Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 10:59 AM (GMT+7)

1,5 tỷ đồng phạt vi phạm về sản xuất, lưu thông đồ chơi trẻ em

Đây là con số mà Thanh tra Bộ KH&CN vừa đưa ra sau hai tháng (tháng 8 và 9/2013), thanh tra toàn quốc chuyên đề về đồ chơi trẻ em năm 2013.

Tính đến ngày 10/10/2013 có 62/63 tỉnh/thành phố đã có báo cáo kết quả thanh tra chuyên đề năm 2013 gửi về Bộ KH&CN. Tỉnh Điện Biên không tổ chức triển khai cuộc thanh tra chuyên đề năm 2013.

Qua cuộc thanh tra, số cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em bị xử phạt vi phạm hành chính là 672 cơ sở (chiếm tỷ lệ 39,3% số cơ sở được thanh tra). Ngoài áp dụng hình thức xử phạt chính bằng tiền, cơ quan thanh tra đã áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với các cơ sở vi phạm: tịch thu tiêu hủy gần 20 nghìn đồ chơi (là các loại đồ chơi bạo lực như kiếm, đao, dao, súng bắn đạn nhựa...) tương đương với số tiền xấp xỉ 600 triệu đồng; đình chỉ lưu thông đồ chơi là tang vật vi phạm hành chính, buộc khắc phục nhãn hàng hóa đúng theo quy định trước khi cho lưu thông trở lại đối với gần 50 nghìn đồ chơi giá trị xấp xỉ 1,5 tỷ đồng.

Ngoài các hành vi vi phạm về tiêu chuẩn, chất lượng, nhãn hàng hóa kể trên, qua thanh tra, cơ quan thanh tra đã phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm khác như buôn bán hàng hóa (là đồ chơi trẻ em) nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, các loại đồ chơi gây nguy hiểm, mang tính bạo lực, thiếu tính giáo dục.

Có 32 địa phương phát hiện và xử lý hành vi buôn bán các loại đồ chơi bạo lực và gây nguy hiểm như là các loại súng bắn đạn nhựa, súng bắn nước, đao, dao, kiếm, các loại côn, que, gậy (chiến đấu), siêu nhân kiếm, siêu nhân côn, Nin-ja với bao tay và mặt nạ đi kèm... gần 20 nghìn đồ chơi loại này bị các Đoàn thanh tra tịch thu tiêu hủy triệt để.

Hơn một nửa số địa phương trên cả nước phát hiện và xử lý loại hành vi buôn bán đồ chơi bạo lực là tiếng chuông cảnh báo tình trạng phổ biến về kinh doanh buôn bán loại đồ chơi trẻ em có nguy cơ ảnh hưởng sâu sắc đến phát triển nhân cách trẻ em, thế hệ tương lai của xã hội đòi hỏi cần có biện pháp tích cực, mạnh mẽ hơn nữa trong quản lý đồ chơi trẻ em trong thời gian tới.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...