Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 20/11/2013 07:53 AM (GMT+7)

“5 năm nữa, mình có sánh được với Thái Lan không?”

Sau khi nghe Bộ trưởng KHCN nói rằng, đến 2020 KHCN của chúng ta, có thể nằm trong top 3 - 4 trong khu vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: 5 năm nữa chúng ta có sánh được với Thái Lan không?”.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều 19/11, bên cạnh “nhân vật chính” là Bộ trưởng NN & PTNT, còn có sự tham gia giải trình thêm của Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân.

Trả lời câu hỏi đến bao giờ Việt Nam nằm trong tốp đầu các nước trong khu vực về khoa học công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Quân nói rằng: “Trong nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 đã xác định tới 2020 khi Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp thì khoa học công nghệ sẽ nằm trong tốp các nước dẫn đầu của khu vực ASEAN”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam còn có rất nhiều khó khăn thách thức phải vượt qua. Bởi các nước không dừng lại để cho chúng ta có thể dễ dàng vượt lên.

Bộ trưởng cho biết, mặt bằng chung, chúng ta còn nhiều yếu kém, đặc biệt là công bố quốc tế và sáng chế của Việt Nam còn rất ít so với các nước khác.

Tuy vậy, cho đến thời điểm này một số lĩnh vực chúng ta đã ở vị trí dẫn đầu trong khu vực như: Sản xuất lúa gạo, cà phê, cao su, thủy sản, cá da trơn... Trong công nghiệp cơ khí siêu trường, siêu trọng, trong công nghiệp phần mềm có nhiều sản phẩm hàng đầu khu vực.

“5 năm nữa, mình có sánh được với Thái Lan không?” - 1

Bộ trưởng Nguyễn Quân (Ảnh: VOV)

Ông Nguyễn Quân nói: “Với hướng đầu tư và thực hiện chiến lược phát triển KHCN Thủ tướng phê duyệt, chúng tôi có thể yên tâm tới năm 2020 KHCN có được vị trí cao hơn so với hiện nay. Có thể nằm trong top 3 - 4 trong khu vực”.

“Chúng ta cần nỗ lực nhiều bởi để vượt qua được Indonesia, Philippines, Thái Lan là bài toán không đơn giản”.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Quân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: “Với tất cả các biện pháp, những công nghệ, sản phẩm quốc gia như vậy thì góp phần và tăng trưởng nông nghiệp trong thời gian tới thế nào?”.

“Đi theo đó, đồng chí nói KHCN sẽ đứng trong top cao. Mấy sản phẩm liên quan đến nông nghiệp như lúa, cà phê, cao su... đứng top mấy. Bây giờ đến 5 năm nữa mình có sánh được với Thái Lan không?”

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, nông nghiệp Việt Nam hiện nay còn thua kém Thái Lan một số mặt. Tuy nhiên, cũng đã có yếu tố tiềm ẩn, có thể cạnh tranh được.

Ví dụ, các nhà khoa học Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu về giống lúa và các giống cây, giống con có trình độ không thua kém Thái Lan. Đưa vào trong thực tế, thực tiễn canh tác và gieo trồng, thu hoạch... năng suất lúa của Việt Nam hiện nay cũng đã cao hơn năng suất lúa của các nước khác kể cả Thái Lan.

Tuy nhiên Việt Nam còn thua kém nhiều nhất ở khâu bảo quản chế biến sau thu hoạch. Vì vậy Bộ KHCN xác định từ nay đến 2020 tập trung vào khâu phòng trừ dịch bệnh, nâng cao chất lượng lúa gạo và sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời có hệ thống bảo quản chế biến sau thu hoạch tiên tiến.

Bộ trưởng cho biết, ở An Giang và Long An gần đây có giống lúa OMEGA 3 cho ra loại gạo rất tốt với người bị bệnh tiểu đường. Gạo này bán với giá rất cao cho thị trường Nhật Bản, bán tới 75.000/kg. Nếu tăng sản lượng của loại gạo này, chắc chắn đem lại lợi nhuận lớn.

Trong lĩnh vực bảo quản, hiện nay Bộ KHCN đã đầu tư chuyển giao công nghệ của Nhật Bản. Hiện nay đang nghiên cứu để đưa ra hệ thống bảo quản hải sản, đánh bắt xa bờ.

“Nhật Bản có công nghệ này có thể bảo quản hải sản nhiều năm, có thể tới 7 - 8 năm, thậm chí là 10 năm mà chất lượng như vừa đánh bắt. Hy vọng nếu chúng ta làm chủ được công nghệ này và mở rộng ra quy mô công nghiệp thì có thể cạnh tranh được với Thái Lan về nông nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.

Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân:

Trình độ kinh tế của chúng ta đứng thứ 132 trên thế giới nhưng chỉ số đổi mới sáng tạo đã có lúc xếp thứ 51 (theo đánh giá của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO). Hiện nay đứng thứ 72. Chúng ta phấn đấu năm nay và năm sau quay trở lại vị trí của năm 2010 tức là vị trí thứ 51.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...