Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 20/01/2015 19:49 PM (GMT+7)

80% đề tài khoa học không cần phải nghiên cứu từ đầu

“Nếu chúng ta khai thác được kho tư liệu khoa học kỹ thuật thế giới thì ít nhất 80% đề tài không cần phải nghiên cứu từ đầu bởi rất nhiều trong thứ đó đã được công khai”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra nhận định này tại buổi trao đổi cùng hàng trăm lãnh đạo các sở KH-CN, viện nghiên cứu, trường đại học tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2015 của Bộ KH-CN diễn ra ngày 20/1.

Xóa độc quyền để khơi gợi sáng tạo

Phó Thủ tướng đánh giá, năm 2014 Bộ KH-CN đã rất quyết tâm đổi mới, đeo bám để thuyết phục, đưa ra nhiều cơ chế đổi mới để hình thành các quỹ cho KH-CN, các văn bản hướng dẫn, cơ chế khoán đối với nghiên cứu khoa học, tôn vinh các nhà khoa học…

Các bước chuẩn bị về chính sách, ra đời hàng loạt cơ chế mới trong năm qua của Bộ KH-CN đã tạo không khí phấn khởi trong giới khoa học. Vì vậy, năm 2015, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là triển khai, đưa các chính sách, cơ chế này vào thực tiễn sớm nhất.

80% đề tài khoa học không cần phải nghiên cứu từ đầu - 1

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014 của Bộ KH-CN

Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam cho rằng, ngoài những cơ chế ưu đãi thuế, tín dụng..., Bộ KH-CN phải là đầu mối để giới khoa học cùng lên tiếng với các Bộ ngành. Từ đó, việc đồng loạt ứng dụng KH-CN ở các lĩnh vực sẽ tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, xóa bỏ độc quyền, ưu ái, để nguồn lực xã hội được phân phối thực sự dựa trên sức cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp (DN).

“Chúng ta kêu gọi, cho cơ chế ưu đãi phát triển KH-CN nhưng vẫn có những thứ ưu đãi mà DN không cần làm khoa học, chỉ bằng quan hệ hay độc quyền để tiếp cận được, thì KH-CN không thể phát triển được”, Phó Thủ tướng phân tích.

Ngoài ra, việc tận dụng trí tuệ sáng tạo từ các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực KH-CN cũng hết sức cần thiết. “Chúng ta đã từng có những sáng tạo nhỏ như lấy đất vá nồi hơi xe ô tô và có cả những sáng kiến có tầm KH-CN như cải tiến tên lửa như chúng ta đều biết” – ông Đam nói.

Do vậy, theo Phó thủ tướng, điều quan trọng là phải khơi dậy sức sáng tạo của từng người dân, của toàn xã hội. Từ những sáng kiến nhỏ ban đầu để trở thành những sáng chế, sản phẩm cụ thể có vai trò không thể thiếu của các nhà khoa học, tổ chức khoa học cũng như sự hỗ trợ từ Bộ KH-CN, đặc biệt về kinh phí.

Các viện nghiên cứu phải tự sống

Việc Bộ KH-CN tiếp tục thuyết phục để dành 2% ngân sách nhà nước cho KH-CN, Phó thủ tướng cho là hợp lý, nhưng điều ông quan tâm hơn là Bộ sẽ sử dụng số tiền đó thế nào.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, trước hết những thông tin KH-CN trong nước phải minh bạch, hệ thống hóa và phải đẩy mạnh thông tin khoa học kỹ thuật hợp tác với nước ngoài.

“Nếu chúng ta khai thác được kho tư liệu khoa học kỹ thuật thế giới thì ít nhất 80% đề tài không cần phải nghiên cứu từ đầu bởi rất nhiều trong thứ đó đã được công khai. Khi nghiên cứu tiếp, ứng dụng triển khai sẽ tiết kiệm rất nhiều” – ông nói.

Ngoài ra, Phó thủ tướng chỉ đạo phải tinh giản biên chế, đổi mới hoạt động bộ máy hành chính, đổi mới sự nghiệp công. Để làm được, trước hết ngành KH-CN phải tự chủ. Cụ thể, nguồn ngân sách nhà nước sẽ được giao dưới cơ chế đặt hàng, còn lãnh đạo Bộ KH-CN sẽ phải tự chủ về bộ máy, tài chính theo quy định.

“Nếu toàn nhà khoa học được đầu tư, được trang bị như vậy sau bao nhiêu năm, nhất là các viện nghiên cứu mà chúng ta không sống được, không tự chủ được thì làm sao chúng ta nói được ai” – Phó thủ tướng đặt vấn đề.

Phó Thủ tướng cho rằng, một khi đã tự chủ như vậy thì nguồn ngân sách của ngành KH-CN sẽ được hạch toán, được đặt hàng với những sản phẩm cụ thể, đến lúc đó, ngành có càng nhiều nhân lực càng tốt.

Tại buổi trao đổi, lãnh đạo ngành KH-CN báo cáo một số thành tựu nghiên cứu KH-CN tiêu biểu trong năm 2014 như: 18 giống cây trồng chính thức, 16 giống cây trồng được công nhận sản xuất thử; sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm hơn 30 đối tượng thuỷ sản mới có giá trị kinh tế cao; áp dụng thành công công nghệ sản xuất vắc xin rota sống, uống giảm độc lực (khoảng 3 triệu liều/năm);  làm chủ được thiết kế, chế tạo và vận hành máy biến áp 220kV, 500kV đạt tiêu chuẩn quốc tế; làm chủ công nghệ thiết kế chip vi điều khiển 8 bit...

Năm 2014, Việt Nam đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN về đổi mới, sáng tạo.

Bảo Ngọc

Tin đọc nhiều

VinaCapital bất ngờ cam kết đầu tư 1 tỉ đồng cho startup vô địch CiC Cam kết được ông Trần Nhật Khanh, Giám đốc quỹ VinaCapital...
Những "ngọn đuốc mồi" thắp lên tình yêu sử Việt Bằng những câu chuyện dã sử với phong cách hoạt hình đầy cảm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...