Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 03/06/2020 17:58 PM (GMT+7)

70% startup tại TP.HCM thuộc lĩnh vực công nghệ

Trên địa bàn thành phố có 1.920 startup, trong đó 70% hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, còn lại là nông nghiệp công nghệ cao và các lĩnh vực khác.

Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP.HCM vừa có buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP về chương trình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có 1.920 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó tập trung chủ yếu lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm hơn 70%, còn lại là nông nghiệp công nghệ cao và các lĩnh vực khác.

70% startup tại TP.HCM thuộc lĩnh vực công nghệ - 1

TP.HCM là nơi ươm tạo gần 50% số startup trên cả nước. Ảnh: Sở KH&CN.

Để giúp các công ty startup phát triển, Sở KH&CN TP.HCM cung cấp 4 gói hỗ trợ. Một là hỗ trợ tư vấn, đào tạo (hỗ trợ 30% kinh phí, không quá 200 triệu đồng/dự án); hai là tổ chức sự kiện kết nối khởi nghiệp; ba là ươm tạo dự án khởi nghiệp (50% kinh phí, không quá 500 triệu đồng/dự án); bốn là tăng tốc dự án khởi nghiệp (giai đoạn startup kêu gọi đầu tư vốn nước ngoài để mở rộng dự án và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ).

Cho đến nay, chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (SpeedUp) do Sở KH&CN TP.HCM tổ chức đã hỗ trợ 43/200 dự án tham gia với tổng kinh phí thực hiện khoảng 33 tỷ đồng. Tùy thuộc vào từng dự án mà mức hỗ trợ dao động từ 200 triệu đồng đến 2 tỷ đồng. 

70% startup tại TP.HCM thuộc lĩnh vực công nghệ - 2

Không gian làm việc của các startup tại Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (SIHUB) thuộc Sở KH&CN TP.HCM.

Đánh giá chung về các triển khai hệ sinh thái phát triển, phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp chọn những thị trường ngách, tránh cạnh tranh đối kháng cũng như bị các nước trong khu vực lấn lướt. Về phía các tài trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp, các thủ tục hành chính còn phức tạp, nhiều sở ban ngành chưa hỗ trợ đồng bộ cũng đang là hạn chế lớn cho hoạt động khởi nghiệp của doanh nghiệp.

Để tăng hiệu quả cho hệ sinh thái khởi nghiệp, thành phố cần có cơ chế tài chính để thu hút vốn, giúp doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển. Các thủ tục chấp nhận đầu tư thành lập quỹ và thủ tục công nhận quỹ đầu tư phải được thuận lợi hơn. Một yếu tố quan trọng nhất là thành phố cần sớm hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động song song với quỹ đầu tư mạo hiểm tư nhân. Riêng với chính sách thuế, cần thiết phải miễn thuế doanh nghiệp khởi nghiệp ít nhất là từ 3 năm đến 5 năm.

Ban Kinh tế Ngân sách cho biết với những khó khăn trên, ban ghi nhận và sẽ có đề xuất với thành phố. Tuy nhiên, hiệp hội cần có những đánh giá chi tiết về những chính sách hỗ trợ đến từng doanh nghiệp, những khó khăn gặp phải và đề xuất giải pháp hỗ trợ cụ thể. Đây cũng là cơ sở để thành phố có những chủ trương, chính sách, giải pháp triển khai hỗ trợ hiệu quả hơn, đẩy nhanh tốc độ phát triển của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Sản xuất nano dây thìa canh, lá sen chữa tiểu đường, mỡ máu Dây thìa canh và lá sen là những loại thảo dược có sẵn trong...
Hành trình đến kỳ thực tập tại NASA của nam sinh Việt Sau khi nhận học bổng toàn phần 6 tỷ đồng ở đại học Mỹ,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyên gia 'lật tẩy' cách hacker đánh cắp thông tin cá nhân Tạo tài khoản trên nhiều trang web khác nhau và dùng cùng...