Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 10/08/2015 18:01 PM (GMT+7)

5 ý tưởng đáng học hỏi từ Singapore

Ngày 9/8, Singapore vừa kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh. Người dân đảo quốc Sư tử đang trên đường “hóa rồng” với những ý tưởng cực kỳ hiệu quả, trong đó có sự thành công trong ứng dụng khoa học công nghệ.

Singapore là một quốc gia thành phố nhỏ và nóng với dân cư đông đúc - 5,5 triệu người sống trên diện tích đất chưa tới 750 km2. Dân số dự kiến ​​đạt 6,9 triệu trước 2030. Dù vậy, Singapore vẫn là một trong số những thành phố đáng sống và thành công nhất về mặt kinh tế.

5 ý tưởng đáng học hỏi từ Singapore - 1

Tuy nóng và đông đúc, nhưng Singapore vẫn là một thành phố đáng sống nhờ thiết kế đô thị đặt trọng tâm vào dân số và được quy hoạch tốt.

Singapore đang thiết lập nên những khuynh hướng cho các nước đang đô thị hoá nhanh chóng trên toàn thế giới. Họ đã làm được điều đó là nhờ:

1. Có kế hoạch

Quy hoạch về giao thông và sử dụng đất mang tính chiến lược (concept plan) đã được áp dụng từ năm 1971, với các dự báo và tầm nhìn dài hạn cho việc thiết kế cơ sở hạ tầng của Singapore. Việc quy hoạch dài hạn như vậy là rất quan trọng khi mà dân số phát triển nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

5 ý tưởng đáng học hỏi từ Singapore - 2

Sự phát triển của Singapore tuân theo các nguyên tắc phát triển bền vững nghiêm ngặt.

Khoo Teng Chye, Giám đốc điều hành Trung tâm về các thành phố đáng sống nhất tại Singapore cho biết "Ưu tiên hàng đầu đối với một nhà nước Singapore thời mới giành độc lập là cung cấp nhà ở cho người dân và tạo công ăn việc làm".

Với đất đai hạn chế và không có tài nguyên thiên nhiên, nước này luôn tập trung vào vấn đề cây xanh, môi trường cùng với sự phát triển mạnh các tiện ích và cơ sở hạ tầng bao gồm nhà máy điện, hệ thống thoát nước ngầm và tiêu hủy phế phẩm. "Quy hoạch về không khí trong lành, nguồn nước sạch và độ phủ xanh là không thể thiếu đối với quy hoạch thành phố của Singapore", Khoo nói.

Sự phân cấp các trung tâm thương mại cũng là chìa khóa trong thiết kế đô thị của nước này nhằm giảm ùn tắc và thời gian đi lại – cải thiện tính đáng sống.

"Mật độ dày đặt không nhất thiết có nghĩa là tính đáng sống thấp", Khoo nói.

2. Đừng lãng phí chất thải

Mật độ sống đông đúc đi liền với mức độ chất thải lớn. Nhưng Singapore đã được tổ chức với các hệ thống quản lý rác thải không chỉ giúp thu gom hiệu quả mà còn sử dụng chúng để tạo thêm đất.

Dirk Hebel từ Phòng thí nghiệm các thành phố tương lai (FCL) tại Trung tâm Singapore-ETH về bền vững môi trường toàn cầu nói rằng “Singapore không có không gian để chứa chất thải".

Chất thải được xử lý thông qua hệ thống tiêu hủy và tàn tro được tạo ra sẽ được kết hợp với cát biển để mở rộng diện tích đất đai của Singapore.

"Họ sử dụng tro để bồi đắp mở rộng lãnh thổ", Hebel nói.

Ngoài ra, nước này đã thiết lập một tiền lệ về nguồn tài nguyên nước thông qua sử dụng các nhà máy khử muối và nhà máy xử lý nước NEWater - nơi nước thải được lọc để tái chế thành nước uống.

5 ý tưởng đáng học hỏi từ Singapore - 3

Nhà máy xử lý nước NEWater - nơi nước thải được lọc để tái chế thành nước uống.

Nhưng nhóm của Hebel đang nghiên cứu những cách thức mới trong việc sử dụng chất thải – lần này sẽ là xây dựng các tòa nhà thay vì đất.

Nhóm của Hebel gần đây đã trưng bày các khả năng tái chế chất thải tại Lễ hội ý tưởng thành phố New York 2015. Họ đã xây dựng một gian hàng mái vòm cong cấu thành gồm các tấm chống thấm nước được làm từ các vật dụng chứa đồ uống bị bỏ đi. Tán được neo vào bệ đỡ gồm những tấm gỗ được ghép lại.

5 ý tưởng đáng học hỏi từ Singapore - 4

Chất thải đang được nghiên cứu sử dụng làm vật liệu xây dựng. Gian hàng mái vòm cong được xây dựng tại Lễ hội ý tưởng thành phố New York 2015.

3. Phát triển hệ thống điều hòa không khí xanh

Do gần với đường xích đạo, Singapore có khí hậu nóng và ẩm ướt, với nhiệt độ trung bình trên 30o C và ít biến đổi trong suốt cả năm.

Đặc trưng nhà cửa chen chúc của thành phố làm tăng nhiệt độ hơn nữa thông qua hiệu ứng "đảo nhiệt" - gây ra bởi việc các tòa nhà làm cản trở luồng không khí, sự phát thải từ giao thông và bức xạ sóng dài khiến quốc đảo nóng lên.

Kết quả là nhiều chi phí năng lượng của thành phố tiêu tốn vào việc làm mát.

Giáo sư Arno Schlüter nói rằng "60% lượng điện của Singapore là dành cho các tòa nhà". Hầu hết các tòa nhà sử dụng điện để làm mát và hút ẩm các không gian công cộng và nơi làm việc. "Singapore là một thành phố ồn ào do tất cả các thiết bị [làm mát] trên tường".

Để khắc phục sự tiêu dùng quá nhiều năng lượng này, nhóm nghiên cứu của Schlüter đang thí điểm một dự án với Trường thế giới liên kết Đông Nam Á, trong đó họ sẽ hút ẩm từ không khí bên ngoài một tòa nhà, sau đó cho lưu thông không khí mát khắp mặt tiền của tòa nhà.

5 ý tưởng đáng học hỏi từ Singapore - 5

Không khí bên ngoài tòa nhà được hút ẩm, sau đó được sử dụng để làm mát khắp mặt tiền của tòa nhà.

Theo FCL, "công nghệ này bao gồm các dàn làm lạnh thụ động, các bộ phận thông gió kết hợp với một mạng lưới phân phối không khí ngầm cùng hệ thống điều khiển mới" và loại bỏ nhu cầu về các hệ thống điều hòa không khí. "Nó có nghĩa là chúng ta có thể tiết kiệm rất nhiều không gian - lên đến 1/3 tòa nhà", Schlüter nói.

Thiết kế cho các tòa nhà mới tại Singapore hiện cũng thường kết hợp thiết kế cho hệ thống thông gió tự nhiên bằng cách hút và thúc đẩy lưu thông gió xuyên qua một không gian công cộng.

4. Xu hướng ngầm hóa

Khi dân số tăng và nhu cầu về đất tăng nhanh theo, thì xu hướng là xây dựng lên cao - như trường hợp của hầu hết các thành phố trên toàn thế giới.

Nhưng với hạn chế về đất - duy nhất và cấp bách hơn - so với phần còn lại của thế giới, Singapore hiện đã bắt đầu xây dựng xuống dưới đất và hướng tới có nơi làm việc dưới lòng đất.

Và họ đang ngày càng ngầm hóa - đầu tiên là với các cơ sở quân trang quân dụng, sau đó là các hang dự trữ dầu Jurong nằm sâu dưới mặt đất và sớm đến các ngành công nghiệp khác, như phòng thí nghiệm khoa học.

5 ý tưởng đáng học hỏi từ Singapore - 6

Các hang đá Jurong được sử dụng để dự trữ dầu.

Zhao Jian - Giáo sư địa chất cơ học tại Đại học Monash, Úc - nói rằng "[Đó là một] cách mới của việc sử dụng không gian ngầm trên một quy mô lớn hơn". Zhao trước đây làm việc tại trường Đại học kỹ thuật Nanyang ở Singapore, nơi ông phát triển đề xuất nghiên cứu đầu tiên trong việc khám phá các tùy chọn ngầm hóa.

Thiết kế liên quan đến việc đào hang đá sâu hơn 100 mét dưới mặt đất.

Giáo sư Zhao cho rằng "Dưới mặt đất, mọi thứ ổn định hơn nhiều", ám chỉ đến các yếu tố như độ rung, nhiệt độ và độ ẩm – tất cả đều quan trọng cho các cơ sở như nhà máy điện, hồ chứa nước. "Ý tưởng đặt tất cả mọi thứ không mong muốn dưới lòng đất là để làm cho thành phố trở nên đáng sống hơn", ông nói.

5. Nắm bắt công nghệ

Sự phát triển công nghệ của Singapore không thể bị lãng quên vì khía cạnh này của cuộc sống thành phố từ lâu đã được hợp nhất vào thiết kế quốc gia thành phố.

Hệ thống vận chuyển nhanh Singapore (MRT) được coi là một trong những hệ thống giao thông công cộng tốt nhất thế giới – xuất phát từ những hạn chế về quyền sở hữu xe - và các tòa nhà thông minh đã được sử dụng trong hơn một thập niên hỗ trợ cho việc di chuyển và giải trí xuyên suốt các không gian công cộng và làm việc.

5 ý tưởng đáng học hỏi từ Singapore - 7

Tàu điện ngầm của Singapore, MRT, được xem là một trong những hệ thống tàu điện ngầm tiên tiến nhất trên thế giới.

Nhưng mật độ ngày càng tăng đang gây thêm áp lực lên cơ sở hạ tầng của đất nước. Khoo cho rằng "Singapore cần phải thích nghi và đổi mới", để đáp ứng nhu cầu cư trú, giải trí và lối sống.

Đổi mới đã là gốc rễ phát triển của đất nước - cả về tính đáng sống và tính bền vững.

Yvonne Soh, Tổng Giám đốc Hội đồng công trình xanh Singapore cho biết "Công nghệ là một đặc trưng quan trọng của các công trình xanh". "[Nó có thể] phản ứng với môi trường một cách nhanh chóng và cả với con người".

Thích ứng với các di chuyển và sử dụng không gian theo thời gian thực có thể cắt giảm nhu cầu năng lượng một cách đáng kể. Sự nhấn mạnh vào công nghệ này đã giúp Singapore trở thành một trong những thành phố xanh nhất thế giới.

... Và chia sẻ tri ​​thức

Singapore hiện đang xuất khẩu chuyên môn trong quy hoạch đô thị đến các thành phố khác ở châu Á, nơi có quá trình đô thị hóa nhanh chóng đang diễn ra - bao gồm thành phố sinh thái Thiên Tân, Trung Quốc và thành phố thủ đô mới ở Andhra Pradesh, Ấn Độ - và mở đường cho các thành phố trên toàn thế giới đảm bảo được rằng họ xây dựng một cách bền vững và cải thiện tính đáng sống.

"Thông qua sự hợp tác hơn nữa giữa các thành phố, sự đô thị hóa hàng loạt - kết quả của dân số đô thị toàn cầu đang tăng nhanh - cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho loài người", Khoo nói.

Hà Phúc (CNN)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Không phải TP.HCM, đây mới là những đô thị tắc đường tồi tệ nhất thế giới Mỗi ngày bạn mất hàng chục phút lãng phí vì kẹt xe, tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...