Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/02/2015 13:55 PM (GMT+7)

5 điều Steve Jobs “cấm tiệt” tại Apple khi còn sống

Những điều mà người đồng sáng lập ra Apple từng cực lực phản đối khi còn sống lại được lớp người kế cận xây dựng và phát huy.

Khi còn sống Steve Jobs là một thiên tài trong lĩnh vực công nghệ, ông đã dẫn dắt Apple từ một công ty nhỏ bé trở thành nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, khi ông qua đời những định hướng của cố CEO Apple đang dần bị công ty thay đổi thậm trí là làm trái hoàn toàn.

5 điều Steve Jobs “cấm tiệt” tại Apple khi còn sống - 1

Lúc sinh thời Steve Jobs cương quyết nói không với bút cảm ứng, iPhone màn hình lớn...

Trở lại quãng thời gian năm 2007, khi chiếc iPhone đầu tiên của Apple được phát hành đã tạo ra một cuộc cách mạng thật sự trong làng điện thoại di động. Máy có khả năng truy cập thông tin nhanh mọi lúc, mọi nơi, màn hình lớn (ở mức tương đối) cho phép người dùng có thể thao tác dễ dàng bằng 1 tay, và đã nhanh chóng chiếm chọn cảm tình của người dùng toàn cầu.

Tuy nhiên, Apple đã thay đổi rất nhiều từ khi Steve Jobs qua đời và Tim Cook lên nắm quyền. Thậm chí, một số ý kiến cho rằng vị CEO mới của Apple đã có phần “phạm thượng” khi rất nhiều chính sách trước đó của Steve Jobs đang bị làm trái hoàn toàn.

Dưới đây là 5 điều Steve Jobs kiên quyết nói không khi còn nắm quyền tại Apple.

1. Smartphone màn hình lớn

Lúc sinh thời, Steve Jobs không ít lần bày tỏ sự ngần ngại trước những thiết bị cầm tay có kích thước lớn hơn so với iPhone tại thời điểm đó. Ông nhấn mạnh rằng người dùng muốn sử dụng chiếc smartphone của họ một cách dễ dàng bằng một tay. Việc chỉ sử dụng một ngón tay cái mà có thể quản lý hết màn hình của iPhone sẽ thuận tiện hơn cho người dùng.

5 điều Steve Jobs “cấm tiệt” tại Apple khi còn sống - 2

Kích thước của iPhone 6 và iPhone 6 Plus bây giờ không được Steve Jobs hưởng ứng lúc sinh thời

Tuy nhiên, khi điện thoại đang dần trở thành phương tiện truyền thông và thiết bị lướt web chủ yếu thì người dùng cần một màn hình lớn hơn. Chính vì vậy mà cả iPhone 6 và iPhone 6 Plus đều sở hữu kích lớn hơn 3,5 thậm chí là 4 inch trên iPhone 5S ra mắt trước đó. Ngay lập tức, bộ đôi iPhone 6 này được người dùng chào đón nhiệt liên, còn Apple đang có những quý doanh thu kỷ lục.

2. Máy tính bảng nhỏ hơn

5 điều Steve Jobs “cấm tiệt” tại Apple khi còn sống - 3

Máy tính bảng cỡ nhỏ cũng không phải là ngoại lệ

Steve Jobs cũng nổi tiếng khi nói rằng tablet nhỏ hơn 10 inch thực sự không có ý nghĩa, và nhấn mạnh rằng điều đó sẽ gây khó khăn lớn cho người dùng trong quá trình thao tác. Tuy nhiên, không lâu sau khi ông qua đời Apple đã trình làng chiếc iPad Mini 2 và iPad Mini 3 đều sở hữu màn hình kích thước 7,9 inch nhằm cạnh tranh trực tiếp vơi các thiết bị Android 7 inch và Windows 8 inch.

3. Quay lưng với giao diện Skeuomorphic

5 điều Steve Jobs “cấm tiệt” tại Apple khi còn sống - 4

Giao diện Skeuomorphic từng được Steve Jobs ưa chuộng

Lúc sinh thời, Steve Jobs luôn chọn phong cách giao diện Skeuomorphic cho các sản phẩm của mình nhằm giúp hệ điều hành iOS trở nên gần gũi hơn với cuộc sống. Nhưng sau khi Tim Cook lên nắm quyền đã chính thức quay lưng với phong cách này, điều này được minh chứng thông qua hai bản cập nhất iOS mới nhất.

4. Kho ứng dụng riêng cho bên thứ ba

Cố CEO của Apple ban đầu hợp tác với các nhà phát triển bên thứ 3 để tạo ra các ứng dụng chuyên dụng trong một cửa hàng ứng dụng riêng biệt, và được xem như cách để bảo vệ hệ điều hành iOS của Apple.

5 điều Steve Jobs “cấm tiệt” tại Apple khi còn sống - 5

Trong môi trường làm việc của trình duyệt Safari, các lập trình viên có thể viết Web 2.0 và ứng dụng Ajax để có thể tương tác với các công việc chính xác như ứng dụng trên iPhone. Chúng có thể tích hợp một cách hoàn hảo với dịch vụ trên iPhone như thực hiện cuộc gọi, gửi email, tìm kiếm vị trí trên Google Maps…

5. Bút cảm ứng

Một trong những thứ mà Steve Jobs ghét nhất lúc tại thế lại là bút stylus. Năm 2007, trong khi giới thiệu iPhone tại hội nghị Macworld tại San Francisco, ông đã chế giễu các điện thoại thông minh có bút stylus khác: "Ai muốn có một bút stylus?"

5 điều Steve Jobs “cấm tiệt” tại Apple khi còn sống - 6

Steve nói không với bút cảm ứng

Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại bút cảm ứng vẫn chưa xuất hiện trên bất kỳ một sản phẩm nào của Apple, nhưng nên nhớ rằng mới đây công ty đã giới thiệu một số thiết kế dành cho bút cảm ứng có mặt trên iPad Pro, dự kiến sẽ trình làng vào mùa xuân năm nay.

Theo Nguyễn Thanh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...