Tháng 06, 2017
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 21/01/2014 05:35 AM (GMT+7)

28 đại sứ quán ở Iran bị tấn công mạng

28 đại sứ quán ở thủ đô Tehran của Iran đã bị tấn công mạng bằng một hình thức mới.

Theo một báo cáo của Tập đoàn bảo mật Trend Micro ở Nhật, đợt tấn công qua mail này được thực hiện thường xuyên trong suốt tháng 11/2013. Mặc dù báo cáo không chỉ ra quốc gia nào ở Trung Đông là nạn nhân của cuộc tấn công nhưng theo dấu hiệu đã chỉ ra đó chính là Iran.

28 đại sứ quán ở Iran bị tấn công mạng - 1

28 đại sứ quán ở thủ đô Tehran của Iran bị tấn công mạng. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo thống kê và đánh giá từ Trend Micro, những mục tiêu được chọn để tấn công chứng tỏ một điều rằng họ không phải là những hacker nghiệp dư mà họ đến từ các tổ chức chuyên thực hiện các cuộc tấn công mạng. Hiện vẫn chưa rõ danh tính chính xác của những kẻ tấn công này.

Một chiến dịch mới với tên gọi là oDay được dùng để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào hệ điều hành Windows XP và Window Server 2003, đây là các hệ điều hành cũ không được tích hợp những phần mềm bảo vệ tối ưu. Thông qua email, sẽ có một chương trình chạy ngầm và chiếm quyền kiểm soát hệ thống. Dựa vào đó, kẻ tấn công có thể lấy cắp dữ liệu dễ dàng. Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, hãng Microsoft cũng đã phát đi một cảnh báo về phương thức tấn công này của phần mềm độc hại.

Dòng tiêu đề của email từ các phần mềm độc hại này thường nói về cuộc chiến tranh ở Syria. Nội dung mail dụ dỗ người nhận mở các file đính kèm có chứa virus hay còn gọi là Spear Phishing. Hiện tại, các nhà điều tra từ Trend Micro đã xác định được mã nguồn trong phần mềm độc hại này, từ đó họ đã đưa ra được cách ngăn chặn thích hợp.

Ngọc Phạm (Theo Trend Micro)

Tin đọc nhiều

12 thứ nóng nhất trong vũ trụ Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới đây là những thứ...
Chàng trai sáng chế công cụ tính điểm giúp sinh viên Huế bớt vất vả Mê Lịch sử nhưng lại chọn công nghệ thông tin làm nghề...
“Nhà sáng lập startup phải biết... bán thân” 'Startup của bạn sẽ thất bại nếu sản phẩm không có gì mới....
Đang làm bánh, nữ sinh Huế vô tình phát hiện vật liệu có thể thay thế ni lông Trong một lần vô tình phát hiện bột lọc có khả năng tạo được...