Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 11:27 AM (GMT+7)

9 điều nên suy nghĩ thật kỹ trước khi khởi nghiệp

Các chuyên gia tài chính cho rằng, việc khởi nghiệp thậm chí còn khó khăn vất vả hơn nhiều so với việc đi làm cho một công ty chứng khoán trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

1. Việc tìm kiếm dòng vốn đầu tư sẽ rất khó khăn 

9 điều nên suy nghĩ thật kỹ trước khi khởi nghiệp - 1

Nguồn: dddn.vcmedia.vn

Không những vậy, cho dù có tìm được thì các nhà đầu tư cũng chỉ chịu cấp cho bạn những khoản tiền nhỏ nhoi chẳng đáng vào đâu. Bạn sẽ phải nghe đi nghe lại hàng trăm lần những lời chê bai mà các nhà đầu tư dành cho kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp của bạn. Họ sẽ vạch ra hàng loạt những sai sót và khuyết điểm khác nhau để rồi chốt lại bằng một câu khiến bạn tiếp tục hy vọng mong manh: “Dù sao đi nữa thì cũng hãy giữ liên lạc với chúng tôi. Biết đâu chúng tôi sẽ tìm được một nguồn vốn rỗi rãi nào đó thích hợp với công ty của bạn."

2. Việc mua bán giữa các doanh nghiệp (B2B – Business To Business) gặp phải nhiều khó khăn

9 điều nên suy nghĩ thật kỹ trước khi khởi nghiệp - 2

Nguồn: ilexcontent.com

Và thậm chí mất nhiều thời gian hơn bạn tưởng tượng. Đơn giản vì bạn là một công ty nhỏ nhoi vô danh mới được thành lập. Vì chưa có lòng tin nên các công ty khác khi bắt đầu mua bán với bạn sẽ phải dành thời gian để suy nghĩ và nghiên cứu xem có nên chấp nhận giao dịch hay không. Họ sợ bạn chỉ là một kẻ lừa đảo.

Bạn sẽ nhớ về khoảng thời gian bạn còn là nhân viên trong một công ty lớn, việc mua bán lúc ấy giữa các công ty với nhau được tiến hành nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng giờ đây, nhiều đối tác mà bạn liên hệ lúc đầu tỏ ra khá tốt đẹp, nhưng cuối cùng lại không chịu hợp tác.

Đối với những doanh nghiệp mới được thành lập, việc nhận được những lời từ chối nhanh chóng không gây ra ảnh hưởng lớn. Chúng ta có thể tìm ra đối tác khác và gửi lời mời mua bán. Tuy nhiên, những công ty đối tác thường mất nhiều thời gian để suy nghĩ nhưng cuối cùng lại từ chối là điều thật sự tồi tệ đối với doanh nghiệp trẻ.

Bên cạnh đó, một lời đồng ý hợp tác nhưng được quyết định chậm cũng có thể khiến công ty của bạn phá sản. Thời gian quá dài để chờ đợi sẽ khiến cho công ty không sinh ra được lợi nhuận và dòng vốn dần cạn kiệt. 

3. Tìm kiếm nhân tài sẽ rất khó khăn

9 điều nên suy nghĩ thật kỹ trước khi khởi nghiệp - 3

 Nguồn: blink.ucsd.edu

Việc tìm được nhân viên phù hợp luôn là một vấn đề khó khăn. Nhưng đối với các doanh nghiệp mới được thành lập, đây thật sự là một điều nan giải. Vì lúc này, công ty có khá ít người, nên ban quản lý phải suy nghĩ rất nhiều để tìm cách bổ sung những điểm yếu về nhân sự mà công ty đang thiếu. Sự đa dạng kĩ năng và phân công chuyên môn hóa công việc đóng một vai trò thiết yếu trong sự hình thành và phát triển của công ty.

Một số nhân tài không bao giờ chịu đầu quân vào những công ty lớn. Vì ở nơi đây đã có quá nhiều người cũng giỏi như họ (hoặc hơn họ). Chính vì thế, những người này thường thích tham gia làm việc ở những công ty mới thành lập bởi ở nơi này cho họ nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai. Đây chính là nguồn nhân lực quý hiếm mà bạn phải tìm ra.

4. Nhắc lại một lần nữa, việc tuyển dụng nhân sự sẽ rất rất khó khăn

9 điều nên suy nghĩ thật kỹ trước khi khởi nghiệp - 4

Nguồn: sdmimd.ac.in

Nếu bạn đã từng làm việc ở một công ty lớn trước đó, nhiều người tài giỏi mà bạn biết sẽ không phù hợp với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp mà bạn mới vừa thành lập. Bạn không thể trả lương cho họ nhiều như so với các công ty lớn. Điều này sẽ dẫn đến người giỏi sẽ ít khi chịu làm việc cho bạn, trong khi mức lương thấp sẽ chỉ thu hút được những người nhân viên non nớt và thiếu kinh nghiệm cũng như kĩ năng.

5. Không gian làm việc chật hẹp 

9 điều nên suy nghĩ thật kỹ trước khi khởi nghiệp - 5

Nguồn: staticflickr.com

Đối với các doanh nghiệp trẻ và đầy tham vọng, đây là cách họ mô tả về môi trường văn phòng ở một công ty mới thành lập. Đầu tiên, những người đứng đầu sẽ làm việc chung với nhân viên trong một không gian thân mật và vui vẻ. Khi có nhiều tiền hơn, họ sẽ chuyển vào phòng riêng hoặc xây tường ngăn phòng. Phòng làm việc của họ sẽ có đầy những trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công việc và cả nhu cầu giải trí. Sau đó… chớp mắt họ đã thành triệu phú, phòng làm việc của họ sẽ là một không gian khổng lồ có 30 cửa sổ nhìn ra bờ sông.  

Giấc mơ đẹp đẽ trên chưa bao giờ xảy ra trong thực tế. Đối với gần như toàn bộ những công ty mới khởi nghiệp, không gian làm việc sẽ chật chội đến mức ám ảnh. Thường thì giám đốc sẽ ngồi san sát với nhân viên như "cá mòi xếp hộp". Và khoảng thời gian chịu đựng này sẽ kéo dài rất lâu, cho đến khi công ty của bạn phát triển đủ mạnh và dư dả chuyện tiền bạc.

6. Tất cả mọi người đều thích phê bình

9 điều nên suy nghĩ thật kỹ trước khi khởi nghiệp - 6

Nguồn: khuevan.com

Trong một doanh nghiệp mới được thành lập, bạn là một nhà lãnh đạo non nớt nên sẽ phải cần ý kiến và sự cố vấn của nhiều người để bổ sung khuyết điểm của bản thân. Điều này sẽ dẫn đến một vấn đề tai hại rằng ai cũng thích đưa ra lời phê bình đối với mọi ý kiến hay quyết định của bạn đưa ra. Bất kể là ý tưởng đó có tốt hay xấu, sáng tạo hay theo lối mòn thì hãy cứ yên tâm rằng, bạn sẽ nhận được lời bình luận không ngớt từ những người xung quanh.

7. Sai lầm đồng nghĩa với phá sản 

9 điều nên suy nghĩ thật kỹ trước khi khởi nghiệp - 7

Nguồn: mywork.com.vn

Khi còn làm nhân viên trong nhũng công ty lớn, những chủ doanh nghiệp trẻ của chúng ta đã không nghĩ tới điều gì? Đó chính là dòng tiền. Khi doanh nghiệp của bạn có hàng tỷ đô la doanh thu, bạn có thể gây ra rất nhiều sai lầm nhưng mọi việc vẫn ổn định.

Nhưng đối với những doanh nghiệp trẻ, một vài quyết định sai lầm sẽ đẩy công ty của bạn đến bờ vực phá sản nhanh chóng.

Lấy ví dụ trong lĩnh vực nhân sự, bạn phải mất nhiều tháng để tìm đúng người. Và sau đó một vài tháng, bạn nhận ra người này không thích hợp với công ty. Lại thêm một vài tháng nữa để bạn huấn luyện cho nhân viên mới này trở nên phù hợp. Khoảng thời gian này sẽ khiến cho công ty của bạn mất hàng đống tiền.

8. Có quá nhiều công việc về giấy tờ, sổ sách và quy định các loại

9 điều nên suy nghĩ thật kỹ trước khi khởi nghiệp - 8

Nguồn: utterlyorganized.net

Nhiều doanh nghiệp trẻ đã gần như bị sốc trước số lượng giấy tờ sổ sách khổng lồ cần thiết để vận hành công ty. Đó là một sự thật không mấy vui vẻ mà những chương trình khuyến khích giấc mơ khởi nghiệp không bao giờ muốn nhắc tới. Đó là chưa kể, những vấn đề có liên quan đến chính trị như quan liêu, tham nhũng sẽ khiến cho số lượng giấy tờ sổ sách cần xử lý của bạn tăng gấp nhiều lần.

9. Bạn không được phép lơi là

9 điều nên suy nghĩ thật kỹ trước khi khởi nghiệp - 9

Nguồn: news.zdn.vn

Những ngày làm nhân viên văn phòng nhàn hạ lúc trước sẽ không bao giờ quay trở lại. Khi trở thành một doanh nhân, bạn sẽ không còn khoảng thời gian rảnh rỗi nào nữa. Bạn sẽ phải làm việc liên tục để xử lý trăm công ngàn việc đang đổ lên đầu với tư cách là một chủ doanh nghiệp. Nếu bạn không cố gắng thì sẽ chẳng có điều màu nhiệm nào xảy ra.

Phan Thanh (Fastcompany)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột Trong tuần qua cũng đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 57...
Những công nghệ sẽ làm chủ thập niên 2020 Các xu hướng công nghệ mới sẽ xuất hiện và nhanh chóng chiếm...
Dữ liệu nền kinh tế số của Việt Nam không thể lưu trữ ở nước ngoài Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam phải làm chủ...