Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 16/07/2018 17:50 PM (GMT+7)

40 trí thức trẻ tình nguyện 'đóng đô' gần 1 tháng tại Đăk Nông để 'phủ sóng' KHCN

40 trí thức trẻ tình nguyện TP.HCM sẽ hoạt động tại tỉnh Đăk Nông trong gần 1 tháng với hàng chục hoạt động mang khoa học đến với các bản làng xa xôi vùng đất Tây Nguyên đại ngàn.

40 trí thức trẻ tình nguyện 'đóng đô' gần 1 tháng tại Đăk Nông để 'phủ sóng' KHCN - 1

Những em nhỏ tại huyện Đăk Glong, Đăk Nông sẽ được phổ cập internet và tham gia nhiều sân chơi khác. Ảnh: TST.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM lần 9 năm 2018 do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông sẽ là địa phương được chọn để chương trình triển khai từ 20/07 đến 12/08.

Lực lượng trí thức khoa học trẻ tham gia chương trình là nhà khoa học đang công tác tại các đơn vị hoạt động về KH&CN, Viện nghiên cứu, trường ĐH có chuyên môn liên quan đến các lĩnh vực tư vấn, chuyển giao kỹ thuật của chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện lần 9 năm 2018.

Các trí thức trẻ sẽ cùng chung tay thực hiện hoạt động giảng dạy, tập huấn, thông tin về kiến thức; phổ biến, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ. Trong đó có tập huấn các chuyên đề về nông nghiệp; Tập huấn kỹ năng soạn thảo văn bản cho cán bộ, công chức văn phòng các xã; Phổ cập internet cho học sinh; Khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí; Tuyên truyền, thành lập website và cẩm nang du lịch quảng bá về tiềm năng du lịch của địa phương...

Toàn bộ kinh phí thực hiện chương trình được Ban tổ chức vận động các nguồn lực từ xã hội, kinh phí sinh hoạt do các Trí thức trẻ tham gia chương trình đóng góp. Tổng cộng kinh phí gần 500.000.000 đồng.

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM cho biết, đây là lần đầu tiên Chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện thực hiện ở một tỉnh Tây Nguyên với thời gian gần 1 tháng. 

Ông Thành cho hay, việc các trí thức trẻ 'đóng đô' thời gian dài như vậy nhằm mục đích thực hiện nhiều chương trình, hoạt động, để hỗ trợ thiết thực cho cuộc sống của bà con vùng đất nghèo khó huyện Đăk Glong.

"Qua nhiều hoạt động tình nguyện của Thành đoàn TP.HCM, chúng tôi nhận thấy rằng, người dân ở đây còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, giáo dục, y tế... Những đứa trẻ ở đây đa phần học xong bậc tiểu học là nghỉ học. Chúng tôi kỳ vọng, các hoạt động của chương trình sẽ giúp khơi dậy tinh thần hiếu học, đam mê khoa học và công nghệ của các em nhỏ, giúp các em có thêm động lực, đam mê để tiếp tục theo đuổi tri thức"- ông Thành chia sẻ.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, chương trình Trí thức trẻ khoa học tình nguyện đã thực hiện tổng cộng 32 chuyên đề với 1.360 đối tượng thụ hưởng.

Nội dung xoay quanh các vấn đề như hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM; tập huấn các chuyên đề về kiến thức phổ thông, kỹ năng sống, các chuyên đề về tâm lý, giáo dục, tình yêu quê hương, biển đảo; Giáo dục, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường…

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột Trong tuần qua cũng đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 57...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...