Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 28/11/2018 16:38 PM (GMT+7)

200 trí thức từ 21 quốc gia tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018 quy tụ gần 200 trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc từ 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành.

Sáng ngày 28/11, tại Đà Nẵng, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 1 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã chính thức khai mạc. Diễn đàn đã quy tụ hơn 200 trí thức trẻ Việt đang làm việc, học tập tại 21 quốc gia trên thế giới.

200 trí thức từ 21 quốc gia tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - 1

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chính phủ luôn kỳ vọng vào sự đóng góp trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ trí thức trẻ. Ảnh: VGP

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương lực lượng trí thức trẻ trong nước đã không ngừng nỗ lực cố gắng học tập, lao động sáng tạo, vươn mình ra tầm châu lục và thế giới. Đồng thời, hoan nghênh và biểu dương lực lượng trí thức trẻ Việt Nam ở ngoài nước dù học tập, sinh sống trong môi trường cạnh tranh cao, trong những điều kiện khác nhau nhưng đã khẳng định được mình, khẳng định được trí tuệ Việt, bản sắc Việt.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, Trung ương Đảng và Chính phủ xác định rõ nhiệm vụ sớm xây dựng chiến lược tiếp cận và chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

“Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là thời cơ để thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc. Trong bối cảnh đó, Chính phủ luôn kỳ vọng vào sự đóng góp trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ trí thức trẻ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các bạn trí thức trẻ tham dự Diễn đàn này chia sẻ về thực trạng, những kinh nghiệm cả thành công và thất bại của các nước, nhất là những nước có trình độ phát triển cao về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đưa ra những ý tưởng, đề xuất những kiến nghị, giải pháp về cơ chế, chính sách, nguồn lực cho Đảng, Chính phủ để triển khai thành công cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nghiên cứu để tổ chức diễn đàn thường niên, trở thành kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng "đặt hàng" đội ngũ trí thức hoặc tham vấn các trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển của đất nước.

200 trí thức từ 21 quốc gia tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - 2

Phó Thủ tướng tặng hoa các trí thức trẻ tiêu biểu. Ảnh: VGP

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I, năm 2018 quy tụ gần 200 trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc từ 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành. Trong đó, có 27% đại biểu là Tiến sĩ, sau Tiến sĩ, Phó Giáo sư; 35% đại biểu là Thạc sĩ, 33% là Cử nhân, Kỹ sư, Bác sĩ và 5% là các sinh viên năm cuối có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Các đại biểu tham gia diễn đàn đã gửi các ý kiến đóng góp về cho Ban Tổ chức nhằm thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước; đồng thời đề xuất các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu cùng nhau thảo luận ba nội dung: Thúc đẩy giáo dục STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng 4.0; Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt tại diễn đàn này sẽ ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

N.H

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...