Tháng 10, 2016
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 20/03/2014 20:28 PM (GMT+7)

70 triệu USD triển khai Dự án V- KIST giai đoạn I

Ngày 20/3/2014 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội thảo lần thứ 3 giữa Việt Nam và Hàn Quốc về Dự án thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST).

Tham dự có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh; Nguyên Chủ tịch Viện KIST TS. Kil – Choo Moon và đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành có liên quan.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết, nhằm triển khai chủ trương đã được thống nhất giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Park trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng vào tháng 3/2012, Bộ KH&CN và các cơ quan liên quan của Hàn Quốc đã tích cực trao đổi, cụ thể hóa đề xuất hợp tác để V – KIST sớm được thực hiện. Ngoài ra, Bộ KH&CN cũng đang khẩn trương hoàn thiện Đề án thành lập V-KIST, xin ý kiến góp ý của các bộ, ngành liên quan và trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo quyết định thành lập Viện V – KIST vào cuối tháng 3 này.

70 triệu USD triển khai Dự án V- KIST giai đoạn I - 1

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Dự án V – KIST dựa trên nền tảng mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa Việt Nam – Hàn Quốc và là dự án để hai bên cùng tạo dựng một tương lai thịnh vượng chung của hai nước. Thứ trưởng hy vọng Dự án V – KIST sẽ được thực hiện thành công và đi hoạt động. Qua đó, Dự án có thể đưa năng lực KH&CN cốt lõi nhằm phát triển những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đồng thời đóng vai trò gắn kết công nghiệp với KH&CN, góp phần đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại.

Hội thảo lần này tạo cơ hội cho các bên trao đổi, thảo luận nhằm đẩy nhanh tiến độ, tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong quá trình xây dựng và triển khai xây dựng V-KIST, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại của Hàn Quốc để đạt mục tiêu đã đề ra. Hai bên sẽ cụ thể hóa các đề án về nội dung, quy mô nghiên cứu, chương trình đào tạo, khảo sát chuyên gia, năng lực nghiên cứu và quản lý của các nhà khoa học, cũng như hiệu quả ngắn hạn và dài hạn của V-KIST…

Đến nay, Bộ KH&CN đã dành khu đất theo yêu cầu tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cho việc xây dựng V – KIST. Tổng kinh phí cho giai đoạn I (2014 – 2017) của dự án dự kiến khoảng 70 triệu USD, trong đó phía Hàn Quốc hỗ trợ 35 triệu USD từ nguồn viện trợ không hoàn lại. Kinh phí đối ứng của Việt Nam ước tính thực hiện cho giai đoạn I (với diện tích khoảng 12ha) tương đương 35 triệu đôla Mỹ.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Nông trại kiểu mới giữa sa mạc cung cấp hàng vạn tấn cà chua Mô hình nông trại mới được áp dụng ở vùng sa mạc hoang hóa...
Hành tinh thứ 9 có thể gây đại tuyệt chủng sắp lộ diện Quãng thời gian Hành tinh thứ 9 bí ẩn “lẩn trốn” trong bóng...
9 phát minh tuyệt vời được hình thành do sự vô tình của các nhà khoa học Rất nhiều phát minh khiến các nhà khoa học phải đeo đuổi...
TQ chế tàu đệm từ trường 600km/h nhanh nhất thế giới Dự kiến, quãng đường hơn 1.000 km nối Thượng Hải và Bắc Kinh...