Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 06/11/2018 07:46 AM (GMT+7)

8 trường ĐH hàng đầu Châu Á bàn về phát triển nhân lực cho TP.HCM

Những kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ được các trường ĐH quốc tế chia sẻ bằng các báo cáo khoa học.

8 trường ĐH hàng đầu Châu Á bàn về phát triển nhân lực cho TP.HCM - 1

Vấn đề về đào tạo nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ được thảo luận tại hội thảo. Trong ảnh: Sinh viên ĐH Việt Đức (Bình Dương) đang giới thiệu cho một khách quốc tế về các trang thiết bị tại phòng lab của trường. Ảnh: Hà Thế An.

Hội thảo quốc tế “Viễn cảnh Đông Nam Bộ” lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao - kinh nghiệm của các quốc gia Châu Á và bài học cho TP.HCM” sẽ được tổ chức từ ngày 06 đến 08/12 tới.

Hội thảo do ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với ĐH KHXH&NV và Khu công nghệ phần mềm (cùng thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 45 bài báo khoa học của 40 diễn giả của 8 trường ĐH tham gia. Các trường ĐH tham gia hội thảo gồm: ĐH Hirosima, ĐH Osaka (Nhật Bản); ĐH Quốc gia Thành Công, ĐH Quốc gia Chi Nan, ĐH Quốc lập Đông Hoa (Đài Loan); ĐH Mahachulalongkornrajavidyalaya (Thái Lan); ĐH Calcutta, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam - New Delhi (Ấn Độ).

Ngoài ra, hội thảo còn thu hút khoảng 200 các đại diện Lãnh sự quán các nước (Hàn Quốc, Nhật Bản Thái Lan,…); Doanh nghiệp của các tỉnh Đông Nam Bộ; Hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài; Lãnh đạo chính quyền và sở ngành…

Chủ đề chính của Hội thảo là các báo cáo khoa học chia sẻ về kinh nghiệm về vấn đề nguồn nhân lực của các quốc gia trong khu vực Châu Á và thế giới. Cụ thể là các chính sách xây dựng mô hình và quản lý nguồn nhân lực tại doanh nghiệp trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Các chính sách quy hoạch và đào tạo nhân lực chất lượng cao tại địa phương, dự báo về nguồn nhân lực cho vùng Đông Nam Bộ.

Các chuyên gia quốc tế cũng sẽ chia sẻ về kinh nghiệm giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng đòi hỏi của doanh nghiệp. Trong khuôn khổ hội thảo cũng sẽ có các hoạt động tham quan doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Khu vực Đông Nam Bộ (gồm TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu) được xem là trung tâm khoa học, công nghiệp và công nghệ cao của cả nước cũng như Đông Nam Á. Hội thảo đặt mục tiêu kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp và chính quyền địa phương cùng hướng đến một nhận thức chung về vấn đề nguồn nhân lực. Đồng thời, tạo dựng hệ sinh thái tri thức với sự phối hợp của các bên để hiện thực hóa tầm nhìn cho sự phát triển của vùng Đông Nam Bộ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Xóa bỏ nỗi lo mùa hạn cho cây trồng với loại hạt trữ lượng nước gấp 400 lần khối lượng Hạt trữ nước chống hạn tăng cường khả năng giữ nước cho đất...
Nông dân nhàn tênh với máy gieo hạt tự động, năng suất 30 kg/ngày Chiếc máy gieo lạc của nhóm sinh viên có kích thước vừa...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...