Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 30/11/2018 18:13 PM (GMT+7)

5 người Việt vào top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới 2018

Theo xếp hạng của tổ chức Clarivate Anlysis, có 5 người Việt lọt vào danh sách nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới. Trong đó, PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng lần thứ 5 liên tiếp có mặt trong danh sách.

Clarivate Anlysis, công ty hàng đầu thế giới về dữ liệu khoa học, vừa công bố danh sách 4,058 nhà khoa học thuộc 21 chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội có công bố khoa học có hệ số trích dẫn cao (Highly Cited Researcher - HCR). 

Đây là những nhà nghiên cứu xuất sắc công bố những bài báo thuộc tốp 1% bài báo được trích dẫn nhiều nhất trong lĩnh vực của họ trong 10 năm. Việc được trích dẫn nhiều nhất cho thấy các công trình của họ được đồng nghiệp đánh giá cao về ý nghĩa và tầm ảnh hưởng.

5 người Việt vào top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới 2018 - 1

Đây là năm thứ 5 liên tiếp PGS.TS. Nguyễn Xuân Hùng (giữa) lọt vào top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới. Ảnh: Hutech.

Trong danh sách năm nay có 5 người Việt Nam gồm: PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng - Đại học Công nghệ TP.HCM; GS.TS Nguyễn Sơn Bình - ĐH Northwestern, Mỹ; GS.TS Nguyễn Thục Quyên - ĐH California ở Santa Barbara, Mỹ; GS.TS Võ Văn Ánh - ĐH Công nghệ Queensland, Australia; TS Trần Phan Lam Sơn - Viện nghiên cứu Vật lý và Hóa học Riken, Nhật Bản.

Đây là lần thứ 5 liên tiếp PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng vinh dự nằm trong danh sách này. PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng hiện là giám đốc Học viện CIRTech, Đại học Công nghệ TP.HCM. Ông còn là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Sejong (Hàn Quốc), Chủ tịch Hiệp hội Cơ học tính toán Việt Nam.

Trong nghiên cứu khoa học, PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng có hơn 150 bài nghiên cứu khoa học nằm trong danh mục ISI.

Ông là thành viên ban biên tập của Composite Structures (Q1), Underground Space (Scopus) (Elsevier), Biomedicine (CMU), Computers, Materials & Continua (Q3), và biên tập viên của Computer Modeling in Engineering & Sciences (SCIE, Q2).

5 người Việt vào top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới 2018 - 2

TS. Trần Phan Lam Sơn (ngoài cùng bên trái - hàng đầu tiên). Ảnh: ĐH Riken

Ba nhà khoa học gốc Việt là GS. TS Nguyễn Sơn Bình, GS.TS Nguyễn Thục Quyên - hóa học, GS.TS Võ Văn Ánh - toán học tiếp tục giữ phong độ ổn định khi nằm trong danh sách này 3 năm liên tiếp, trong khi sau một năm cách quãng, TS Trần Phan Lam Sơn mới trở lại top 1%.

5 người Việt vào top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới 2018 - 3

Về quốc gia có nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất, Mỹ dẫn đầu với 2.639 người, Anh đứng thứ hai với 546 người. Trung Quốc đại lục đứng thứ 3 với 482 người.

Trong danh sách các viện nghiên cứu và trường đại học có nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất, Mỹ chiếm đa số. Trong đó, đứng đầu là Đại học Harvard (Mỹ) với 186 người, tiếp theo là Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia (Mỹ) với 148 người, Đại học Stanford xếp thứ 3 với 100 người. Đáng chú ý, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đứng thứ 4 với 99 người, tăng gấp đôi so với con số 45 người hồi năm ngoái.

Trong vòng 5 năm qua, các nhà nghiên cứu có ảnh hưởng trên thế giới đã đánh giá và lựa chọn các đồng nghiệp xuất sắc – những người được công nhận qua số lượng lớn các nghiên cứu được dùng để dẫn chứng trong suốt hơn một thập niên qua, vào danh sách này. The Web of Science là nơi đăng tải các nghiên cứu dùng để dẫn chứng của các nhà nghiên cứu, chúng được sử dụng nhiều nhất trong từng lĩnh vực và trong từng năm. Đây là cơ sở quan trọng để các nhà phân tích của Clarivate Analytics kiểm tra và xác định những nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực của mình. 

David Pendlebury, chuyên gia cấp cao về phân tích chỉ số trích dẫn tại Clarivate Analytics, giải thích: “Năm nay, một lĩnh vực mới được thêm vào để ghi nhận những nhà nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực nhưng không có đủ các bài báo quốc tế có số lượng trích dẫn cao trong lĩnh vực được chọn. Thí dụ, một nhà miễn dịch học ngày nay vừa có thể là một nhà sinh hóa học và một nhà sinh vật học phân tử, cũng vậy, một nhà hóa học cũng có thể là một nhà khoa học vật liệu và thậm chí là một kỹ sư. Bằng việc tạo ra một hạng mục xuyên ngành mới và phá vỡ các bức tường ngăn cách giữa các lĩnh vực nghiên cứu, chúng tôi mong muốn hướng tới mục tiêu giữ cho danh sách HCR theo kịp với sự phát triển của khoa học thế giới”.

N.H

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...