Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 29/07/2014 21:47 PM (GMT+7)

80% CPU máy tính Intel có thể sản xuất tại Việt Nam

Chiều 29/7, Công ty Intel Products Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo công bố bộ vi xử lý máy tính (CPU) đầu tiên được sản xuất bởi nhà máy đặt tại Khu Công nghệ cao TPHCM.

Đây là bộ vi xử lý Core i thuộc thế hệ thứ 4 có tên mã Haswell đã được Intel ra mắt lần đầu tiên vào tháng 6/2013. CPU được giới thiệu có hiệu năng cao hơn thế hệ Ivy Bridge tới 30% và tiêu thụ điện năng ít hơn 20 lần so với Sandy Bridge.

Sau 4 năm có mặt, nhà máy Intel tại Việt Nam đã trực tiếp sản xuất các sản phẩm quan trọng cho Intel trên toàn cầu bao gồm Chipset dành cho laptop và các thiết bị di động, sau đó là Atom SoC (System on a Chip) vào cuối tháng 12/2013, và nay là CPU. Chipset đã ngừng sản xuất từ 6/2014, vì vậy SoC và CPU (bao gồm hai dòng Broadwell và Haswell) sẽ là các sản phẩm chủ lực của nhà máy Intel Việt Nam trong thời gian tới.

80% CPU máy tính Intel có thể sản xuất tại Việt Nam - 1

Bộ vi xử lý thế hệ mới được Intel giới thiệu tại buổi họp báo

Ông CT Lau, Giám đốc Nhà máy Intel Việt Nam cho biết, từ tháng 4/2014, nhà máy bắt đầu tiếp nhận công nghệ vi xử lý Haswell vào Việt Nam. Hai tuần sau đó, nhà máy thành lập đội ngũ gồm 105 kỹ sư trực tiếp sang Malaysia học hỏi về công nghệ. Song song với đó, 71 máy phục vụ sản xuất CPU cũng được chuyển giao về Việt Nam từ các nhà máy Intel tại Malaysia và Costa - Rica. Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị, kỹ sư của nhà máy bắt đầu tiếp nhận xử lý các Wafer, test lỗi, đóng mác “Made in Việt Nam” và đóng gói sản phẩm. Tổng thời gian từ khi tiếp nhận công nghệ đến khi xuất khẩu CPU đầu tiên đến các đối tác của Intel chỉ trong vòng 2 tháng. Để đáp ứng tiến độ sản xuất, từ nay cho đến cuối năm, Intel Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm 159 máy sản xuất CPU khác. Mục tiêu đến tháng 7/2015, hơn 80% máy tính để bàn của Intel trên toàn thế giới sẽ sử dụng CPU được sản xuất tại chính nhà máy Việt Nam.

Bà Sherry Boger, Tổng giám đốc Intel Products chia sẻ thêm, với việc đưa bộ vi xử lý Haswell vào sản xuất tại Việt Nam, Intel đã đi đúng lộ trình và nhiệm vụ đã đề ra ban đầu. Các sản phẩm được sản xuất tại nơi đây sẽ được mang đi phục vụ cho khách hàng của Intel trên toàn thế giới. Qua đó, không chỉ thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ nước ta, mà còn góp phần giới thiệu hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Tại buổi lễ, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, CPU lần đầu tiên được sản xuất trong nước là cột mốc hết sức quan trọng đối với Intel và ngành công nghệ cao của Việt Nam. Vào năm 2006, Dự án Intel được trao giấy phép đầu tư đã mở ra cơ hội thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao TPHCM. Dự án góp phần tạo sức lan tỏa, thu hút thêm nhiều dự án FDI lớn khác vào Việt Nam. Từ năm 2010 cho đến nay, giá trị xuất khẩu của Intel Việt Nam liên tục tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2013, Intel Việt Nam đã xuất khẩu sản phẩm đạt gần 2 tỷ USD. Thời gian tới, TPHCM cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp FDI, trong đó có Intel đầu tư phát triển hơn nữa.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Học sinh viết code và lắp ráp robot với 'thầy giáo' Sphero Robor Sphero được thiết kế để giảng dạy, và hoàn toàn tròn...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...