Tháng 07, 2018
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 09:02 AM (GMT+7)

15 tuổi tìm ra hành tinh mới

Tom Wagg, cậu học sinh trung học ở Anh đã đánh bại các nhà thiên văn học chuyên nghiệp, trở thành người nhỏ tuổi nhất phát hiện ra một hành tinh mới.

Năm 2013, Tom Wagg 15 tuổi, là học sinh trung học ở trường Newcastle-under-Lyme. Đam mê khoa học, cậu bé đã tham gia vào nghiên cứu thiên văn học ở trường đại học Keele, Staffordshire, Anh. Cậu tham gia vào nhóm nghiên cứu dữ liệu thu thập được từ các máy quay ở Nam Phi, theo dõi hàng triệu ngôi sao trong dải Ngân Hà.

Tình cờ cậu đã phát hiện ra tồn tại một sự sụt giảm nhỏ về ánh sáng của một ngôi sao cách Trái Đất 1.000 năm ánh sáng.

Trong suốt 2 năm, Tom cùng các nhà khoa học đã theo dõi sự bất thường này. Cho đến nay, năm 2015, các nhà khoa học đã công nhận việc sụt giảm ánh sáng của ngôi sao là do có một hành tinh ở phía trước và làm mờ đi ánh sáng của nó.

15 tuổi tìm ra hành tinh mới - 1

Hành tinh mới có kích thước tương đương Sao Mộc

Tom, 17 tuổi, chia sẻ: "Tôi vô cùng vui sướng khi phát hiện ra hành tinh mới và thật tuyệt với, dù ở rất xa Trái Đất nhưng chúng ta vẫn có thể tìm thấy nó".

Hành tinh mới có kích thước tương đương sao Mộc - hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời. Nó xoay quanh một ngôi sao phía Nam của chòm sao Trường Xa (Hydra).

Những thiết bị ghi hình đặt ở Nam Phi là một phần của dự án nghiên cứu Hành tinh góc rộng, WASP, tương tự thiết bị hoạt động ở La Palma, thuộc quần đảo Canary với mục đích theo dõi hàng triệu ngôi sao trên bầu trời phía Bắc.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra được hơn 1.000 hành tinh quanh các ngôi sao khác nhau trong những năm gần đây từ kính viễn vọng không gian Kepler của NASA.

Với sự phát hiện trên, Tom đã trở thành người trẻ nhất tìm ra được một hành tinh mới.

15 tuổi tìm ra hành tinh mới - 2

Tom Wagg là người trẻ tuổi nhất tìm ra hành tinh mới

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

Theo Hoàng Dung (Infonet)

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ gốc Việt được xếp hạng vào Danh sách “100 Thiên tài đương đại thế giới” TS. Võ Đình Tuấn, nhà vật lý lượng tử hàng đầu thế giới vừa...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Kiến trúc Pháp tiêu biểu ở Huế vì sao chỉ có 27 công trình? Sau khi danh sách 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu...