Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 26/03/2019 16:16 PM (GMT+7)

48 giờ biệt lập “chạy đua” sáng tạo cùng Topica Hackathon 2019

48 giờ làm việc liên tục, không được liên lạc ra bên ngoài, các đội thi cùng với đội ngũ mentor và giám khảo đến từ Topica, Facebook, Amazon đã mang đến một đêm chung kết bùng nổ với rất nhiều sản phẩm ấn tượng.

Ngày 22-24/03 vừa qua tại BKHUB Coworking Space, Hà Nội, đã diễn ra vòng Chung kết giải đấu lập trình ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Edtech - Topica Hackathon 2019. 

Topica Hackathon 2019 là cuộc thi lập trình ứng dụng vào thực tế từ những “đồ chơi công nghệ” độc - lạ nhất hiện nay như Kính AR Magic Leap One, Ohmnilabs - robot giao tiếp thế hệ mới nhất, bộ kit Kano Computer có khả năng ứng dụng AI và nhiều thiết bị khác đang được giới công nghệ săn lùng.

48 giờ biệt lập “chạy đua” sáng tạo cùng Topica Hackathon 2019 - 1

Trong giờ thi đấu tại Topica Hackathon 2019

Qua hai vòng sơ loại gắt gao từ hơn 34 đội ứng tuyển đến từ Hà Nội, TP.HCM và Thái Lan, 14 đội xuất sắc được chọn tham dự vòng Chung kết. Các đội có 48 tiếng để phát triển ý tưởng, xây dựng, lập trình giải pháp và “bảo vệ” sản phẩm của mình trước sự phản biện và đánh giá của ban giám khảo là các “quái nhân” ngành công nghệ.

7 ý tưởng đã được mang ra thách đấu. Nhóm thách đấu và nhóm nhận thách đầu có thể thoải mái sáng tạo dựa trên các “đồ chơi” và thiết bị công nghệ được cung cấp để tạo ra những phần mềm, ứng dụng và thậm chí là sản phẩm phức tạp như robot thông minh. Qua các chặng thi, nhiều sản phẩm tiềm năng đã dần định hình, như giải pháp Trợ lý ảo trong lớp học trực tuyến, Huấn luyện viên AI bản ngữ, ứng dụng visual chatbot...

48 giờ biệt lập “chạy đua” sáng tạo cùng Topica Hackathon 2019 - 2

Tổng giá trị giải thưởng và đầu tư cho các dự án lên tới 500 triệu đồng từ Topica, Facebook và Amazon Web Services đã được trao cho các đội tuyển xuất sắc với giải pháp đột phá, có tính ứng dụng cao.

Đội HKT014, với dự án TopiTalk - Người bạn đồng hành và hướng dẫn học tập cho trẻ em ứng dụng công nghệ AI, đã giành giải quán quân. Trên sân khấu buổi trao giải, Topitalk dưới hình dạng đáng yêu đã tương tác, trò chuyện với học viên nhỏ tuổi, xuất sắc đố vui và trả lời như một người bạn đồng hành.

Hai giải nhì được trao cho đội HKT002 với dự án Trợ lý học tập ứng dụng công nghệ AI có khả năng thay thế đội ngũ trợ giảng trong lớp học tiếng Anh trực tuyến và Đội HKT033 với dự án ứng dụng visual chatbot giúp trẻ học tiếng Anh một cách hứng thú thông qua hình ảnh và tương tác sống động.

48 giờ biệt lập “chạy đua” sáng tạo cùng Topica Hackathon 2019 - 3

Dự án TopiTalk - Người bạn đồng hành và hướng dẫn học tập cho trẻ em ứng dụng công nghệ AI,  giành giải quán quân Topica Hackathon 2019

Anh Kim Ngọc Minh - đại diện dự án Topitalk, chia sẻ: “Hackathon là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi tách khỏi guồng quay hàng ngày, tập trung hết sức hiện thực hóa những ý tưởng ấp ủ. Tham gia Topica Hackathon suốt 48 giờ rất “tốn não” và căng thẳng khi phải tìm mọi cách để “hack” được giải pháp tối ưu cho bài toán khó nhằn. Nhưng cũng là thử thách hiếm có đẩy chúng tôi vượt qua giới hạn của bản thân, hoàn thiện dự án tâm huyết trong một khoảng thời gian không tưởng.”

Lần đầu tiên tham gia chấm giải tại một giải Hackathon tổ chức tại Việt Nam, ông Huỳnh Ngọc Hưng, đại diện Facebook Việt Nam, thành viên Ban giám khảo, rất bất ngờ với số lượng các ý tưởng tại cuộc thi lần này. "Thông thường ở Facebook, các Hackathon chỉ có 2 đến 3 ý tưởng, nhưng ở cuộc thi hôm nay đã có đến 7, trong số đó có một vài ý tưởng mà cá nhân tôi rất hứng thú", ông Hưng cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Tổng giám đốc Topica Edtech Group, đại diện Ban giám khảo, nhận xét các đội tuyển tham gia Topica Hackathon năm nay có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, mạnh hơn các năm trước cả về phương diện sư phạm và kỹ thuật, với thành phần nhân sự cấp cao và đa dạng hơn hẳn.

"Các công nghệ mới như AI, AR/VR, Chatbot… đang thay đổi mạnh mẽ phương thức học tập và đào tạo trên thế giới. Với Topica Hackathon cùng nhiều hoạt động thúc đẩy sáng tạo khác được tổ chức thường xuyên, Topica mong muốn ứng dụng và phát triển các công nghệ giáo dục mới, mang đến trải nghiệm ưu việt và hiệu quả cho người dùng tại Việt Nam và trong khu vực", ông Trung cho biết thêm.

48 giờ biệt lập “chạy đua” sáng tạo cùng Topica Hackathon 2019 - 4

Topica Hackathon là giải đấu thường niên được tổ chức bởi Topica Edtech Group từ 2017 với sự tham gia và tài trợ của nhiều “ông lớn” công nghệ như Facebook, Google, Amazon... nhằm phát triển những ứng dụng công nghệ đột phá, “bắt sóng” xu hướng thế giới trong lĩnh vực công nghệ giáo dục. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ đam mê công nghệ và sáng tạo được trải nghiệm một cuộc thi thật sự xứng tầm với những sản phẩm công nghệ mới hot nhất hiện nay, được thử thách với những bài toán hóc búa và bắt kịp xu hướng công nghệ thế giới.

Hackathon (Hack + Marathon) là mô hình cuộc thi lập trình phổ biến trên thế giới, trong đó các đội thi “chạy đua” lập trình và xây dựng dự án trong một khoảng thời gian giới hạn nhằm đưa ra sản phẩm công nghệ sáng tạo, độc đáo và mới lạ nhất. Đây chính là một trong những bí quyết giúp các “ông trùm” công nghệ như Google và Facebook liên tục phát triển và duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ. Với Topica Hackathon, đây cũng là nơi tìm kiếm và phát triển nhiều dự án tiềm năng, giúp thúc đẩy văn hóa “innovation”, khích lệ tinh thần sáng tạo tại Topica.

PV

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...