Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 15/05/2014 21:14 PM (GMT+7)

18/5 được chọn là ngày “Khoa học & Công nghệ Việt Nam”

Ngày 18/5 hằng năm đã được chọn là ngày “Khoa học & Công nghệ Việt Nam”. Đây là sự kiện nhằm vinh danh các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trên cả nước.

Chiều 15/5, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã tổ chức buổi Lễ công bố ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam 18/5 và tôn vinh, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho TP sau 30 năm đổi mới.

Tại buổi lễ, ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho biết, những năm qua, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM luôn là đơn vị đi đầu trên cả nước trong việc đổi mới cơ chế, chính sách nhằm thu hút các nhà nghiên cứu, nhà khoa học. Một số cơ chế như đặt hàng về nghiên cứu khoa học đã tạo nên sự gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và thực tiễn, nâng cao hiệu quả ứng dụng các kết quả đề tài, dự án nghiên cứu. Bên cạnh đó, Sở cũng thực hiện có hiệu quả cơ chế đồng đầu tư đối với các dự án từ đặt hàng của doanh nghiệp thuộc 4 lĩnh vực công nghiệp ưu tiên của TP. Các dự án này sản xuất thử nghiệm theo phương thức Nhà nước hỗ trợ tối đa 30% và doanh nghiệp chịu 70% tổng kinh phí đầu tư.

18/5 được chọn là ngày “Khoa học & Công nghệ Việt Nam” - 1

Trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học công nghệ tại TP.HCM

Trong giai đoạn 2011 – 2013, Sở đã tập hợp tốt đội ngũ khoa học công nghệ để giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội như: Xác định nguyên nhân gây cháy xe trên địa bàn TP; Xây dựng phần mềm kiểm tra hồ ngầm và công trình ngầm, đề xuất các giải pháp khắc phục lún sụp mặt đường; Giải pháp chống ngập nước; Giải pháp xử lý chất thải nguy hại…. Điều này khiến tỷ trọng các ngành công nghiệp trọng yếu của TP có ứng dụng khoa học công nghệ không ngừng tăng lên trong những năm qua.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ, cho rằng, trong những năm qua, mặc dù chưa có ngày dành riêng cho mình, nhưng các nhà nghiên cứu, nhà khoa học vẫn không ngừng phát huy tố chất, tài năng để xây dựng và phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ nước nhà. Sẽ thật thiếu sót nếu không có một ngày để các nhà khoa học ngồi lại với nhau, vinh danh những cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc. Không chỉ thế, đây còn là dịp để các nhà khoa học trình diễn, giới thiệu cho công chúng biết mình là ai, có những công trình, đóng góp nào cho xã hội. Từ đó, nuôi dưỡng tinh thần, đam mê tham gia nghiên cứu khoa học của đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trẻ trong xã hội.

Nhân dịp này, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cũng đã trao bằng khen cho 17 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự phát triển khoa học công nghệ của TP.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Miếng dán y tế đốt cháy mỡ thừa theo phương pháp hoàn toàn mới Không cần phẫu thuật hay tiêm thuốc bạn vẫn có thể giảm cân...
Sao lưu và phục hồi tin nhắn đã xóa trên Zalo Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể phục hồi lại toàn...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Các chuyên gia hiến kế giải bài toán hoạt động cho vườn ươm Các cơ sở ươm tạo tư nhân phần lớn hoạt động có hiệu quả với...