Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 23/08/2015 08:00 AM (GMT+7)

4 phẩm chất cần có của nhà khởi nghiệp khi kêu gọi đầu tư

Naval Ravikant - một trong những nhà đầu tư thiên thần hàng đầu thung lũng Silicon cho biết, ông sẽ đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp khi có đủ 4 phẩm chất: trí tuệ, năng lượng, liêm chính và lôi cuốn.

Naval Ravikant là một trong những nhà đầu tư thiên thần được kính trọng và thành công nhất ở Thung lũng Silicon.

Ông đã đầu tư vào hơn 100 dự án startup, trong đó có một số dự án đã trở thành những công ty lớn như Twitter và Uber. Ông cũng là Giám đốc điều hành – người sáng lập nên AngelList, công ty kết nối các doanh nhân và thiên thần đầu tư, cùng chia sẻ các chương trình khuyến mại, thuê nhân viên và tìm kiếm khách hàng.

Gần đây, Ravikant đã nói chuyện với tác giả của cuốn sách nổi tiếng "The 4-Hour Workweek" (Tuần làm việc 4 giờ), Tim Ferriss, đồng thời cũng là một nhà đầu tư thiên thần, cố vấn của AngeList, trong một tập của "podcast Ferriss". Ferriss đã hỏi Ravikant, kể từ khi trở thành doanh nhân và đầu tư vào rất nhiều dự án trong ba thập kỷ qua, ông trông đợi những điều gì?

4 phẩm chất cần có của nhà khởi nghiệp khi kêu gọi đầu tư - 1

Naval Ravikant - đồng sáng lập kiêm CEO của AngelList, nhà đầu tư thiên thần hàng đầu thung lũng Silicon.

Ngay lập tức, Ravikant không ngần ngại chia sẻ về những điều kiện tiên quyết để ông bỏ tiền ra đầu tư, hỗ trợ cho một dự án khởi nghiệp mới. Nếu bạn có một dự án startup, và muốn nhận được sự chú ý của những nhà đầu tư thiên thần, hãy chú ý đến 4 điểm trông mong của Ravikant.

Trí tuệ

Ravikant và Ferriss nói đùa về việc làm thế nào để phân biệt ranh giới giữa một người điên và một người khởi nghiệp sáng tạo, và Ravikant cho rằng, điều tiên quyết ở một doanh nhân khởi nghiệp không chỉ là một ý tưởng đầy tham vọng, mà còn phải hoàn toàn hiểu sản phẩm và ngành công nghiệp nơi tiêu thụ những sản phẩm của mình.

Ông cũng cho biết, điều này chẳng liên quan gì đến tuổi tác hay kinh nghiệm của một doanh nhân. "Họ phải hiểu về việc họ đang làm, vì vậy, trí tuệ là điều quan trọng".

Tràn đầy năng lượng

Là một người sáng lập/ doanh nhân khởi nghiệp có nghĩa là "khó khăn tàn bạo". Mở rộng quy mô một công ty đòi hỏi sự tận tâm không mệt mỏi và khả năng chịu đựng vượt qua những khó khăn lớn, thời gian này được tính bằng năm. "Về lâu dài, chỉ có những người kiên trì mới có thể thành công".

Ravikant cho biết, nếu thấy các doanh nhân có bất kỳ sự do dự nào về kế hoạch của họ, nếu họ không chắc chắn về bản thân và liên tục tìm kiếm thông tin phản hồi, hoặc nếu họ dễ dàng buồn bởi một thất bại, thì đây là dấu hiệu cảnh báo rằng, những người sáng lập chưa sẵn sàng cho một đoạn đường dài.

Liêm chính

Nếu bạn có một người sáng lập rất thông minh và tràn đầy năng lượng với đạo đức có vấn đề, "những gì bạn đã có là một kẻ cần thù, thông minh lừa đảo", Ravikant cười và nói.

Ông giải thích cho Ferriss rằng, phán xét đạo đức của một con người là rất khó khăn và thường đòi hỏi phải tự nhận biết chứ không thể dựa vào những lời giới thiệu hoặc nhận xét từ người khác, và điều đó sẽ được chứng minh khi người sáng lập tìm kiếm "các giá trị cốt lõi tăng lên và vượt ra ngoài các ưu đãi về tài chính của bản thân họ".

Qua thời gian, ông đã học được cách để loại trừ những người không liêm chính: "Ví dụ, nếu tôi nói chuyện với người sáng lập, và họ đề xuất một điều gì đó bất công cho một cổ đông hoặc người lao động hoặc người đồng sáng lập đã đồng cam cộng khổ với họ, đó là một báo động đỏ".

Lôi cuốn

Ravikant nói rằng sự dễ mến không phải là thực sự cần thiết cho thành công nhưng bất cứ lúc nào ông muốn bỏ vốn đầu tư, ông đều cần sự chân thành như một nhà sáng lập thực thụ.

Mặc dù những startup có khả năng thất bại, hoặc mối quan hệ của ông đối với những người sáng lập có thể sụp đổ, nhưng mỗi khi thỏa thuận với một startup, ông đều giả định rằng những nhà sáng lập sẽ là một phần cuộc sống của ông trong 10 năm tiếp theo. 

Nếu những cuộc gặp gỡ hoặc những cuộc điện thoại cho ông cảm giác mệt mỏi hoặc khó khăn, ông sẽ không bỏ tiền đầu tư cho dự án.

Ông cho biết, các mối quan hệ với những người sáng lập sẽ khiến ông trở thành một doanh nhân tốt hơn, nhà đầu tư hiểu biết hơn. "Nhà sáng lập ưa thích của tôi thực sự là những người mà tôi có thể học hỏi từ họ", ông nói. "Vì vậy, mỗi khi họ cần tôi giúp đỡ, tôi luôn sẵn sàng ngay lập tức bởi tôi biết, sau một giờ với họ, tôi sẽ thông minh lên nhiều".

Phong Nguyệt (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại sẽ phá vỡ nét cổ kính ở Cổng Ngọ Môn? Theo Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sau khi làm sạch,...
CASE: Xây niềm tin bằng chất lượng CASE có vẻ ngoài khuôn mẫu như những tòa nhà khác trong...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...
New Zealand hỗ trợ TP.HCM trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo 20 lãnh đạo chủ chốt của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM sẽ...