Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/02/2016 15:19 PM (GMT+7)

2016 sẽ là năm bản lề về khởi nghiệp KHCN

Với việc hoàn thiện các cơ sở pháp lý, năm 2016 được coi là năm bản lề, bắt đầu công cuộc khởi nghiệp về KHCN tại Việt Nam.

Sáng 17/2, Ban quản lý dự án FIRST phối hợp với Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức chương trình gặp gỡ thân mật chuyên gia trí thức kiều bào Xuân Bính Thân với chủ đề "Kết nối và đổi mới sáng tạo Việt Nam – 2016”.

Buổi gặp gỡ là diễn đàn trao đổi giữa các nhà quản lý, các chuyên gia trong và ngoài nước về vai trò, khả năng đóng góp cũng như đưa ra những đề xuất, chủ trương chính sách cụ thể nhằm thu hút rộng rãi và phát huy hiệu quả nguồn chất xám của kiều bào đối với sự nghiệp phát triển KHCN nói riêng và sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước nói chung.

Theo ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, những năm trước đây, chương trình gặp mặt đầu năm được tổ chức thường chỉ mang tính chất vui vẻ. Nhưng bắt đầu từ năm nay, cuộc gặp gỡ sẽ mang một tính chất khác. Đó là sự kết nối giữa các nhà khoa học, các trí thức Việt Nam ở nước ngoài nhằm đóng góp cho sự phát triển của nước nhà. Đây cũng là cơ hội thuận lợi để các kiều bào có thể nắm bắt, cập nhật về tình hình phát triển KH&CN của đất nước. Từ đó, nhận thức rõ hơn về những nhu cầu cụ thể trong nước nhằm tìm kiếm sự hợp tác qua lại, tăng cường đóng góp hiệu quả và bền vững giữa đôi bên.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ KHCN đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của đội ngũ các chuyên gia trí thức kiều bào, coi đó là một trong những nguồn nhân lực KHCN nòng cốt của đất nước.

Theo ông Quân, việc thu hút và phát huy chất xám của đội ngũ chuyên gia trí thức kiều bào trong nhiều trường hợp là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để giải quyết nhiều vấn đề KHCN, kinh tế, kỹ thuật quan trọng. Nhà nước ta cũng đã đưa ra nhiều chủ trương, chính sách mới nhằm phát huy vai trò và sự đóng góp của đội ngũ này.

Ông Quân cũng cho biết, trong năm 2016, Bộ KHCN sẽ đẩy mạnh về hoạt động khởi nghiệp. “Quá trình khởi nghiệp của KHCN Việt Nam lý ra cần được bắt đầu từ nhiều năm trước. Nhưng do thiếu nền tảng pháp lý nên công cuộc khởi nghiệp đã có phần chậm trễ. Còn bây giờ, mọi nền tảng pháp lý cơ bản đã xong, KHCN đã có thể có những bước khởi nghiệp đầu tiên. Trong đó có một số quy định mới liên quan đến hệ sinh thái khởi nghiệp (Star-up Ecosystem), mà cốt lõi chính là quỹ đầu tư mạo hiểm – vốn còn rất manh nha tại Việt Nam”.

2016 sẽ là năm bản lề về khởi nghiệp KHCN - 1

Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân (giữa) trong buổi gặp gỡ các trí thức kiều bào xuân Bính Thân

 “Giấc mơ của chúng tôi là VN sẽ vươn lên như một trong những quốc gia đi tiên phong trong vấn đề khởi nghiệp, như Israel, Hàn Quốc, Nhật… Vì vậy, rất nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công cuộc khởi nghiệp đang được Bộ ráo riết nghiên cứu xây dựng, và chuẩn bị ban hành thêm một loạt các chính sách mới để thúc đẩy tối đa cho hoạt động khởi nghiệp. Nhiệm vụ kết nối giữa các nhà KH trong nước và nước ngoài cũng đang được xây dựng cơ chế cho phù hợp. Tin rằng với sự giúp đỡ của các kiều bào, chúng ta sẽ thực hiện được mục tiêu này”.

Trước đây, việc thu hút các đội ngũ nhà khoa học Việt kiều hoặc các nhà khoa học nước ngoài về Việt Nam làm việc còn tương đối khó khăn do chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách nhà nước. Với việc nhận được sự hỗ trợ từ dự án FIRST, ông Quân hy vọng sẽ xây dựng được một cơ chế riêng, phù hợp cho từng thành phần, loại hình tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học. “Sự thành công của dự án FIRST sẽ là tiền đề, là điểm sáng để Bộ có thể trình cho Chính phủ nhằm thay đổi tư duy, cơ chế hoạt động, quản lý cho lĩnh vực KHCN trong những năm tiếp theo”.

Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ - FIRST” là Dự án về khoa học và công nghệ đầu tiên cùa Bộ KH&CN do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam thông qua việc áp dụng thử nghiệm các chính sách nhằm huy động sức sáng tạo của cộng đồng các nhà khoa học và gắn kết nghiên cứu khoa học với thị trường. Dự án được thiết kế với triết lý doanh nghiệp là trung tâm, các nhà khoa học trong nước và ngoài nước sẽ là các đối tác tin cậy và hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiếp cận khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để giải quyết các vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp trong quá trình phát triển bền vững và hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới

 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên chế tàu ngầm tự động giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo Nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM đưa công nghệ hiện...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...