Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 09/02/2015 15:20 PM (GMT+7)

3 giả thuyết lớn nhất về "cái chết" của vũ trụ

Lý do về việc kết thúc của vũ trụ là một chủ đề chứa đụng nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp cuối cùng. Với lý thuyết thiên văn hiện có, các nhà khoa học đưa ra ba ý tưởng lớn nhất về sự diệt vong.

1. Vụ rách lớn (Big rip)

Người ta cho rằng vũ trụ đang giãn nở theo tất cả các hướng. Sự mở rộng này xảy ra bất chấp trọng lực vẫn cố gắng giữ chúng lại. Điều này chứng tỏ có một lực khác hoạt động ngoài vũ trụ hút với năng lượng rất mạnh.

Các nhà khoa học gọi đó là năng lượng tối, là năng lượng vô hình, vẫn liên tục phát triển và đẩy mọi thứ trong vũ trụ ra xa nhau.

3 giả thuyết lớn nhất về "cái chết" của vũ trụ - 1

Khi năng lượng tối phát triển đủ nhanh và mạnh, nó sẽ xé nát các cấu trúc thiên hà đầu tiên, sau đó là các hố đen, hành tinh và ngôi sao.

Đặc biệt, khi vũ trụ giãn nở cực nhanh với tốc độ ánh sáng, năng lượng tối trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều lần lực hấp dẫn giữa các hạt nguyên tử thành một khối chặt chẽ. Cấu trúc nguyên tử bị phá vỡ biến thành vô vàn hạt nhỏ.

Khi đó, toàn bộ vũ trụ sẽ trở thành một khoảng trống, hàng tỉ hạt đơn lẻ, trôi dạt vô định trong không gian vô tận.

2. Vụ co lớn

Đây là kịch bản tồi tệ nhất xảy ra với vũ trụ của chúng ta. Giả thuyết đưa ra rằng nếu như lý thuyết về năng lượng tối là sai, thì trọng lực sẽ trở thành lực mạnh nhất trong vũ trụ.

3 giả thuyết lớn nhất về "cái chết" của vũ trụ - 1

Nếu điều đó xảy ra, sau hàng nghìn tỷ năm, vũ trụ sẽ bắt đầu co lại. Các thiên hà sẽ đâm vào nhau và hợp nhất vũ trụ thành một khối. Vũ trụ chính thức sụp đổ trên chính bản thân nó.

3. Cái chết nhiệt

Việc mở rộng sẽ kéo dài đến khi tất cả mọi thứ được trải đều trong vũ trụ, sẽ làm đối tượng có thể đạt được hay mất đi năng lượng. Những đám mây khí tạo thành các ngôi sao sẽ tiêu tan, lỗ đen sẽ bay hơi và cuối cùng thậm chí các hạt ánh sáng dịu xuống. Vũ trụ sẽ bị dập tắt mãi mãi.

Giả thuyết này hiện được chấp nhận rộng rãi nhất bên trong cộng đồng khoa học. Nhưng điểm mấu chốt là các nhà khoa học vẫn chưa biết chắc chắn cách thức vũ trụ sẽ "chết". Do đó, để có kết quả cuối cùng, cần nghiên cứu nhiều hơn về năng lượng tối và cách hoạt động của chúng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự...

Theo Thanh Nga (Infonet)

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
QTSC: Từ nơi “cho thuê đất” đến đô thị thông minh thu nhỏ Chúng tôi có công nghệ, có nhân lực, có cộng đồng hệ sinh...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...