử dụng các loại cây trồng biến đổi gen.

107 nhà KH đoạt giải Nobel gửi thư ủng hộ sinh vật biến đổi gen - 1

Cần đẩy nhanh việc tiếp cận của nông dân với các công cụ sinh học hiện đại đặc biệt là giống được cải thiện thông qua công nghệ sinh học, ảnh: Steven Barringer/Flickr

Các nhà khoa học nói “Các cơ quan khoa học và pháp lý trên toàn thế giới đã nhiều lần và thường xuyên tìm thấy các loại cây trồng, thực phẩm cải thiện bằng công nghệ sinh học một cách an toàn nhất có thể. Chưa bao giờ có một trường hợp nào xác nhận về kết quả sức khỏe tiêu cực trên người và động vật mà nguyên nhân là từ việc ăn uống của họ”.

Bức thư là một phần của chiến dịch mang tên Support Precision Agriculture được tổ chức bởi Philip Sharp, người nhận giải Nobel Hòa bình trong lĩnh vực Sinh lý học và Richard Roberts, giám đốc khoa học của New England Biolabs.

Hiện tại bức thư cũng đã nhận được chữ ký của 107 người đoạt giải Nobel bao gồm cả Elizabeth Blackburn, người nhận giải Nobel Hòa Bình về Y học và hai người đoạt giải Prize cho lĩnh vực Hóa học.    

Chiến dịch đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 30 tháng 6 tại Hội nghị Báo chí Quốc gia  ở Washington.

Phát biểu với The Washington Post, Roberts nói “Chúng tôi là các nhà khoa học. Chúng tôi hiểu logic của khoa học. Thật dễ dàng để thấy những gì tổ chức Hòa bình xanh đang làm là phá hoại và phản khoa học. Ban đầu, tổ chức Hòa bình xanh và sau đó là một số đồng minh đã cố tình đi chệch hướng, gây sợ hãi cho mọi người. Đó là cách để họ quyên góp tiền cho những nguyên nhân của mình”.

Bức thư kêu gọi tổ chức Hòa bình xanh xem xét lại lập trường của mình đối với cây trồng biến đổi gen nói chung đặc biệt là chiến dịch chống lại cây lúa vàng. “Tổ chức Hòa bình xanh đã dẫn đầu các nhóm phản đối giống lúa vàng – giống lúa có khả năng làm giảm hoặc loại bỏ nhiều trường hợp tử vong và bệnh tật gây ra do thiếu hụt vitamin A. Điều này gây ảnh hưởng lớn nhất lên người dân nghèo ở Châu Phi và Đông Nam Á”.

Lúa vàng là một loại gạo được biến đổi gen nhằm sinh tổng hợp beta-carotene, một tiền chất của vitamin A. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 250 triệu trẻ em trên khắp thế giới đang thiếu hụt vitamin A, trong đó có đến 40% trẻ em dưới năm tuổi đang trong giai đoạn phát triển. Việc thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh mù lòa ở trẻ em và một nửa số trẻ đã chết vì căn bệnh này.

Theo UNICEF, có tổng cộng một đến hai triệu cái chết có thể ngăn chặn mỗi năm nếu như chúng ta có thể tìm được cách cho họ tiếp cận đầy đủ với vitamin A. Và thực tế, gạo là cây trồng chủ lực có thể cung cấp vitamin A cho phần lớn thế giới, đây cũng là cách tốt để bổ sung vào chế độ ăn của người dân.

Các nhà nghiên cứu kết thúc bức thư bằng cách kêu gọi hành động một cách mạnh mẽ và có thể đây mới chỉ là bắt đầu cho những cuộc chiến chống lại thực phẩm biến đổi gen.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới hãy nỗ lực làm mọi thứ trong quyền hạn của họ để chống lại hành động của tổ chức Hòa bình xanh. Đồng thời chung sức đẩy nhanh việc tiếp cận của nông dân với các công cụ sinh học hiện đại đặc biệt là giống được cải thiện thông qua công nghệ sinh học. Phe đối lập dựa trên cảm xúc và các giáo điều mâu thuẫn phải bị ngăn chặn”, họ viết trong bức thư.

Long Lê (sciencealert)

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Startup Việt Nam nhận 1,2 triệu USD từ nhà đầu tư ngoại Dù mới thành lập chưa đầy một năm nhưng Waves đặt mục tiêu...