Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 26/08/2015 06:00 AM (GMT+7)

3 chàng trai chế tạo chiếc gương thông minh

Ba chàng trai Lê Tự Hiếu, Phan Ngọc Điệp và Nguyễn Hữu Vinh (cựu sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng) đã chế tạo nên chiếc gương thông minh có thể đo chiều cao, cân nặng, nhịp tim, phát nhạc, dự báo thời tiết, đọc tin nhắn và phát bluetooth.

Khi được hỏi về ý tưởng, Hiếu (trưởng nhóm) chia sẻ:Ý tưởng sáng tạo chiếc gương thông minh xuất phát từ việc tụi em quyết định tham gia cuộc thi thiết kế, chế tạo các hệ thống, thiết bị điện tử ứng dụng chip vi điều khiển dành cho khối Cao đẳng, Đại học trên cả nước (Texas Instruments MCU Contest 2014). Ban đầu, nhóm định làm một cái gì đó có thể đo chiều cao, cân nặng nhưng khi phát triển sản phẩm muốn xem cơ thể phát triển thế nào thì phải có gương soi nên tụi em chế tạo chiếc gương thông minh”.

Khi đã có ý tưởng, Hiếu, Điệp và Vinh bắt tay vào làm, phân công công việc theo điểm mạnh của từng người cụ thể. Đó là Hiếu tập trung thiết kế cảm biến cho gương; Vinh phát triển đồng bộ giữa màn hình LCD gắn trên gương và màn hình điện thoại; Điệp chịu trách nhiệm thiết kế nút cảm ứng, âm thanh.

Hiếu cho biết, phân công công việc theo điểm mạnh của mỗi người vậy nhưng khi ghép nối các bộ phận thì nhóm đã gặp phải những thất bại, các bộ phận không khớp, có nhiều lần cháy mạch phải tốn tiền bạc.

3 chàng trai chế tạo chiếc gương thông minh - 1

Hiếu, Điệp và Vinh nhận giải thưởng từ BTC cuộc thi “Texas Instruments MCU Contest

Không nản lòng, sau những thất bại đầu tiên, nhiều tháng liền, cả Hiếu, Điệp và Vinh phải “ăn dầm ở dề” trong phòng lab để tập trung làm sản phẩm. Nhưng khó khăn lớn nhất của 3 chàng trai mà là vấn đề kinh phí để làm hoàn thiện sản phẩm. Bởi, để làm chiếc gương thông minh này, ngoài khoản hỗ trợ một phần từ khoa Điện tử - Viễn thông thì cả 3 phải bỏ tiền túi ra mua linh kiện và thiết bị.

Khi có tiền rồi thì lại gặp phải khó khăn là tìm mua các linh kiện. Linh kiện ở Đà Nẵng rất hiếm, cả 3 phải lặn lội đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tìm trên mạng đặt hàng gửi từ nước ngoài về để có thể có linh kiện đúng cho chiếc gương thông minh. Do quá trình làm chiếc gương hoàn toàn thủ công bằng tay nên khi hoàn thành, cả 3 bạn đều tự nhận xét là độ thẩm mỹ của sản phẩm không được cao.

Tuy nhiên, đáp ứng yêu cầu ban đầu là tạo ra sản phẩm có thể đo chiều cao, cân nặng, nhịp tim, phát nhạc, dự báo thời tiết, đọc tin nhắn và phát luetooth như ý, sản phẩm này đã giành giải nhì cuộc thi “Texas Instruments MCU Contest 2014.”

Theo quan sát, chiếc gương có kích cỡ 50x70cm, ở bên tay phải và hàng cuối gương có các phím cảm ứng và đèn báo trạng thái. Phía sau gương là hộp mạch điện tử, các chi tiết được kết nối với nhau qua thiết bị không dây.

3 chàng trai chế tạo chiếc gương thông minh - 2

3 bạn bên chiếc gương thông minh được chế tạo

Về nguyên lý, khi một người đứng trước thì chiếc gương sẽ tự khởi động làm việc. Trên màn hình LCD của gương sẽ hiển thị thông tin chiều cao, cân nặng, nhịp tim. Thông qua kết nối bluetooth có thể nghe nhạc, radio, viết lời nhắn trên điện thoại gửi qua gương.

Ngoài ra, với một bộ cảm biến nhiệt không dây hoạt động bằng năng lượng mặt trời, chiếc gương sẽ thông báo về thời tiết để người dùng có thể biết trước khi ra ngoài.

Nguyện vọng của Hiếu, Điệp và Vinh là có thể nhận được sự tài trợ, hợp tác từ các cá nhân hay công ty về tài chính để có thể phát triển hoàn thiện sản phẩm và tung ra thị trường trong tương lai.

T. Lâm

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...