Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/06/2014 04:51 AM (GMT+7)

5 mẹo tiết kiệm dung lượng gói 3G thời 'bão' giá

Với những mẹo vặt này, bạn sẽ sử dụng gói 3G tiết kiệm hơn, tránh bị lãng phí dung lượng vào một số loại dữ liệu không đáng có.

Nếu đang truy cập internet bằng Wi-Fi "chùa" hay một đường truyền ADSL trọn gói tại gia thì bạn có thể thoải mái vi vu trên mạng mà không lo bị phát sinh cước phí ngoài mong đợi. Tuy nhiên, nếu sử dụng 3G, chắc hẳn bạn sẽ phải tìm cách tiết kiệm, bởi vì tất cả các gói cước hiện nay đều có giới hạn cụ thể, cao nhất là vẫn được truy cập miễn phí khi hết dung lượng gói nhưng với tốc độ "rùa bò".

Dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý khi sử dụng các gói cước 3G:

1. Tắt bớt ứng dụng mạng chạy nền trên smartphone

Ngoài các ứng dụng không liên quan tới internet như phần mềm theo dõi bộ nhớ RAM, ứng dụng hẹn giờ,... thì bạn nên vô hiệu hóa những ứng dụng ít nhiều có liên quan tới mạng nếu chúng không thật sự cần thiết để chạy nền. Một số ứng dụng luôn yêu cầu kết nối internet định kỳ là ứng dụng chat, mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, WhatsApp,...), ứng dụng theo dõi thời tiết,... Với những ứng dụng dạng này, bạn có thể vô hiệu hóa dễ dàng trong danh mục ứng dụng chạy nền.

5 mẹo tiết kiệm dung lượng gói 3G thời 'bão' giá - 1

Bên cạnh đó, với các phần mềm diệt virus trên di động (nếu có cài đặt), bạn chỉ việc tắt bớt tính năng cập nhật tự động chứ không nhất thiết phải vô hiệu hóa hoàn toàn ứng dụng đó, để đảm bảo trình diệt virus vẫn đang bảo vệ sự an toàn cho thiết bị của bạn.

2. Sử dụng trình duyệt nén dữ liệu

Một trong những trình duyệt di động có khả năng nén dữ liệu tốt nhất hiện nay là Opera Mini. Theo thông tin từ nhà phát hành, trình duyệt này có thể giúp giảm đến 90% dung lượng truy cập internet và nhanh gấp 6 lần trình duyệt thông thường. Để làm được điều đó, Opera Mini có những thuật toán thông minh để nén các đối tượng hiển thị trên website trước khi tải về. Hiện Opera Mini đang có trên 350 triệu người dùng trên khắp thế giới.

5 mẹo tiết kiệm dung lượng gói 3G thời 'bão' giá - 2

Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng các gói cước do Opera Mini phối hợp với nhà mạng, nhà phát triển nội dung số tại Việt Nam để truy cập internet tiết kiệm nhất. Chẳng hạn, mới đây nhà mạng VinaPhone cùng trang tin giải trí YAN News và Opera Mini vừa cho ra mắt cổng thông tin di động VOY để các thuê bao của VinaPhone có thể đọc và cập nhật tin tức về lĩnh vực giải trí, nghệ thuật nhanh chóng.

Hay như gói cước 3G chỉ 2.000 đồng/ngày của VinaPhone cho phép người dùng lướt web "thả ga" trên trình duyệt Opera Mini. Không chỉ có những gói cước ưu đãi này, người dùng di động còn dễ dàng tìm thấy các gói cước tương tự khi tham khảo thông tin từ nhà mạng mình đang sử dụng. Tuy nhiên, dù đăng ký gói cước nào thì người dùng cũng cần chú ý các điều khoản sử dụng mà nhà mạng đưa ra để tránh bị phát sinh cước 3G ngoài ý muốn, như gói ưu đãi trên của VinaPhone không cho phép xem phim, nghe nhạc hay tải các tập tin có dung lượng lớn hơn 15MB.

3. Cài plug-ins giảm tải nội dung cho trình duyệt

Thao tác này chủ yếu dành cho người dùng máy tính để bàn hay máy tính xách tay truy cập internet bằng USB 3G. Theo đó, bạn có thể cài đặt các thành phần bổ sung dành cho trình duyệt Firefox, Chrome,... để chúng không tải về các đoạn flash, hình ảnh hay nội dung không cần thiết nào đó trên một website. Nhờ vậy, dung lượng internet sẽ giảm đáng kể.

5 mẹo tiết kiệm dung lượng gói 3G thời 'bão' giá - 3

4. Hạn chế dùng 3G phát Wi-Fi cho máy tính

Bạn cần lưu ý rằng, máy tính luôn có nhiều tác vụ truyền dữ liệu liên tục với internet khi nó có kết nối, đặc biệt là chế độ tự động tải các bản cập nhật gây tiêu tốn khá nhiều lưu lượng. Do đó, việc phát Wi-Fi từ 3G trên smartphone để truy cập bằng máy tính có thể khiến bạn nhanh chóng hết sạch dung lượng gói đã đăng ký.

Trong trường hợp tối cần thiết, bạn hãy nhanh tay thực hiện các thao tác liên quan tới internet trên máy tính, rồi ngắt ngay mạng Wi-Fi được phát từ 3G như trên. Đồng thời, cũng có thể sử dụng trình duyệt nén dữ liệu trên máy tính nếu có lướt web.

5 mẹo tiết kiệm dung lượng gói 3G thời 'bão' giá - 4

Tất nhiên, khi đã hết dung lượng 3G tốc độ nhanh thì bạn sẽ không cần phải đắn đo vấn đề này. Song khi dung lượng dành cho tốc độ tối đa vẫn còn, bạn hãy chắt chiu nó.

5. Không sử dụng 3G khi tải ứng dụng, nhạc, phim

Khi cần tải các dữ liệu có dung lượng tính bằng MB, bạn nên nhẫn nại đợi đến lúc có mạng Wi-Fi để sử dụng. Dù mạng Wi-Fi đó đang được phát từ một đường truyền ADSL tính cước theo lưu lượng thì vẫn rẻ hơn rất nhiều so với 3G.

5 mẹo tiết kiệm dung lượng gói 3G thời 'bão' giá - 5

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...