Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/11/2017 00:01 AM (GMT+7)

2 đội Việt Nam được lựa chọn trình bày giải pháp cho thành phố thông minh

15 giải pháp xây dựng thành phố thông minh phù hợp và có khả năng triển khai tại Việt Nam đã được lựa chọn trong số gần 100 đơn đăng ký từ hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) vừa chính thức công bố danh sách 15 đội được lựa chọn để trình bày giải pháp sáng tạo về xây dựng thành phố thông minh tại Sự kiện Demo Day. Sự kiện sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 12 và 13 tháng 11 năm 2017.

Công ty Nctech và BK Holdings Co.LTM là 2 công ty của Việt Nam được lọt vào top 15 đội được lựa chọn để trình bày giải pháp sáng tạo về xây dựng thành phố thông minh tại Sự kiện Demo Day của cuộc thi Tìm kiếm Giải pháp Xây dựng Thành phố thông minh cho Việt Nam (SCIC).

Trong tháng 7, MBI đã mở đơn kêu gọi giải pháp cho những thách thức đối với việc phát triển thành phố thông minh trong 12 lĩnh vực trọng điểm được xác định bởi chính quyền và ban chỉ đạo thành phố thông minh của các tỉnh, thành tại Việt Nam. Những giải pháp dự thi cần phải phù hợp và có khả năng triển khai tại các thành phố của Việt Nam.  

12 lĩnh vực được xác định bao gồm: nhà ở giá rẻ; sử dụng năng lượng hiệu quả; quản lý giao thông và bãi đỗ xe thông minh; hút nước, thoát nước và quản lý chất thải; nông nghiệp đô thị; xử lý và cung cấp nước sạch; an ninh công cộng và giám sát thiên tai; du lịch sinh thái và quy hoạch môi trường; y tế; giáo dục; chính phủ điện tử; cây xanh và không gian công cộng. 

Theo ông Dominic Mellor, Giám đốc MBI, tốc độ phát triển nhanh chóng, cùng với nhu cầu của người dân thành thị đã vượt xa điều kiện cơ sở vật chất ở các đô thị Việt Nam. Chính vì thế, nhu cầu về những giải pháp đổi mới sáng tạo để phát triển đô thị tại Việt Nam hiện đang lớn hơn bao giờ hết.

"SCIC sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận với những công nghệ và giải pháp đã được triển khai hiệu quả trên thế giới, đồng thời hỗ trợ triển khai những giải pháp này nhằm đáp ứng nhu cầu và điều kiện cụ thể của địa phương tại Việt Nam", ông Dominic Mellor khẳng định.

SCIC là cuộc thi mới nhất trong chuỗi những cuộc thi về đổi mới sáng tạo của MBI, cùng với Cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp Du Lịch Mekong (MIST) diễn ra vào đầu năm nay. Các chương trình khác gồm cuộc thi Thách thức Công nghệ Nông nghiệp vùng Mekong (MATCh) và Cuộc thi Tìm kiếm Giải pháp công nghệ trong lĩnh vực tài chính. Các chương trình của MBI được tài trợ và hỗ trợ bởi Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

SCIC đã nhận được 197 đơn đăng ký từ hơn 30 quốc gia trên thế giới. Các đội thi được đánh giá bởi những giám khảo là các chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan (Phụ lục A). Những giải pháp dự thi đã được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau: Tính phù hợp; Tác động và khả năng áp dụng tại địa phương; Khả năng mở rộng và kế hoạch triển khai ; Mô hình kinh doanh và kinh nghiệm của đội ngũ.

Ngày Demo Day do MBI tổ chức, phối hợp cùng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (NATEC-MOST), Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) và Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần (iAngel) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA). 

Danh sách 15 đội lọt vào vòng thuyết trình:

2 đội Việt Nam được lựa chọn trình bày giải pháp cho thành phố thông minh - 1

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Trí tuệ nhân tạo có "ý thức" giống con người hay không? Liệu trong tương lai gần, những robot do con người tạo ra...