Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 16:46 PM (GMT+7)

3 nữ tiến sĩ nhận học bổng nghiên cứu khoa học

Ba nữ tiến sĩ trẻ Việt Nam vừa được trao giải thưởng “L’oreal – Unesco vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học”.

Sáng 25/10, Qũy hỗ trợ cộng đồng của Tập đoàn L’Oreal đã tổ chức lễ trao học bổng nghiên cứu khoa học cấp quốc gia  “L’oreal – Unesco vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” cho 3 nữ tiến sĩ trẻ của Việt Nam.

Được triển khai tại Việt Nam từ cuồi năm 2008 với mục đích “ươm mầm tài năng khoa học nữ Việt Nam”, đến nay chương trình đã trao học bổng cho 15 nữ tiến sĩ có đề án nghiên cứu mang tính triển vọng và thực tiễn cao với tổng số tiền 2,4 tỷ đồng.

Năm nay, sau khi cân nhắc, lựa chọn giữa gần 30 đề án, Hội đồng Khoa học của chương trình đã lựa chọn ra 3 đề án xuất sắc nhất để trao giải.

3 nữ tiến sĩ nhận học bổng nghiên cứu khoa học - 1

 BTC chương trình trao học bổng cho 3 nữ tiến sĩ trẻ đoạt giải

Đầu tiên là đề tài nghiên cứu Tăng hiệu quả điều trị ung thu bằng việc kết hợp Fucoidan và các thuốc kháng ung thư khó tan để tạo các hạt Nano của tiến sĩ Trần Hà Liên Phương, giảng viên Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM;

Đề tài thứ 2,  Nghiên cứu vật liệu màng mỏng có khả năng chống đọng nước bề mặt dưới ánh sáng và có khả năng diệt khuẩn của Tiến sĩ Vũ Thị Hạnh Thu, giảng viên Khoa Vật lý, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM;

Đề tài cuối cùng được trao giải là Phương pháp tổng hợp Erlotinib Hydrochloride dùng làm thuốc sinh học thế hệ mới điều trị ung thư và khả năng triển khai ứng dụng của Tiến sĩ Trần Thị Thu Thủy, Phó trưởng phòng Hóa sinh hữu cơ, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Các tiến sĩ trên sẽ nhận được học bổng trị giá 200 triệu đồng.

Ra đời năm 1998, giải thưởng “L’oreal – Unesco vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” được thành lập để tìm kiếm và hỗ trợ phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực khoa học. Chương trình đã lựa chọn ra nhiều nhà khoa học nữ mà những cống hiến của họ đã góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học, đem lại lợi ích cho cộng đồng xã hội và hỗ trợ những nhà nữ nghiên cứu trẻ có các dự án nghiên cứu giá trị.

Trong 15 năm qua, chương trình đã không ngừng mở rộng ra các nước và đạt đến quy mô toàn cầu, hỗ trợ cho hơn 1.700 phụ nữ từ 108 quốc gia.

Minh Nghĩa

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...