Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/11/2015 11:04 AM (GMT+7)

36 đề tài đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 23

36 đề tài thuộc 6 nhóm chuyên ngành đã giành được giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 23 do Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật TP.HCM tổ chức.

Sáng 10/11, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật phối hợp với Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức lễ tổng kết Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 23 (2013 – 2014).

Sau một thời gian phát động, hội thi đã nhận được 193 hồ sơ tham gia dự giải. Chia thành 6 chuyên ngành: Giáo dục - đồ dùng dạy học; Điện - điện tử - công nghệ thông tin; Công nghệ môi trường - công nghệ hóa học; Công nghệ sinh học; Cơ khí - tự động hóa - giao thông vận tải; Y tế.

Kết quả, Ban tổ chức đã quyết định trao giải cho 36 giải pháp, bao gồm 5 giải nhì, 14 giải ba và  17 giải khuyến khích.

Theo ông Phan Minh Tân, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật  TP.HCM, dù không có giải nhất, nhưng những giải pháp đạt giải năm nay đều đáp ứng được những tiêu chí về tính mới và tính sáng tạo, có hiệu quả kinh tế xã hội và có khả năng triển khai ứng dụng vào sản xuất thương mại.

36 đề tài đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 23 - 1

Ông Phan Minh Tân, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật TP.HCM

Trong đó, có thể kể ra một số giải pháp tiêu biểu, được hội đồng đánh giá cao như: Xây dựng và đánh giá mô hình (tham vấn) phối hợp giữa nhân viên y tế và nhân viên xã hội, góp phần làm tăng hiệu quả của chương trình phòng ngừa lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con tại bệnh viện Hùng Vương; Nghiên cứu nhóm nấm Cordyceps ở Tây Nguyên và khảo sát tiềm năng ứng dụng của chúng trong Y dược; Khoan mở “T” trực tiếp trên đường ống phân phối nước...

Theo ông Phan Minh Tân, sau buổi lễ tổng kết và trao giải này, BTC sẽ chuyển tiếp các đề tài, giải pháp có giá trị ra tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc và Giải thưởng Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC). Đồng thời, cũng sẽ cung cấp thông tin về các giải pháp này đến Sàn giao dịch công nghệ thuộc Sở KH&CN Thành phố để tạo thêm nguồn cung cho thị trường sản phẩm KHCN.

36 đề tài đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 23 - 2

BTC chương trình giao lưu với một số cá nhân đạt giải

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM là một phong trào rộng rãi dành cho các cá nhân và tổ chức có hoạt động sáng tạo công nghệ trong mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống. Từ cải tiến nhỏ đến các sáng chế mới, từ các khám phá bất chợt đến các kết quả nghiên cứu có hệ thống.

Trong giai đoạn 1990 – 2006, Hội thi do Sở KH&CN TP.HCM chủ trì. Từ năm  2007 đến nay, hội thi do Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật TP.HCM tổ chức.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...