Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 12/12/2015 00:05 AM (GMT+7)

5 phát hiện đáng ngạc nhiên về cái chết

Bạn có thể hiểu tìm hiểu rất nhiều về cuộc sống từ cái chết.

Benjamin Franklin (1706-1790), một trong những người sáng lập nước Mỹ, từng nói rằng "trên thế giới này không có gì có thể nói chắc, trừ cái chết và thuế". Rất ít người trong chúng ta thấy thuế là một cái gì đó thú vị, nhưng cái chết - thậm chí chỉ cần nghĩ về nó - có thể tác động rất sâu sắc đến chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực khác nhau đã tìm đến nó. Dưới đây là 5 kết quả nghiên cứu sinh hóa - y tế, di truyền, xã hội học và tâm lý nổi bật về cái chết mà bạn có thể chưa biết.

1. Cái chết có mùi... ngọt ngào

Thật khó để mô tả mùi hương của cái chết nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý rằng nó khá tệ. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mùi phân hủy của con người thực sự rất phức tạp, liên quan đến hơn 400 hợp chất hóa học dễ bay hơi.

Chúng ta chia sẻ nhiều trong số những hợp chất đó với các loài động vật khác, nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, có thể có 5 este - hợp chất hữu cơ phản ứng với nước để tạo ra cồn và axit - có duy nhất ở con người. Điều này được chứng minh khi các nhà khoa học so sánh với 26 loài động vật khác, từ ếch, chim, cho đến lợn.

Những người quen thuộc với loại mùi này, chẳng hạn như các nhà khoa học pháp y thường xuyên báo cáo về một loại mùi "ngọt yếu ớt" khi mô tả xác chết. Bây giờ chúng ta đã có thể hiểu lý do vì sao.

2. Móng tay và tóc sẽ không tiếp tục phát triển sau khi chết

5 phát hiện đáng ngạc nhiên về cái chết - 1

Bạn có thể đã nghe nói rằng móng tay và tóc sẽ tiếp tục phát triển ít nhất là trong một thời gian ngắn sau khi chúng ta chết. Điều này gợi lên hình ảnh đáng sợ của những xác chết được khai quật cần đến một thợ cắt tóc hoặc làm nail. Ý tưởng này có thể đến từ những quan sát thực tế trên xác chết. Tuy nhiên, tất cả chỉ là ảo tưởng. Sự thật là khi chết đi, những phần cơ thể con người co lại do mất nước, làm cho móng tay và tóc trông dài hơn.

Những thành phần có thể khiến chúng phát triển là những nang tóc và biểu bì móng dưới da. Chúng cần có những yêu cầu cơ bản về nội tiết tố để tạo ra tóc và móng, chưa kể đến việc nguồn cung cấp các thành phần như protein và dầu đã hết lúc cơ thể chết đi.

3. ADN có thể cho biết khi nào bạn chết

Trong một thời gian dài, chúng ta nghĩ rằng các tế bào của chúng ta có thể bất tử, và trong các điều kiện môi trường chuẩn, chúng sẽ phân chia vô hạn. Nhưng một phát hiện vào năm 1961 cho thấy, điều đó là không chính xác. Sau khi phân chia đến giới hạn 50 lần, chúng sẽ dừng lại.

5 phát hiện đáng ngạc nhiên về cái chết - 2

Đầu nhiễm sắc thể ngắn hơn (telomere) có nghĩa là tuổi thọ ngắn hơn. Ảnh: AJCann / Flickr, CC BY

Một thập kỷ sau, một giả thuyết khác đã được đưa ra. Telomere là một mảng ADN ở phần cuối của một nhiễm sắc thể (NST) và được coi là một cái mũ bảo vệ cho NST khỏi tổn hại. Telomere không bất động mà thay đổi liên tiếp, chúng có thể dài ra hoặc ngắn lại theo chu kỳ. Và thông thường, mỗi lần tế bào phân chia thì telomere sẽ bị ngắn đi một ít. Khi telomere ngắn đến một độ nào đó, tế bào sẽ không phân chia nữa và chết đi.

Kể từ đó, người ta cho rằng, chiều dài của telomere có thể được sử dụng để dự đoán tuổi thọ, không chỉ của con người. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều xác nhận điều này và các nhà khoa học chưa dám chắc chắn rằng telomere ngắn lại là nguyên nhân của sự lão hóa hay chỉ là một triệu chứng. Nếu chiều dài của telomere có thể kiểm soát quá trình lão hóa, thì chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ của con người một cách đáng kể bằng cách tăng chiều dài của telomere.

4. Sự sợ hãi cái chết giảm dần theo tuổi tác.

Mặc dù điều này có vẻ không hợp lý nhưng các nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ đã chứng minh điều này. Một nghiên cứu cho thấy rằng, những người ở độ tuổi 40-50 bày tỏ sự lo ngại về cái chết nhiều hơn những người ở độ tuổi 60-70. Tương tự như vậy, một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng, những người ở độ tuổi 60 ít lo lắng về cái chết hơn cả những người ở độ tuổi trung niên (35-50 tuổi) và thanh thiếu niên (18-25 tuổi).

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy, sau những khủng hoảng ở tuổi 20, sự lo lắng về cái chết có xu hướng giảm theo tuổi tác. Đối với nam giới, sự lo lắng giảm hẳn ở độ tuổi 60, trong khi đó, đối với phụ nữ, điều này sẽ giảm khi họ ở độ tuổi khoảng 40-50. Tuy nhiên, đây chỉ là những nghiên cứu từ Hoa Kỳ, xu hướng này không xảy ra ở Brazil, Philippines, Nga, và Hàn Quốc.

5. Nghĩ về cái chết ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng mỗi người

"Mô tả ngắn gọn những cảm xúc được gợi lên khi nghĩ về cái chết của chính bạn. Ghi lại những gì bạn nghĩ là sẽ xảy ra về mặt thể chất khi bạn chết". Đây là những hướng dẫn đã được trao cho hàng ngàn người trên hơn 200 nghiên cứu suốt 25 năm qua.

5 phát hiện đáng ngạc nhiên về cái chết - 3

Những chiêm nghiệm thông thường về cái chết ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng của mỗi người. Ảnh minh họa: JDHancock / Flickr, CC BY

Kết quả cho thấy việc nghĩ về cái chết, so với nghĩ về những điều đáng lo lắng khác, làm cho người ta bớt đi sự phân biệt chủng tộc, khắc nghiệt hơn với gái mại dâm, không sẵn lòng móc ví mua hàng hóa nước ngoài và thậm chí làm cho nhiều người phóng khoáng lại ít ủng hộ giới LGBT hơn.

Tuy nhiên, nó cũng làm cho mọi người muốn có thêm con và đặt tên con cái có một phần tên của họ. Nói cách khác, suy nghĩ về cái chết làm cho chúng ta muốn theo đuổi sự bất tử tượng trưng, sống gián tiếp thông qua con cái.

Nguyệt Phong (Science Alert)

Tin đọc nhiều

PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng và 'mối tình thủy chung' với sấy thăng hoa Hai thập kỉ bền bỉ 'sắt son' cùng công nghệ sấy thăng hoa,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chế phẩm sinh học chứa virus 'khắc tinh' của sâu hại rau muống Khi phun chế phẩm lên cây, virus sẽ đi vào cơ thể sâu theo...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...