Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 16:33 PM (GMT+7)

6 Giáo sư đạt giải Nobel dự sự kiện khoa học quan trọng ở VN

Chuỗi sự kiện Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12 diễn ra ở thành phố biển Quy Nhơn từ cuối tháng 6 này có sự góp mặt của 6 Giáo sư đạt giải Nobel và nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.

Sáng ngày 3/6 tại Hà Nội, buổi họp báo chương trình “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII” do Bộ TT&TT phối hợp với Bộ KH&CN, tỉnh Bình Định đã diễn ra. Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bí thư tỉnh Bình Định Nguyễn Thanh Tùng và GS. Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đồng chủ trì cuộc họp báo. Theo thông tin trong buổi họp báo thì Chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII sẽ được tổ chức tại Bình Định từ ngày 26/6- 17/12.

6 Giáo sư đạt giải Nobel dự sự kiện khoa học quan trọng ở VN - 1
Toàn cảnh họp báo 

Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII là một trong những hoạt động của Hội Gặp gỡ Việt Nam được thành lập từ năm 2013 (hội là thành viên chính thức của UNESCO) nhằm mục đích tham gia vào chương trình phát triển khoa học và giáo dục quốc gia.

6 Giáo sư đạt giải Nobel dự sự kiện khoa học quan trọng ở VN - 2
Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) tại TP Quy Nhơn, Bình Định nơi diễn ra các sự kiện tại “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII”

Hội thảo được sự hỗ trợ tối cao của UNESCO, đồng tổ chức bởi Bộ KH&CN và Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu nguyên tử Châu Âu (CERN), Viện quốc tế SOLVAY để kỷ niệm 50 năm Gặp gỡ Moriond (Rencontres de Moriond) sáng lập từ 1966 bởi GS Trần Thanh Vân.

Chuỗi sự kiện này hân hạnh đón tiếp sự tham dự đặc biệt của 6 Giáo sư đạt giải Nobel, một GS được huy chương Fields, đó là: Ngô Bảo Châu (Field 2010), David Gross (Nobel Vật lý 2004), Carlo Rubbia (Nobel Vật lý 1984), Jerome Fiedman (Nobel Vật lý 1990), Kurt Wuthrich (Nobel Hóa học 2002), Finn Kydland (Nobel Kinh tế 2004) và Jean Jouzel (Nobel Hòa bình 2007), nguyên Phó Chủ tịch của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu.

6 Giáo sư đạt giải Nobel dự sự kiện khoa học quan trọng ở VN - 3
Khánh thành Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) tại TP Quy Nhơn, Bình Định năm 2013

Hội thảo cũng ghi nhận sự trở về của các giáo sư danh tiếng Việt Nam trên thế giới, như: GS Đàm Thanh Sơn - Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, ĐH Chicago, GS. Trịnh Xuân Thuận (NASA, Mỹ), GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virgina, Mỹ), TS. Nguyễn Trọng Hiền (NASA, Mỹ)...

Bên cạnh đó là các giáo sư, nhà khoa học danh tiếng thế giới; các nhà quản lý khoa học; lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; Giám đốc các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới phát triển dựa trên khoa học và công nghệ.

6 Giáo sư đạt giải Nobel dự sự kiện khoa học quan trọng ở VN - 4
Một trong các hội thảo tại Chương trình Gặp gỡ VN lần thứ IX

Mục đích của Hội thảo là để tạo cơ hội để các nhà khoa học tương tác, trao đổi với các nhà hoạch định chính sách và các đại diện của khu vực kinh tế tư nhân về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của xã hội; đề xuất những vấn đề liên quan tới khoa học cơ bản và xã hội ở các nước châu Á nói chung và đặc biệt ở các nước đang phát triển xung quanh Việt Nam với những chủ đề đặc thù của các đất nước này.

Trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ Việt Nam còn có12 hội nghị và 3 lớp học quốc tế chuyên đề về vật lý với sự tham gia của khoảng 1.661 đại biểu. Cùng với chương trình nói trên, Hội Gặp gỡ Việt Nam có nhiều chương trình hoạt động khác tại Việt Nam như thành lập quỹ học bổng Vallet – GGVN; sáng lập chương trình “Bàn tay nặn bột” ở Việt Nam; thành lập lớp dự bị 2 năm cho sinh viên thi tuyển vào các trường kỹ sư khoa học ứng dụng quốc gia Pháp (INSA), giúp cho 3 làng trẻ em SOS Đà Lạt, SOS Đồng Hới, SOS Huế…

Không chỉ có sự tham gia của  6 Giáo sư đạt giải Nobel và các nhà khoa học trên thế giới, chương trình "Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12" còn có sự hiện diện của giám đốc các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới phát triển dựa trên khoa học và công nghệ. Sự có mặt của họ cho thấy mối quan tâm của đại diện của khu vực kinh tế tư nhân về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của xã hội.

Theo kế hoạch chương trình, các lãnh đạo tập đoàn kinh tế thế giới sẽ tham dự Hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội” - là hội nghị lớn nhất trong chuỗi các sự kiện khoa học “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII” diễn ra vào ngày 7 và ngày 08/7/2016.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
3 cô gái Việt được xướng tên ở Forbes 30 Under 30 châu Á Founder của Logivan, nữ đồng sáng lập Medlink Asia cùng “cô...