Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 05/11/2017 18:10 PM (GMT+7)

8 tiếng thử lửa tại cuộc thi sinh viên với An toàn thông tin

Liên tục trong 8 tiếng đồng hồ, các “chiến binh" công nghệ thông tin phải thể hiện khả năng công – thủ toàn diện để trở thành những người xuất sắc nhất.

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) vừa phối hợp với Cục Công nghệ thông tin – Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ cuộc thi Quốc gia: "Sinh viên với An toàn thông tin 2017". Cuộc thi nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về An toàn thông tin (ATTT) ở các cơ sở giáo dục và đào tạo, đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT.

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT và là nơi giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong cả nước; tạo cơ hội thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT.

Đây là năm thứ mười cuộc thi Sinh viên với ATTT được tổ chức tại Việt Nam và là năm thứ 4 được công nhận là cuộc thi cấp quốc gia.

8 tiếng thử lửa tại cuộc thi sinh viên với An toàn thông tin - 1

Đại diện các đội thi tại buổi khai mạc cuộc thi ở khu vực phía Nam 

Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của của 24 trường và 57 đội thi ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. 

Ngày 4.11, vòng thi Sơ khảo đã diễn ra đồng loạt ở cả 3 khu vực. Trong vòng Sơ khảo, tất cả các đội sẽ thi thực hành trực tuyến về ATTT trong 8 tiếng. Đề thi được xây dựng theo hình thức Vượt qua thử thách theo chủ đề tập trung vào 2 kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng máy tính.

Tại miền Nam, cuộc thi được tổ chức tại Đại học CNTT- ĐHQG TP.HCM. Chia sẻ trong lễ khai mạc, TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Mạng máy tính và truyền thông trường Đại học CNTT, cho biết: “Cuộc thi tạo ra một sân chơi lành mạnh cho các bạn sinh viên ham thích về security (an ninh mạng) thể hiện tài năng và góp phần làm lành mạnh hóa không gian mạng, nâng cao ý thức về ATTT cho các bạn sinh viên và cho cả xã hội.”

Bên cạnh đó, TS Tuấn còn nhấn mạnh tác dụng của cuộc thi trong việc tạo ra sự kết nối giữa các bạn sinh viên trong lĩnh vực ATTT, bởi “trong bối cảnh hiện nay của ATTT, không thể có siêu nhân nào một mình gánh cả thế giới mà mỗi người có một thế mạnh và cùng nhau đóng góp cho thành tích chung”.

Không chỉ có sự quyết tâm, các đội tuyển thi đấu năm nay cũng chuẩn bị hết sức kỹ càng trước khi bước vào cuộc thi. Uông Đình Vũng, thành viên đội HUTECH 3 - Trường Đại học Công nghệ TP.HCM, chia sẻ: “Các thành viên của nhóm cùng sinh hoạt chung tại câu lạc bộ và có cùng động lực phấn đấu, niềm đam mê với lĩnh vực ATTT. Nhóm đã thành lập và bắt đầu luyện tập chung từ đầu năm.”

8 tiếng thử lửa tại cuộc thi sinh viên với An toàn thông tin - 2

Sự tập trung và quyết tâm hiện rõ trên khuôn mặt các "chiến binh"

Kết quả, sau 8 giờ thử sức liên tục, đội UIT-r3s0L – Trường Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP.HCM, đã vượt qua 20 đội tại khu vực phía Nam để trở thành những người xuất sắc nhất.

Chung khảo cuộc thi quốc gia Sinh viên với An toàn thông tin 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng 11 tại Đà Nẵng với sự có mặt 10 đội xuất sắc nhất của cả 3 khu vực.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...