Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 10:12 AM (GMT+7)

2 viện nghiên cứu của Việt Nam được UNESCO công nhận và bảo trợ

2 Trung tâm quốc tế về Toán học và Vật lý của Việt Nam vừa được Ủy ban Khoa học Tự nhiên trực thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp quốc (UNESCO) đồng ý để trở thành Trung tâm dạng 2 được UNESCO công nhận và bảo trợ.

Trước đó, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ KH&CN đã chủ trì, phối hợp với Bộ ngoại giao, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nghiên cứu, thống nhất chọn hai lĩnh vực thế mạnh là Toán học và Vật lý, trên cơ sở Viện Toán học, Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam để đề xuất thành lập 02 Trung tâm Khoa học dạng 2 được UNESCO công nhận và bảo trợ.

Đây là 2 viện nghiên cứu cơ bản có trình độ cao, có uy tín trong khu vực và trên thế giới. Đã công bố nhiều công trình khoa học trên các tạp chí có uy tín. Đồng thời, chủ trì các tạp chí Toán học, Vật lý đạt trình độ quốc tế, được Nhà xuất bản Springer châu Âu chấp nhận vào cơ sở dữ liệu SCOPUS. Hai đơn vị này cũng có quan hệ mật thiết với các Trung tâm Khoa học thuộc UNESCO như Trung tâm Quốc tế về Vật lý lý thuyết (ICTP) và Trung tâm về Toán (CIMPA);…

Từ ngày 7-22/10/2015, Hội đồng Chấp hành UNESCO đã họp phiên thứ 197 tại TP Paris, Pháp. Tại phiên họp này, Hội đồng Chấp hành UNESCO đã nhất trí thông qua 2 Trung tâm quốc tế về Toán học và Vật lý trên cơ sở Viện Toán học và Viện Vật lý, thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam để đệ trình lên Đại Hội đồng UNESCO xem xét.

Nghị quyết về 02 Trung tâm này sẽ được thông qua tại Kỳ họp lần thứ 38 của Đại hội đồng UNESCO diễn ra từ ngày 03-18/11/2015 với sự tham gia của đại diện 195 nước thành viên, các nước thành viên liên kết, quan sát viên, tổ chức quốc tế và phi chính phủ. Đây là công nhận của quốc tế đối với trí tuệ Việt Nam bên cạnh những công nhận về di sản thiên nhiên, văn hóa, đồng thời khẳng định trách nhiệm cao của chúng ta trong đóng góp cho nền khoa học cơ bản của khu vực và thế giới.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, việc thành lập các Trung tâm quốc tế về Toán học, Vật lý được UNESCO công nhận, bảo trợ sẽ giúp nâng cao vị thế của khoa học Việt Nam, đưa nền KH&CN Việt Nam hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Điều này cũng góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020, hình thành những tổ chức nghiên cứu cơ bản đạt trình độ khu vực và thế giới, đồng thời thực hiện mục tiêu đưa Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thành một trong những tổ chức khoa học hàng đầu ASEAN.

2 viện nghiên cứu của Việt Nam được UNESCO công nhận và bảo trợ - 1

Viện Toán học là một trong hai Trung tâm quốc tế của Việt Nam được UNESCO công nhận là trung tâm dạng 2

Được biết, trong mạng lưới các trung tâm khoa học, UNESCO chia thành 2 dạng trung tâm: dạng 1 và dạng 2.

Trung tâm dạng 1 có sứ mệnh tiếp nhận các cán bộ khoa học từ các nước đang phát triển đến học tập, nghiên cứu khoa học. Hiện có 02 Trung tâm Khoa học là Trung tâm dạng 1 thuộc UNESCO, đặt tại Italia và Hà Lan.

Còn các Trung tâm dạng 2, có tầm nhìn, sứ mệnh nghiên cứu, đào tạo trong chuyên ngành cho khu vực và quốc tế, phù hợp với các chính sách, chiến lược của UNESCO.

Hiện UNESCO đã công nhận và bảo trợ 98 Trung tâm Khoa học dạng 2, trong đó có 49 Trung tâm thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên. Trong khu vực ASEAN, UNESCO đã công nhận, bảo trợ các Trung tâm khoa học của 2 nước là Malaysia và Indonesia. Năm 2015, UNESCO đã công nhận 17 Trung tâm dạng 2 về khoa học cơ bản, trong đó có 02 Trung tâm về Toán học và Vật lý của Việt Nam.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...