Tháng 04, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 09/05/2015 00:03 AM (GMT+7)

5 triệu người vào Google bị nhiễm phần mềm gián điệp

Vào tháng 2-2015, một dạng phần mềm gián điệp ẩn trong quảng cáo là Superfish đã lan tràn trên máy tính Lenovo.

Nhưng Google vừa kết hợp với Đại học California, Berkley và Santa Barbara đưa ra một báo cáo rằng loại phần mềm độc hại này cũng xuất hiện trong mạng tìm kiếm của “người khổng lồ tìm kiếm trên mạng”.

5 triệu người vào Google bị nhiễm phần mềm gián điệp - 1

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những máy tính vào trang web của Google từ tháng 6 đến tháng 10-2014. Trong 5 tháng, họ phát hiện 5,5% IP duy nhất (là hàng triệu người dùng) truy cập vào các trang Google, bao gồm những trang có nhúng quảng cáo.

Đặc biệt, họ đã phát hiện 5.339.913 địa chỉ IP khác nhau bị nhiễm phần mềm gián điệp adware. Khoảng 3,9% bị nhiễm Superfish, sau đó là Jollywallet chừng 2,4%.

Những công ty này quản lý các mối quan hệ với nhiều mạng lưới quảng cáo và các chương trình mua sắm. Những phần mềm gián điệp, ví dụ như Superfish, sẽ chọn loại quảng cáo nào cần xuất hiện, và khi người dùng viếng thăm click vào một quảng cáo, hay mua 1 sản phẩm, Superfish sẽ có lợi nhuận, dù nó chỉ chia cho các thành viên một phần nhỏ trong số đó.

Trong cuộc nghiên cứu, những nhà nghiên cứu đã phát hiện một mưu đồ mà họ gọi là “chuỗi click”, sinh ra từ một quảng cáo nhúng vào Google. Một truy vấn, ví dụ cho Android, sẽ kích hoạt Superfish lấy một danh sách các quảng cáo được nhúng vào. Nhóm nghiên cứu đã click vào quảng cáo, nó bắt đầu một chuỗi chuyển hướng qua nhiều trung gian, trước khi vào quảng cáo của trang Best Buy.

Superfish làm quá tải BestBuy.com với những quảng cáo lừa đảo, mặc dù nó đã được siêu thị này trả tiền để quảng cáo.

Những nhà nghiên cứu Google hy vọng điều này sẽ khiến các nhà quảng cáo và ngành công nghiệp quảng cáo lưu ý, cùng hợp tác để giải quyết các phần mềm kiếm lợi bất chính từ cả hai bên này.

Theo Huyền My (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Cởi bỏ “tư duy ngược” để xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi Hackathon Nhóm đã khảo sát nhu cầu của người dân về các thiết bị báo...
Tư duy kết nối là bài học đầu tiên của người khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hãy tư duy về kết nối bằng việc bản thân có thể giúp gì cho...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...