Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 07/10/2019 16:00 PM (GMT+7)

70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup

Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực Fintech (tài chính và công nghệ) nhưng Việt Nam đang có tiềm năng về khả năng tăng tốc trong lĩnh vực này.

Đây là nhận định đầy lạc quan của PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng, ĐH Quốc gia TP.HCM trong chương trình công bố chuỗi sự kiện “Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam - VIO” tổ chức sáng 07/10.

PGS Khánh chia sẻ, theo một nghiên cứu gần đây, hiện tại VN có hơn 154 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực Fintech. Trong đó, có 37 công ty mảng thanh toán, 25 công ty mảng cho vay, 22 công ty mảng Blockchain. Có đến 70% công ty Fintech tại VN là công ty khởi nghiệp. Nhiều startup có vốn đầu tư đến từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đan Mạch, Pháp,…

70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup - 1

Ban tổ chức công bố thông tin về sự kiện VIO năm 2019 tổ chức vào cuối tháng này tại TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

“Điều này cho thấy xu hướng các công ty Fintech tại Việt Nam sẽ lấn chiếm thị phần bán lẻ tiềm năng của ngân hàng truyền thống. Khi hiện nay, hoạt động cho vay ngang hàng, ví điện tử, thanh toán trả góp bằng thẻ đã và đang thâm nhập mạnh mẽ vào cuộc sống người dân”, PGS Khánh chia sẻ, và cho biết thêm “VN đang có tiềm năng tăng tốc trong lĩnh vực Fintech”.

Tuy nhiên, PGS Khánh cũng cho rằng vì chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực Fintech nên hiện tại cần phải có một khung chính sách tốt để thúc đẩy lĩnh vực này tại Việt Nam.

Hội nghị VIO với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực này sẽ là cơ sở tốt để các bên cùng đưa ra ý kiến để góp ý cho việc phát triển Fintech tại VN.

“Chúng tôi với vai trò là một đơn vị nghiên cứu đang xây dựng các cơ sở dữ liệu và phát triển các phương pháp luận về Fintech, ghi nhận đóng góp của doanh nghiệp nhằm góp ý với các cơ quan nhà nước về việc xây dựng chính sách cho ngành Fintech tại Việt Nam”- PGS Khánh chia sẻ như vậy với Tạp chí Khám phá.

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội tin học TP.HCM, Singapore là một đối tác quốc tế quan trọng sẽ tham gia vào VIO lần này. Mặc dù dân số hiện nay của Singapore nhỏ hơn Việt Nam 20 lần (hơn 5 triệu dân) nhưng doanh nghiệp Fintech tại quốc gia này hiện gấp 3 lần VN, với hơn 450 doanh nghiệp.

“Singapore là một trong những quốc gia mạnh về Fintech. Họ sẽ đem đến VIO nhiều chuyên gia giỏi, doanh nghiệp mạnh về lĩnh vực này. Điều này giúp chúng ta cảm nhận về công nghệ cũng như chính sách phát triển Fintech của Singapore để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác”- ông Long nói.

Còn TS Lilian Koh, CEO Học viện Fintech Singapore khẳng định, sẽ hợp tác chuyển giao công nghệ Fintech, tổ chức hướng dẫn và đào tạo cho doanh nghiệp VN về trí tuệ nhân tạo, máy học, công nghệ Blockchain, an ninh mạng, phân tích dữ liệu lớn,…

“Việt Nam là một trong những quốc gia ở Đông Nam Á có những startup trẻ, năng động trong lĩnh vực Fintech. Chúng tôi sẽ cùng chung tay với các bạn phát triển lĩnh vực này”- bà Lilian Koh nói.

70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup - 2

Ví điện tử là một hình thức thanh toán ngày càng phố biển tại Việt Nam.

VIO năm nay sẽ được tổ chức ngày 31/10 sắp tới. Dự kiến sự kiện này sẽ thu hút khoảng 1.200 người tham gia. Sự kiện sẽ có các hội thảo nhằm thảo luận các vấn đề như: Xu thế phát triển, vai trò và tác động của Fintech với nền kinh tế; Fintech và sự thay đổi của công nghệ và dịch vụ thanh toán; ML và AI trong thị trường Fintech, chatbot, bootrom; Fintech và vấn đề an toàn thông tin; Fintech và đột phá khởi nghiệp,…

Theo BTC, dự kiến có khoảng 30 gian hàng của các doanh nghiệp sẽ giới thiệu sản phẩm tại sự kiện này và tham gia các hoạt động kết nối đầu tư.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...